“ทรีนิตี้” มอง III กำไรสุทธิ Q2 โตต่อเนื่อง เชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้า 8.10 บ.

หุ้น บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ III เพิ่มขึ้น 0.84% โบรกเกอร์ มองไตรมาส 2 ยังเติบโตต่อเนื่อง จากไตรมาส 1 แนะนำ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมาย 8.10 บาท

ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น III เช้านี้อยู่ที่ 6 บาท เพิ่มขึ้น 0.84% ระหว่างวันราคาลงมาต่ำสุดที่ 5.90 และขึ้นสูงสุดที่ 6.05 มูลค่าการซื้อขาย 19.89 ล้านบาท

บล.ทรีนีตี้ ระบุ III ประกาศผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 1 มีรายได้เติบโตตามคาดที่ 683 ล้านบาท (+13% YoY,-7% QoQ) ซึ่งการลดลงในเชิง QoQ เกิดจากไตรมาส 1 เป็นช่วง Low season ซึ่งบริษัทมีกำไรสุทธิที่ 43 ล้านบาท (+66% YoY, 0% QoQ) โดยกำไรของช่วง 1Q19 คิดเป็น 22% ของประมาณการกำไรในปี 2019 ของเรา

ประเด็นสำคัญจากผลการดำเนินงานในไตรมาส 1 คือ 1) รายได้ที่เติบโตมาจากการเติบโตในแทบจะทุกธุรกิจของบริษัท โดยมีธุรกิจ Air freight เติบโตได้โดดเด่นที่สุด 2) อัตรากำไรขั้นต้นลดลงเหลือ 16.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 21.2% เนื่องจากการจัดประเภทต้นทุนใหม่ ทำให้ต้นทุนด้าน SG&A ลดลง แต่มีต้นทุนการให้บริการเพิ่มขึ้น 3) ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญเป็น 16 ล้านบาท จาก 4 ล้านบาท เนื่องจากมีการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัท DGP และ Around Logistic และ 4) บริษัทมีอัตรากำไรสุธิที่ 6.3% สูงที่สุดในรอบ 7 ไตรมาส

ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าผลการดำเนินงานของ III จะดีขึ้นทุกไตรมาส โดยกำไรในช่วง 1Q19 จะเป็นกำไรที่ต่ำที่สุดของปีนี้ เนื่องจากเป็นช่วง Low season โดยจะมีปริมาณการขนส่งสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนตั้งแต่กลางถึงปลาย 2Q19 เป็นต้นไป เนื่องจากจะเข้าสู่ช่วง High season ของการส่งออกและนำเข้า กอปรกับการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรของบริษัท Around Logistic เข้ามาเต็มไตรมาสตั้งแต่ ไตรมาส 2 เป็นต้นไปอีกด้วย

คงแนะนำ “ซื้อ” ที่ราคาเป้าหมาย 8.10 บาท ถึงแม้ว่าจะถูกกดดันด้วยประเด็นการต่อสัญญาของธุรกิจ GSA ในอนาคต แต่ III ก็ยังคงดำเนินธุรกิจในปัจจุบันได้อย่างราบรื่น โดยเชื่อว่ากำไรที่ดีในปีนี้ จะเป็นตัวสะท้อนราคาหุ้นที่แท้จริงในอนาคต นอกจากนี้ เราคาดว่าประเด็นด้านการต่อสัญญาธุรกิจ GSA ควรจะได้ข้อสรุปในอีก 2-3 เดือนต่อจากนี้ เนื่องจากจะเข้าสู่ช่วงใกล้หมดสัญญาในสิ้นปีนี้ โดยเรายังคงมีมุมมองเดิม ที่การเจรจาจะออกมาเป็นกลาง มากกว่าเป็นลบอย่างรุนแรงอย่างที่ตลาดคาด

อย่างไรก็ตาม ยังมีความเสี่ยงการถูกบอกเลิกสัญญาหรือไม่ได้ต่อสัญญากับบริษัทสายการบินและสายการเดินเรือการสูญเสียลูกค้ารายใหญ่ และความผันผวนของค่าเงินบาท