80 ปี เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ โบกมือลา CPF

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ ได้ประกาศลาออกจาก บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด หรือ CPF โดยมีผลทันที 24 เม.ย. 2562
.
การลาออกครั้งนี้ห่างจากวันเกิดปีที่ 80 ของเจ้าสัวธนินท์ ราว 5 วัน
.
CPF แจ้งเหตุผลของการลาออกของเจ้าสัวธนินท์ ว่า ได้ขอลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมีภารกิจมากขึ้น ทำให้ไม่มีเวลาปฏิบัติงานให้กับบริษัทได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ คณะกรรมการกำหนดค่าตอบแทนและสรรหากรรมการของบริษัทอยู่ระหว่างการสรรหาบุคคลที่เหมาะสมเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการบริษัทพิจารณาแต่งตั้งให้เข้าดำรงตำแหน่งที่ว่างลงต่อไป
.
แต่ทว่าสำหรับ CPALL แล้ว ยังไม่ได้มีการแจ้งลาออกของเจ้าสัวธนินท์แต่อย่างใด
.
ที่สำคัญเป็นการลาออกอย่างที่ไม่มีปีมีขลุ่ย หลัง CPF แจ้ง แจ้งซื้อธุรกิจหมูยักษ์ใหญ่ในแคนาดาสำเร็จ ก็แจ้งลาออก นายนายธนินท์
.
แหล่งข่าวในวงการวิเคราะห์การลาออกของเจ้าสัวธนินท์จาก CPF ไว้ว่า เหตุผลน่าจะเป็นไปตามที่แจ้งนั้นก็คือการไม่มีเวลาปฏิบัติสำหรับ CPF ได้อย่างเต็มที่ ว่ากันง่ายๆ ว่า ต้องการใช้เวลากับงานอื่นที่ท้าทาย
.
และที่มีความเป็นไปได้ก็คือ เจ้าสัวธนินท์ เชื่อเรื่องดวง การลาออกครั้งนี้ก็น่าจะมีเรื่องดวงมาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่
.
แม้จะอยู่ในวัย 80 แต่ นายธนินท์ เคยกล่าวไว้ว่า การดำเนินงานต่างๆ จะหนักขึ้น เพราะโลกมันทำงานง่ายขึ้น ว่ากันง่ายๆ จากนี้ไปทุกเวลาคือการทำงาน … และไม่จำเป็นต้องมาทำงานตามเวลา
.
โดยสิ่งที่เจ้าสัวประกาศในกลางงาน นิเคอิ เอเขียน รีวิว เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาว่า อายุของคนเราจะยืนขึ้น และสิ่งที่กลุ่ม CP จะดำเนินการนั้นก็คือ การทำอาหารสำหรับผู้สูงวัย
.
ธนินท์ เจียรวนนท์ เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2482 ที่ย่านเยาวราช กรุงเทพมหานคร (ชื่อภาษาจีน ก๊กมิ้น) เป็นบุตรชายคนที่ 5 ในบรรดาบุตรทั้ง 5 คนของ นายเอ็กชอ แซ่เจี๋ย ชาวจีนแต้จิ๋วอพยพ
.
นายธนินท์เริ่มทำงานเป็นครั้งแรกที่ร้านเจริญโภคภัณฑ์ เมื่ออายุได้ 19 ปี หลังจากสำเร็จการศึกษาด้านพาณิชยกรรมที่ฮ่องกง โดยทำงานในตำแหน่งแคชเชียร์ ต่อมาได้โยกย้ายไปทำงานที่สหพันธ์สหกรณ์ค้าไข่แห่งประเทศไทย และบริษัท สหสามัคคีค้าสัตว์ จำกัด ตามลำดับ
.
กระทั่งเมื่ออายุ 25 ปี ได้กลับมาทำงานอีกครั้งที่เจริญโภคภัณฑ์
.
ก่อนที่จะขยายธุรกิจออกไปกว้างใหญ่ไพศาล กลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของไทย
.
มีกลุ่มธุรกิจในเครือฯรวม 13 กลุ่มธุรกิจ ประกอบด้วย กลุ่มธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหาร, กลุ่มธุรกิจเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ยและเคมีเกษตร, กลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ, กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจร, กลุ่มธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง, กลุ่มธุรกิจการค้าวัตถุดิบอาหารสัตว์, กลุ่มธุรกิจการตลาดและการจัดจำหน่าย, กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม, กลุ่มธุรกิจพลาสติก, กลุ่มธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์, กลุ่มธุรกิจยานยนต์, กลุ่มธุรกิจเวชภัณฑ์ และกลุ่มธุรกิจการเงินและการธนาคาร
.
การลาออก CPF จึงเป็นเพียงแค่ 1 ธุรกิจ ที่เจ้าสัวปลดล็อกเพื่อไปเดินหน้าหาความท้าทายในธุรกิจอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง