BlackBerry กำลังทำอะไรอยู่ ?

                “BlackBerry Messenger เตรียมโบกมือลา 31 พ.ค. นี้ …” นี่เป็นประโยคที่ผู้เขียนอ่านข่าวแล้วเกิดอุทานขึ้นมาในใจว่า “โห้ ไม่ได้ยินข่าวของ BB มานานมากๆ .. ว่าแต่ตอนนี้บริษัทกำลังทำอะไรอยู่กันอยู่ แล้วสมาร์ทโฟนของค่าย BlackBerry หายไปไหน”

เชื่อว่าคนในรุ่น GenX และ GenY ต้องรู้จักโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ BlackBerry หรือ BB อย่างแน่นอน แต่เมื่อเวลาผ่านไปการเข้ามาของ Apple และสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ก็ทำให้ชื่อ Blackberry หายไปจากวงการโทรศัพท์ ไม่เคยเป็นที่สนใจอีกเลย … แต่เดิม Blackberry ถูกผลิตและพัฒนาโดยบริษัท Research In Motion (RIM) เป็นบริษัทสัญชาติแคนาดาที่เติบโตเร็วมากเพราะบริษัทมีเป้าหมายในการเป็น “สมาร์ทโฟนสำหรับนักธุรกิจ” โดยเฉพาะ การรับ-ส่งข้อความและอีเมลล์ที่รวดเร็ว คีย์บอร์ดแบบ QWERTY ที่เป็นเอกลักษณ์ (แต่กลับมาเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นของชาวไทยซะอย่างนั้น)

                Blackberry เป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่ยืดหยุ่น ราคาแพงทั้งค่าเครื่องและค่าซ่อม รวมถึงอะไหล่ก็หายาก การชาร์ตแบตเตอร์รี่ต้องใช้ของแท้เท่านั้น ทำให้ Android และ IOS เข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาด อีกทั้งในบริษัทเองก็มีปัญหาภายในไม่ว่าจะเป็นความไม่ลงรอยกันของ 2 ผู้บริหารใหญ่ ทีมงานที่ไม่มีความสามัคคี ความพยายามที่จะไปทำธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟน เช่น การออกแท็บเล็ตอย่าง Blackberry Playbook ที่ไม่ประสบความสำเร็จสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความผิดพลาดของ Blackberry ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น Blackberry ก็ไม่ได้หายไปไหน บริษัทยังคงทำสมาร์ทโฟนขายเหมือนเดิม แต่มุ่งเน้นไปที่ระบบซอฟแวร์มากขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ผู้บริหารระดับสูง John Chen ให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า “ภาพลักษณ์เก่าๆของ Blackberry จะถูกลบออกไปแล้ว บริษัทไม่ใช่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอีกต่อไป แต่จะมุ่งเน้นไปที่ระบบซอฟแวร์มากขึ้น และซอฟแวร์ที่จะกลับมาผลิกฟื้นบริษัทได้อีกครั้ง คือ ซอฟแวร์ในเรื่องของระบบความปลอดภัย”

ใช่แล้วครับ ! ตอนนี้ Blackberry กำลังเอาดีทางด้านซอฟแวร์ … บริษัทได้ประกาศความร่วมมือกับ Baidu ยักษ์ใหญ่ทางด้าน Search Engine ของประเทศจีนพัฒนาระบบซอฟแวร์ไร้คนขับ ทำให้ราคาหุ้นกลับมามีความหวังอีกครั้งโดยพุ่งขึ้นถึง 18% ในวันเดียว แต่ก็เป็นแค่การพุ่งขึ้นเพียงครั้งเดียว หลังจากนั้นราคาหุ้นก็ลุ่มๆดอนๆมาโดยตลอด นักลงทุนในวอล์สตรีทรู้สึก “ไม่เชื่อมั่น” ในตัว John Chen เท่าไรนัก และคิดว่าผู้บริหารคนนี้กำลังจะนำพาบริษัทไปถึงทางตัน


ปี 2016 บริษัทมีรายได้ 2.16 พันล้านเหรียญ มีผลประกอบการขาดทุน 208 ล้านเหรียญ
ปี 2017 บริษัทมีรายได้ 1.31 พันล้านเหรียญ มีผลประกอบการขาดทุน 1.21 พันล้านเหรียญ
ปี 2018 บริษัทมีรายได้ 932 ล้านเหรียญ มีผลประกอบการกำไร 405 ล้านเหรียญ

จะเห็นได้ว่าผลประกอบการของบริษัทยังไม่มั่นคงขาดทุนเป็นส่วนใหญ่ กำไรเป็นครั้งคราว สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุนพอสมควร

ก็ถือเป็นอีกก้าวสำคัญและกรณีศึกษาที่น่าสนใจสำหรับ Blackberry ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสำหรับนักธุรกิจ สู่การเป็นบริษัทพัฒนาซอฟแวร์ในระบบรักษาความปลอดภัย ..

ล่าสุด Blackberry ได้ปิดบริการแชทที่ชื่อว่า BlackBerry Messenger ในวันที่ 31 พ.ค. นี้ แต่เป็นการปิดบริการสำหรับผู้บริโภคทั่วไปเท่านั้น ซึ่งจะหันไปทำการตลาด สำหรับกลุ่มธุรกิจ ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และต้องมีการใส่รหัสในการเข้าใช้งาน จะเปิดให้ใช้บริการฟรีในปีแรก จากนั้นจะมีการเสียค่าบริการครับ

                == สรุป ==
                Blackberry หายไปไหน ..?
ไม่ได้หายไปไหนครับ เพียงแต่บริษัทมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาซอฟแวร์มากขึ้น โดยเฉพาะระบบซอฟแวร์ในด้านรักษาความปลอดภัย ส่วนบริษัทนั้นยังมีปัญหาอยู่คือการขาดทุน นี้ถือเป็นโจทย์ใหญ่ของผู้บริหารที่จะนำพาบริษัทให้กลับมา Turn Around ได้หรือไม่ …

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
https://en.wikipedia.org/wiki/BlackBerry_Limited

ทำไม Blackberry ไม่ได้ไปต่อ…ในวงการมือถือ

https://www.voicetv.co.th/read/520012

https://www.voathai.com/a/blackberry-driverless-car/4193463.html

https://www.digitaltrends.com/mobile/blackberry-keyone-bronze-edition-news/

https://www.bloomberg.com/news/videos/2018-01-03/blackberry-no-longer-in-turnaround-mode-ceo-says-video

https://www.bloomberg.com/quote/BB:US

https://www.marketwatch.com/investing/stock/bbry?countrycode=co

https://edition.cnn.com/2019/03/29/tech/blackberry-earnings-john-chen/index.html

https://finance.yahoo.com/quote/BB/financials?p=BB

https://brandinside.asia/blackberry-messenger-end-game/

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com