ตลาดIPOได้ฤกษ์กลับมาคึก 3หุ้นเหนือจองติด-ALLจ่อคิว

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า ตลาดหุ้น IPO ขณะนี้มีทิศทางที่สดใสกว่าช่วงต้นปีนี้ที่ผ่านมา หลังจากที่ 3 บริษัทจดทะเบียน (ไม่รวมกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน) ที่เข้ามาซื้อขายก่อนหน้า สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในการซื้อขายวันแรก ถ้วนหน้า

ทั้งหุ้นบริษัท  เซ็น  คอร์ปอเรชั่น  กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) หรือ ZEN ,  บริษัท โกลบอล เซอร์วิส เซ็นเตอร์  จำกัด(มหาชน) หรือ GSC  และล่าสุดบริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด(มหาชน)  หรือ VRANDA  ที่ราคาปิดวันแรกเหนือกว่าราคาจอง ทำให้กระแสความเชื่อมั่นในการลงทุนต่อหุ้น IPO มีทิศทางที่ดีขึ้น  (ดูตาราง)

ความมั่นใจที่เพิ่มขึ้นในการซื้อขายหุ้น IPO วันแรก มีโอกาสที่จะส่งผลดีไปยังหุ้น IPO ที่เตรียมแห่จะเข้ามาซื้อขายอีกหลายบริษัท

@ ALL จ่อคิวเทรด

หุ้น IPO ที่จะเข้ามาเทรดต่อไป ได้แก่ หุ้นบริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด(มหาชน) หรือ ALL ที่เตรียมจะเข้าซื้อขายในวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 นี้ หุ้น ALL ถือเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์น้องใหม่ แต่กำลังมาแรง จากการเติบโตของยอดขายอย่างต่อเนื่อง นับเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี และยังจะได้รับผลบวกจากกระแสหุ้น IPO ที่เริ่มตีกลับในทิศทางเป็นบวก

นายเล็ก  สิขรวิทย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท  ที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินหุ้น ALL มั่นใจว่า หุ้น ALL จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนเมื่อเข้ามาซื้อขาย เพราะเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานรองรับดี  โดยมียอดขายกว่า 2 พันล้านบาท ในปี 2561 และยังมียอดขายรอโอน (backlog) ประมาณ 6 พันล้านบาท ซึ่งจะรับรู้ปีนี้ประมาณ 60%  รวมถึงราคาหุ้นที่กำหนดไว้ 4.90 บาทต่อหุ้น ถือเป็นราคาที่เหมาะสม มีพี/อี เรโช ประมาณ 8 เท่า พิจารณาจากผลประกอบการในปีก่อน

“หุ้น ออลล์ อินสไปร์ฯ  ยังถือได้  2-3 ปีอย่างอุ่นใจ เพราะบริษัทมีการเติบโตอย่างมาก และเมื่อบริษัทเข้ามาระดมทุนในตลาดหุ้นแล้ว เชื่อว่าสนับสนุนให้มีการเติบโตได้มากขึ้นอีก การที่บริษัทมีเป้าหมายจะติดท็อป 10   ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ผมเชื่อว่าทำได้อย่างแน่นอน”กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด กล่าว

นอกจากหุ้น ALL ที่จะเข้าเทรดในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้แล้ว ก็ยังมีหุ้น IPO อีกหลายบริษัท ที่ต่อคิวเตรียมจะเข้ามาระดมทุน ทั้งบริษัท วี.แอล.เอ็นเตอร์ไพรส์ (VL) ซึ่งจะเข้าซื้อขายในวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 กำหนดราคา IPO ที่หุ้นละ 1.75 บาท เสนอขายจำนวน 280 ล้านหุ้น มีบริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย

บริษัท อรินสิริ แลนด์ จำกัด(มหาชน)  หรือ ARIN  จะเข้าซื้อขายในเดือนพฤษภาคมนี้เช่นกัน กำหนดราคา IPO ที่ 3.10 บาท เสนอขายหุ้น 150 ล้านหุ้น โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน  และมีบริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด จำกัด เป็นผู้จัดการการจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย

และยังมีอีกหลายบริษัท ที่เตรียมจะขายหุ้น IPO เช่นกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ และได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) แล้ว

ได้แก่บริษัท มิตรสิบ ลิสซิ่ง จำกัด(มหาชน) หรือ MITSIB , บริษัท เลเท็กซ์ ซิสเทมส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LS และบริษัท บูทิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ BC

นายสัมฤทธิ์ชัย ตังหะรัฐ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ 1 บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน)  ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน ARIN และ MITSIB กล่าวว่า แนวโน้มหุ้น IPO มีทิศทางที่ขึ้น เพราะมองว่าปัจจัยที่กดดันตลาด ด้านการเมืองมีความชัดเจนแล้ว และนักลงทุนมีความเชื่อมั่นการลงทุนหุ้น IPO มากขึ้น

ในส่วนของ ARIN คาดว่าจะเข้าซื้อขายได้ประมาณเดือน พฤษภาคมนี้ ส่วนหุ้น MITSIB เข้าซื้อขายได้ประมาณเดือน มิถุนายน ขณะนี้อยู่ระหว่างรองบการเงินไตรมาส 1 ของปี 2562 ก่อน  หุ้นน้องใหม่ทั้ง 2 บริษัทมีแนวโน้มเติบโตที่ดี และหากได้เงินจากการระดมทุน ก็จะยิ่งสนับสนุนให้มีการเติบโตมากขึ้น

ในช่วงปี 2555-2558 ตลาดหุ้น IPO คึกคักและร้อนแรงมาก มีหุ้นหลายตัวที่ราคาวันแรกปรับตัวขึ้นมาในระดับ 100-200% นักลงทุนที่ได้ลงทุนมีกำไรกันถ้วนหน้า ขณะนี้ความร้อนแรงอาจจะไม่เหมือนในอดีตที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณเริ่มดีว่าตลาดกลับมามีทิศทางเป็นบวกมากขึ้น ก็ต้องรอดูต่อไปว่าในอนาคตตลาด IPO จะกลับมาคึกคักเหมือนเดิมอีกหรือไม่

 

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com