RSPเพิ่มสาขา-รุกออนไลน์ ปั๊มยอดขายดันรายได้พุ่ง

ทันหุ้น – RSP วางแผนไตรมาส 2/2562 เดินเกมรุกขยายสาขาใหม่ ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2562 วางงบ 6-8 แสนบาท เปิด 2 สาขาใหม่แบรนด์ บาร์เรล กทม.-ภูเก็ต หวังกระตุ้นยอดขายในช่วงครึ่งแรกปีเด่น แย้มผลงานโค้งแรกปีนี้ยอดขายเติบโตดีจากไฮซีซัน ประเมินภาพรวมผลงานปี 2562 รายได้ขยายตัวตามเป้า 10%

นางสาวพาพิชญ์ วงศ์ไพฑูรย์ปิยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ริช สปอร์ต จำกัด (มหาชน) หรือ RSP เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/2562 นี้ บริษัทมีแผนเปิดสาขาใหม่ต่อเนื่อง หลังจากช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้มีการเซ็นสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยและกัมพูชา กับบริษัท Barrel Company Limited จากประเทศเกาหลีใต้ โดยมีสัญญาระยะ 5 ปี จากนี้ (2562 – 2566) ทั้งนี้ บริษัทเตรียมเปิด 2 สาขา ภายใต้ตัวแบรนด์ใหม่ “BARREL” (บาร์เรล) ที่เซ็นทรัลเวิล์ด และโรบินสันภูเก็ต เป็นต้น

*รุกเปิด BARREL

โดยทั้งปี 2562 บริษัทวางแผนที่จะเปิดสาขาแบรนด์ BARREL จำนวน 6-8 สาขา เบื้องต้นคาดใช้เงินลงทุนเฉลี่ยที่ประมาณ 3-4 แสนบาทต่อสาขา ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ของช็อป ขณะที่งบการตลาดสำหรับช่องทางออนไลน์วางไว้ที่ราว 10% ของยอดขายเฉพาะแบรนด์ BARREL ทั้งนี้ บริษัทคาดหวังว่าจากการขยายสาขาแบรนด์ใหม่ และจากการทำการตลาดทั้งออนไลน์และออนไลน์อย่างต่อเนื่อง จะเข้ามาช่วยกระตุ้นยอดขายในช่วงครึ่งแรกปี 2562 ให้มีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ในปี 2562 บริษัทจะเน้นช่องทางการขายผ่านออนไลน์มากขึ้นโดยเฉพาะการเข้าร่วมแคมเปญต่างๆ ในเว็บไซต์ Lazada และ Shopee เนื่องจากที่ผ่านมาได้การตอบรับที่ค่อนข้างดี โดยยอดขายออนไลน์แบรนด์ Converse เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1-2% ต่อเดือน ขณะที่แบรนด์ Pony เฉลี่ยอยู่ราว 10% ต่อเนื่อง เนื่องจากฐานยอดขายที่ค่อนข้างต่ำส่งผลให้การเติบโตของ Pony มีมากกว่า

“สำหรับภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/2562 อาจเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างในประเทศยังไมมีความแน่นอน นอกจากนี้ ตามกติของไตรมาส 2 ของทุกปีจะเป็นโลว์ซีซัน เพราะมีช่วงวันหยุดพิเศษเทศกาลที่ค่อนข้างยาว ซึ่งคงต้องรอดูยอดขายในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนอีกครั้งหนึ่งถึงจะสามารถประเมินได้ อย่างไรก็ดียอดขายในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้มีการเติบโตที่ดีกว่าเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน” นางสาวพาพิชญ์ กล่าว

**ปักธงรายได้โต10%

ในส่วนของการขยายสาขาภายใต้แบรนด์ Converse และ Pony นั้น ในปีนี้บริษัทจะมุ่งเน้นที่การรักษายอดขายของสาขาเดิมมากกว่าเพิ่มสาขาใหม่จำนวนมาก ซึ่งปีนี้บริษัทวางแผนจะเปิดแบรนด์ Converse เพิ่ม 5 – 10 สาขา จากปัจจุบันอยู่ที่ราว 160 สาขา และแบรนด์ Pony เพิ่มอีกประมาณ 10 สาขา จากปัจจุบันอยู่ที่ 36 สาขา ส่งผลให้ภายในสิ้นปีนี้บริษัทจะมีสาขาให้บริการทั้งสิ้น 216 สาขา อย่างไรก็ดี การเปิดสาขาจะคู่ขนาดไปกับห้างที่เปิดใหม่

ส่วนการขยายตลาดในประเทศกัมพูชาในปี 2562 นี้ วางแผนขยายสาขาทั้งแบรนด์ Converse และ Pony เพิ่มรวม 1 – 2 สาขา จากปัจจุบันมีสาขาในประเทศกัมพูชา แบ่งเป็น  Converse 4 สาขา และ Pony 2 สาขา ทั้งนี้การเปิดสาขาเพิ่มในประเทศกัมพูชา จะช่วยให้การเข้าถึงสินค้าสะดวกสบายและเพิ่มยอดขายให้เติบโตตามแผนงานที่วางไว้ โดยในปีนี้คาดว่าสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศจะอยู่ที่ราว 1% ของรายได้รวม

อย่างไรก็ตาม บริษัทมองว่าจากปัจจัยข้างต้นที่กล่าวมาจะช่วยผลักดันให้การเติบโตของรายได้รวมในปี 2562 เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ไม่น้อยกว่า 10% จากปี 2561 ที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 1,148.76 ล้านบาท ละมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 157.86 ล้านบาท ซึ่งไม่รวมยอดขายจากแบรนด์ใหม่ ขณะที่การรักษาระดับอัตรากำไรขั้นต้นและอัตรากำไรสุทธิในปีนี้ คาดว่าจะทรงตัวอยู่เหนือระดับ 51.13% และ 13.74% ตามลำดับ จากปีก่อน