อยากมีเงินเก็บ ต้องสะดวกแบบมีสติ

คนในยุคปัจจุบันต้องระมัดระวังตัวเองในเรื่องค่าใช้จ่ายมากๆครับยุคนี้ซื้อของง่ายมากๆแค่คลิ๊กเดียวเงินก็ถูกตัดจากบัตรเครดิตอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ของก็มาส่งหน้าบ้านแล้ว

เข้า Facebook อ่านโพสต์คนอื่นเพลินๆเผลอแป๊ปเดียวก็เข้าไปดูรายละเอียดสินค้าที่เค้าโฆษณาแล้ว พอเปิดส่อง IGชาวบ้านเปิดไปเปิดมาทำไมมาเปิด IG ร้านค้าอ่ะ

เดินดูของในห้างดีๆ ตอนแรกก็ไม่อยากซื้อเจอผ่อน 10 เดือน 0% บัตรเครดิตของเราไปอยู่ที่คนขายตั้งแต่เมื่อไรก็ไม่รู้ เดี๋ยวนี้ขนาดซื้อเสื้อผ้า หรือไปเที่ยวยังผ่อน 0%ได้เลยขอบอก

เดี๋ยวนี้จะซื้อจะขายอะไรสะดวกสุดๆสมัยก่อนจะโอนเงินให้กันต้องไปธนาคาร

เดี๋ยวนี้แค่กดตัวเลขไม่กี่ตัวในโปรแกรมหรือเวป Mobile Banking เงินคุณไม่ว่าจะเท่าไรก็โอนไปอยู่บัญชีอีกคนได้แล้ว

ทุกวันนี้คนมีเงินเหลือเก็บยากมากๆเพราะความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอยแบบนี้ที่คอยดึงเงินออกจากกระเป๋าเราทุกนาทีแม้เราจะอยู่ในห้องนอนไม่ได้ออกไปไหนก็ตาม

คนบางคนมีทางเข้าของรายได้ทางเดียวแต่มีทางออกของเงินตั้งหลายทาง

ก็ลองเปิดในกระเป๋าเงินตอนนี้สิครับมีบัตรเครดิตที่เป็นทางออกของเงินที่คุณมีกี่ใบ มีบัตรที่ใช้ตัดเงินเพื่อซื้อของกี่ใบมีApplication ในSmart Phoneของคุณกี่App ที่ใช้ทำธุรกรรมโอนเงินระหว่างธนาคาร

ความสะดวกทางการเงินเดี๋ยวนี้คุณต้องมีสติทางการเงินเยอะๆครับจะซื้ออะไรไตร่ตรองดีๆว่ามันจำเป็นต้องซื้อจริงๆหรือเปล่า ไม่งั้นเงินในกระเป๋า เงินในบัญชีของคุณกระเด็นออกไปแน่หรือเผลอๆกลายเป็นหนี้ได้ก็เพราะความสะดวกแบบนี้หละครับ

ถ้าจะใช้ความสะดวกแบบนี้จริงๆก็ให้ใช้ความสะดวกเหล่านี้ในการเก็บออมหรือลงทุนเถอะครับ

เพราะเดี๋ยวนี้มีโปรแกรมให้ใช้ซื้อ ขายกองทุนหรือหุ้นกันมากมายมีโปรแกรมให้ใช้โอนเงินไปยังบัญชีเก็บออมเงินที่ให้ผลตอบแทนดีกว่าพอจะใช้ก็ค่อยโอนไปอีกบัญชีที่ใช้ตัดเงิน

ความสะดวกทางการเงินสมัยนี้จะว่าดีก็ดีสำหรับคนที่ใช้ความสะดวกอย่างมีสติ หากใช้ความสะดวกแบบไม่มีสติระวังจะไม่มีสตางค์เอานะครับ

***********************

มงคล ลุสัมฤทธิ์ Wealth Designer

อ่านบทความหุ้นเพิ่มเติม

คอร์สเรียนหุ้น จาก stock2morrow