อสังหาคึกคักลดภาษี2แสน โผหุ้นรับอานิสงส์ยอดฟื้น

ทันหุ้น – กลุ่มอสังหาฯ เฮ รัฐไฟเขียวอนุมัติมาตรการลดหย่อนภาษีบ้านหลังแรก ราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท วงเงินไม่เกิน 2 แสนบาท ถึง 31 ธันวาคม ผู้ประกอบการเฮชี้ช่วยกระตุ้นยอด บรรเทาผลกระทบ LTV  ด้านกูรูชี้อสังหาเจาะกลุ่ม กลาง-ล่าง และมีสต็อก ในมือสูงรับอานิสงส์ PSH – LPH – SPALI – LH – ORI ติดโผ

คณะรัฐมนตรีอนุมัติมาตรการพยุงเศรษฐกิจ โดยในส่วนของ มาตรการทางภาษี ประกอบด้วย มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทั่วประเทศ โดยจะลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับค่าบริการนำเที่ยว ค่าที่พักโรงแรม โฮมสเตย์ในเมืองหลัก ตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 15,000 บาท และในเมืองรอง ตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 20,000 บาท ตั้งแต่ 30 เมษายน- 30 มิถุนายน 2562

มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง โดยจะลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับค่าซื้อบ้านพร้อมที่ดิน หรือคอนโดมิเนียมที่มีมูลค่าไม่เกิน 5 ล้านบาท ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 200,000 บาท ตั้งแต่ 30 เมษายน- 31 ธันวาคม 62 ทั้งนี้จะต้องเป็นบ้านหลังแรก และเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ติดต่อกันอย่างน้อย 5 ปีนับแต่วันที่จดทะเบียน

นอกจากนี้ยังมีมาตรการภาษีกระตุ้นการซื้อสินค้าเกี่ยวกับการศึกษา และกีฬา โดยจะลดหย่อนภาษีไม่เกิน 15,000 บาท ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม-30 มิถุนายน 2562   มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการอ่าน เป็นการลดหย่อนภาษีไม่เกิน 15,000 บาท ตั้งแต่ 1 มกราคม -31 ธันวาคม 2562  มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมสินค้าท้องถิ่นไทย (OTOP) โดยจะลดหย่อนภาษีไม่เกิน 15,000 บาท ตั้งแต่ 30 เมษายน- 30 มิถุนายน 62 และมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมและสนับสนุน e-Tax โดยจะให้นิติบุคคลสามารถหักรายจ่ายลงทุนใน e-Tax ได้ 2 เท่า ตั้งแต่ 30 เมษายน – 31 ธันวาคม 2562

@เอกชนเฮเชื่อกระตุ้นยอด

นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท แวลู บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ PSH กล่าวว่า มาตรการทางการคลัง หรือ มาตรการภาษีที่รัฐบาลออกมา จะกระตุ้นการตัดสินใจของผู้ซื้อได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจ และจะส่งผลดีต่อภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้  โดยสามารถบรรเทาผลกระทบจากมาตรการเพิ่มเงินดาวน์ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) หรือ LTV  ได้ในระดับหนึ่ง

นายปิยะ กล่าวว่า ในช่วงไตรมาส 1/2562 กลุ่มพฤกษาชะลอเปิดโครงการคอนโดมิเนียมออกไป  2-3 โครงการ เพื่อรอดูสถานการณ์ ประกอบกับช่วงครึ่งแรกของปี 2562 มีกิจกรรมทางการเมืองและพระราชพิธีที่สำคัญของประชาชนชาวไทย ทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมการตลาดได้อย่างร้อนแรง โดยบริษัทจะนำโครงการที่เลื่อนเปิดไตรมาสแรกมาเปิดในช่วงปลายไตรมาส 2 เป็นต้นไป

นายวิทย์ กุลธนวิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แคปปิตอล วัน เรียลเอสเตท จำกัด บริษัทที่ปรึกษาทางด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ มีพอร์ตกว่า 30,000 ล้านบาท กล่าวว่า ตลาดกลุ่ม 1-5 ล้านบาทเป็นกลุ่มเรียลดีมานด์ และเป็นฐานใหญ่ที่ลูกค้ามีความสามารถในการเข้าถึงที่อยู่อาศัย และผู้ประกอบการภาคอสังหาฯจะมีการออกโปรโมชั่นเสริมที่รุนแรง เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อและโอนโครงการ เนื่องจากตามระยะเวลาของมาตรการจะไปสิ้นสุดปลายปี อาจทำให้ยอดพรีเซลโครงการไปก่อนหน้านี้ ลูกค้าอาจจะชะลอได้

“สิ่งที่กังวล คือ ความเข้มงวดของธนาคารพาณิชย์ เพราะยึดมั่นในข้อมูลเครดิตบูโรมากเกินไป เช่น ลูกค้าเคยเป็นหนี้ค้างชำระ 2 เดือน ก็ไม่พิจารณาปล่อยสินเชื่อ เป็นอะไรที่ช่วยไม่ได้ เราแก้ระบบไม่ได้ ต่างกับธนาคารของรัฐ ที่ยังอนุมัติสินเชื่ออยู่ ซึ่งจะช่วยผู้ซื้อบ้านได้มากขึ้น”

โผหุ้นอสังหารับประโยชน์

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยไทย บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย พลัส จำกัด เปิดเผยว่า มาตรการลดหน่อยภาษีอสังหาริมทรัพย์ 2 แสนบาท จะส่งอานิสงส์เชิงบวกต่อผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่มีสินค้าสร้างเสร็จพร้อมขาย (Stock) ในมือจำนวนมาก ทั้งโครงการบ้านและโครงการคอนโดมิเนียมที่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ภายในปีนี้

โดยฝ่ายวิจัยประเมินว่าผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับอานิสงส์มากที่สุด ได้แก่ PSH, LPN, SPALI, LH และ ORI เป็นต้น เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีโครงการส่วนใหญ่มุ่งเน้นการเจาะตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าระดับกลางไปจนถึงระดับล่าง อย่างไรก็ดีแม้ว่ามาตรการลดหย่อนภาษีจะช่วยเอื้อให้ลูกค้าตัดสินใจโอนกรรมสิทธิ์เร็วมากขึ้น แต่มองว่าอาจไม่ได้ช่วยเร่งในเชิงของยอดขาย (Presale) มากเท่าใดนัก

พร้อมกันนี้ ฝ่ายวิจัยมีมุมมองในเชิงบวกและแนะนำ “ซื้อ” หุ้น LH ประเมินราคาเหมาะสมปี 2562 ไว้ที่ 13.60 บาท, PSH ประเมินราคาเหมาะสมนี้ที่ 22.50 บาท และ ORI ประเมินราคาเหมาะสมที่ 9.30 บาท เนื่องจากมีโครงการที่ราคาไม่สูงอยู่จำนวนมาก อีกทั้งทางพื้นฐานธุรกิจมีการเติบโตที่ดี และมียอดขายในมือรอโอนรอการโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) จำนวนมาก สะท้อนต่อการเติบโตในอนาคต

นายธีรวุฒิ กานต์นิภากุลผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตราสารอนุพันธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส – ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวเพิ่มเติมว่า  มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านภาษีของรัฐบาล จะเอื้อให้กับกลุ่มการท่องเที่ยวให้มีการเติบโตที่ใกล้เคียงกับปีก่อนหรืออาจดีขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากว่าในปีก่อนก็มีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวในทำนองนี้เช่นกัน ทั้งนี้มองว่าหุ้นที่จะได้รับอานิสงส์ และเป็น Top pick ที่แนะนำ “ซื้อ” ได้แก่ AOT CENTEL และ ERW เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีการออกมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง มองว่าจะเป็นผลบวกให้กับกลุ่มผู้ประกอบการที่เจาะตลาดโครงการที่พักอาศัยราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท และมี Stock พร้อมโอนกรรมสิทธิ์ในมือจำนวนมาก อาทิ AP, PSH, LPH, SPALI และ LH เป็นต้น ทั้งนี้ ทางฝ่ายแนะนำ “ซื้อ” SPALI, LH และ QH