VRANDA เต็งหนึ่งแบรนด์โรงแรม

“ด้านกลยุทธ์ในการแข่งขันของบริษัท เน้นเรื่องทำเลที่ตั้งของโครงการ  ต้องมีทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม  มีจุดดึงดูดที่น่าสนใจในบริเวณโครงการ  ใกล้แหล่งท่องเที่ยว  เดินทางสะดวก ใกล้แหล่งคมนาคมสำคัญ และแวดล้อมด้วยสาธารณูปโภคที่หลากหลาย  ส่วนแนวคิดในการพัฒนาโครงการโรงแรม ด้วยการออกแบบให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว   ภายใต้แนวคิดการออกแบบร่วมสมัย”

หากจะพูดถึงแบรนด์โรงแรมที่มีชื่อเสียงและการให้บริการนักท่องเที่ยว ตามที่พัก หรือสถานที่ท่องเที่ยงที่มีคุณภาพ “วิรันดา” แบรนด์โรงแรมชั้นนำอันดับต้นของเมืองไทย อีกแบรนด์หนึ่งที่มีชื่อเสียง ถือเป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่ได้รับกระแสตอบรับจากผู้เข้าพัก หรือผู้ใช้บริการจากนักท่องเที่ยวในประเทศ และนอกประเทศเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันบริษัท วี รันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ VRAN ประกอบธุรกิจโรงแรม ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุดพักอาศัย และธุรกิจอาหาร เครื่องดื่ม สำหรับโรงแรมในเครือ ปัจจุบันมีอยู่ 5 แห่ง ประกอบไปด้วย โรงแรม วีรันดา รีสอร์ท หัวหิน ม , โรงแรม  วีรันดา ไฮ รีสอร์ท เชียงใหม่ , โรงแรม โซ โซฟิเทล แบงค็อก , โรงแรม วีรันดา รีสอร์ท พัทยา และโรงแรม ร็อคกี้ บูติค รีสอร์ท

พัฒนาโครงการต่อ

ขณะเดียวกันยังมีโรงแรมที่อยู่ระหว่างการพัฒนาคือ โรงแรม เวอโซ หัวหิน คาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จและเปิดภายในไตรมาส 1/2563 ส่วนกลุ่มธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์บริษัทมีโรงการ ได้แก่  โครงการ วีรันดา ไฮ เรสซิเดนซ์ เชียงใหม่  , โครงการ วีรันดา เรสซิเดนซ์ พัทยา ส่วนโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและอยู่ระหว่างการขาย คือ โครงการ วีรันดา เรสซิเดนซ์ หัวหิน ด้านกลุ่มธุรกิจอาหาร และเครื่องดื่มบริษัท มีร้านอาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่ม “Skoop Beach Café” สาขาพัทยา , ร้านอาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่ม “Skoop Beach Café” สาขาหัวหิน ,  ร้านเครื่องดื่ม และขนมหวาน “KOF” สาขาสาทร , ร้านเครื่องดื่ม และขนมหวาน “KOF” สาขาทองหล่อ

สำหรับ VRANDA มีพ่อทัพใหญ่ในการบริหารงานคือ “นายวีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ VRANDA โดยพ่อทัพใหญ่เล่าถึงแผนการเข้าจดทะเบียนในตลาดฯว่า แผนการเข้าระดมทุน และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) หลักๆบริษัทจะนำเงินไปใช้ในการพัฒนาโรงแรม เวอโซ หัวหิน จำนวน 39 ห้อง ปัจจุบันก่อสร้างไปแล้วกว่า 50%และโครงการ วีรันดา เรสซิเดนซ์ หัวหิน มูลค่าโครงการ 2,461.65 ล้านบาท อีกส่วนหนึ่งจะใช้สำหรับคืนเงินกู้จากสถาบันทางการเงิน หลังคืนเงินกู้แล้วคาดอัตราหนี้สินต่อทุนจะลดลงต่ำกว่า 1 เท่า ขณะที่ในอนาคตภาพสถานะทางการเงินของบริษัทจะแข็งแกร่งขึ้น และมีโอกาสขยายเงินทุนในการต่อยยอดธุรกิจ และพัฒนาโครงการได้อีกหลายโครงการ

จ่อลงสนามเทรดSET

ทั้งนี้ภาพของบริษัทหลังเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ บริษัทคาดจะพัฒนาทั้งธุรกิจโรงแรม และอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุดพักอาศัยจะพัฒนาได้เร็วกว่าที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ 3-4 ปี บริษัทสามารถพัฒนาโรงแรมได้ 1 แห่ง หากระดมทุนเงินได้ตามแผนคาดจะพัฒนาได้เร็วกว่าปกติ อย่างไรก็ตามบริษัทคงเน้นขยายโรงแรมรีสอร์ทเป็นหลัก เนื่องจากบริษัทมีแผนจะขยายโลเคชั่นไปอีกหลายแห่ง รวมถึงแผนการเข้าซื้อกิจการหรือเทกโอเวอร์ ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการขยายธุรกิจ

นายวีรวัฒน์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา การเติบโตของรายได้เฉลี่ย 3 ปีอยู่ที่ 40%  ล่าสุดปี 2561 รายได้บริษัทอยู่ที่ 2,431.30   ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 236 ล้านบาท หากบริษัทสามารถขยายทุกธุรกิจให้เติบโตได้ตามแผน คาดจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของบริษัทให้เพิ่มขึ้นในทุกๆปี สำหรับกำหนดการในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพยฯ บริษัทจะเปิดจองซื้อหุ้นให้นักลงทุนจองซื้อระหว่างวันที่ 24 – 26 เมษายน 2562  ผ่านผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย คือ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน)  และผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย อีก 3 รายประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด และคาดว่า VRANDA จะเข้าจดทะเบียนและซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในวันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม 2562 นี้ โดยกำหนดราคาขาย IPO ที่หุ้นละ 10 บาท และเตรียมเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวนไม่เกิน 75.00 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 23.46

“จุดแข็งของเราคือเรื่องของทีมงานที่มีปะสบการณ์ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ เราพยายามทำภาพรวมการให้บริการที่ดี เพราะลูกค้ากลับมาใช้ซ้ำ หรือเข้าพักซ้ำต่อคนอยู่ที่ 2 ครั้ง โรงแรมมีแบรนด์ก็เยอะ ไม่มีแบรนด์ก็เยอะ เราถือเป็นแบรนด์ต้นๆที่ดีไซน์ในการพัฒนารูปแบบโรงแรม รวมถึงเรสซิเด้นท์ ส่วนจุดอ่อนคือโลเตชั่นยังไม่ครอบคลุม มีอีกหลายจังหวัดที่เราสามารถขยายไปได้ ส่วนภาพธุรกิจของเราอิงกับเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในประเทศ การลงทุน รัฐบาลไหนมาใหม่ ก็ต้องสนับสนุนการท่องเที่ยว ทำให้เรามองทิศทางการท่องเที่ยวในประเทศยังดี และมีการเติบโตต่อเนื่อง”นายวีรวัฒน์ กล่าว

ด้านกลยุทธ์ในการแข่งขันของบริษัท เน้นเรื่อง กลยุทธ์ทางด้านทำเลที่ตั้งของโครงการ  ต้องมีทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม  มีจุดดึงดูดที่น่าสนใจในบริเวณโครงการ  ใกล้แหล่งท่องเที่ยว  เดินทางสะดวก ใกล้แหล่งคมนาคมสำคัญ และแวดล้อมด้วยสาธารณูปโภคที่หลากหลาย  ส่วนกลยุทธ์ทางด้านผลิตภัณฑ์/ บริการ  บริษัท ฯ มีแนวคิดในการพัฒนาโครงการโรงแรม ด้วยการออกแบบให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว (Unique Design) ภายใต้แนวคิดการออกแบบร่วมสมัย (Modern Contemporary ) ที่ผสมผสานการออกแบบสมัยใหม่โดยการนำเอาชิ้นงานต่าง ๆ มาผสมผสานกันจนเกิดความสมดุล ภายใต้รูปแบบการออกแบบสถาปัตยกรรมประเภท ดีไซน์ โฮเทล เพื่อให้โรงแรมมีความโดดเด่น และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ รวมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบครัน

 

โดย มินตรา แก้วภูบาล