TVD ประกาศพลิกโฉมครั้งใหญ่ ปูพรมดันรายได้วิ่งชน 9 พันล้าน

ทันหุ้น – TVD ประกาศรีแบรนด์พลิกโฉมองค์กรครั้งใหญ่ วางหมากปรับโมเดลธุรกิจ และโครงสร้างองค์กร สู่ “ดิจิตอล ทรานเฟอร์เมชั่น” หวังโกยยอดขาย 8-9 พันล้านบาทภายใน 3 ปี พร้อมจ่อทุ่มงบ 1.46 พันล้านบาท พัฒนาธุรกิจ-ร่วมทุนพันธมิตรใหม่
                นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD เปิดเผยว่า บริษัทได้มีการรีแบรนด์ดิ้งองค์กรในโอกาสครบรอบ 20 ปี และสร้างการจดจำภายใต้สโลแกนใหม่ “ชีวิตดีดี มีได้ทุกวัน” โดยจะปรับโมเดลธุรกิจและโครงสร้างองค์กรใหม่ เพื่อปรับกลยุทธ์ให้สามารถรับมือกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในยุคดิจิตอล ทั้งจากประชากรที่มีแนวโน้มลดลง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อที่ถดถอยในอนาคต

นอกจากนี้พฤติกรรมของคนไทยได้เปลี่ยนไปสู่ยุคดิจิตอล โดยประชากรส่วนใหญ่มีอัตราการเสพข้อมูลข่าวสารจากทางออฟไลน์ 50%, ทางออนไลน์ 30% และทั้งออนไลนและออฟไลน์ 15% เป็นต้น

รีโมเดลธุรกิจใหม่
โดยจากปัจจัยดังกล่าวทำให้บริษัทมีความจำเป็นต้องปรับองค์กรและรีโมเดลธุรกิจใหม่ไปสู่ “ดิจิตอล ทรานฟอร์เมชั่น” ซึ่งเน้นการใช้กลยุทธ์ Omni Channel อย่างเต็มที่ เพื่อเชื่อมโยงทุกช่องทางทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ และร้านค้าปลีก TVD Shop ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และสร้าง Customer Experience หรือสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้านำไปสู่การกลับมาซื้อใช้ซ้ำ
พร้อมกันนี้ ในโอกาสครบรอบ 20 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ถึงวันที่ 20 กันยายน 2562 บริษัทจะจัดแคมเปญ ‘TVD 20th Birthday Festival’ ฉลองครบรอบ 20 ปี ชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท โดยมีรางวัลใหญ่รถยนต์โตโยต้า ATIV มูลค่ากว่า 5 แสนบาท สร้อยคอทองคำ เก้าอี้นวด เป็นต้น โดยลูกค้าที่ซื้อสินค้าครบทุก 1,000 บาท รับ 1 สิทธิ์ลุ้นรางวัล
ทั้งนี้ จากปัจจัยข้างต้นทำให้บริษัทมองว่าจะช่วยเพิ่มยอดขายในช่วงปกติและผลักดันยอดขายปี 2562 นี้ ให้เติบโตได้ตามเป้าหมายที่ 4,800 ล้านบาท สำหรับโครงสร้างรายได้รวมในปี 2562 นี้ บริษัทมองว่าสัดส่วนใหญ่กว่า 55% ยังคงมาจากยอดขายผ่านช่องทางทีวีช็อปปิ้ง ส่วนที่เหลืออีกราว 45% จะมาจากช่องทางอื่นๆ ได้แก่ Call center, ค้าปลีก และการให้บริการ เป็นต้น

ปั๊มรายได้ 9 พันล.
ขณะเดียวกันบริษัทวางแผนระยะ 3 ปี จากนี้ (2562 – 64) รายได้รวมจะเติบโตที่ระดับไม่น้อยกว่า 8,000 – 9,000 ล้านบาท โดยปัจจัยขับเคลื่อนหลักมาจากการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ รวมถึงการมุ่งเน้นลงทุนใน 3 ด้าน ประกอบด้วย การลงทุนพัฒนาระบบทีวีช็อปปิ้ง, ทีวีออนไลน์ และระบบเทคโนโลยีหลังบ้าน เป็นต้น ให้มากขึ้น ซึ่งภายใน 3 ปี จากนี้ (ภายในปี 2564) เตรียมเงินลงทุนไว้ที่ 1,460 ล้านบาท รองรับการพัฒนาธุรกิจ และการร่วมทุนร่วมกับพันธมิตรใหม่ๆ ในอนาคต
ปัจจุบันบริษัทมีกระแสเงินสดในมือกว่า 360 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทยังมีความสามารถในการกู้ยืมจากสถาบันการเงินได้อีกประมาณ 700 ล้านบาท โดยที่ขณะนี้บริษัทมีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ที่ระดับ 1.13 เท่า รวมไปถึงบริษัทยังมีความสามารถในการระดมทุนผ่านช่องทางอื่นๆ เช่น การออกหุ้นกู้ ทั้งการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้กับบุคคลในวงจำกัด (PP) ,การจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไป (PO) และการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้กับผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้น (RO) เป็นต้น อีกประมาณ 400 ล้านบาท

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/2562 จะมีการเติบโตที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่ผ่านมา แม้ว่าในไตรมาส 2 ของปีนี้จะมีช่วงวันหยุดพิเศษเพิ่มมากขึ้น แต่มองว่าด้วยประเด็นการเมืองจะช่วยหนุนการใช้จ่ายของประชาชนได้เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับในช่วง 3 เดือนแรกของปีโดยปกติจะเป็นโลซีซันของธุรกิจ