SAWAD – จะใช่ จะได้(…?) จริงหรือ

ที่มาที่ไป… วันวาน เป็นอีกวันนึง ที่เหนือเมฆ นั่งดูหุ้นทั้งตลาดในระหว่างวัน และก็กด กราฟราคาในแต่ละตัวที่วิ่งๆ ผ่านหน้าผ่านตาไปมา ก็มีหลายตัวเลยเหมือนกันที่กราฟสวยๆ… ซึ่างสรุปว่า มีหุ้นที่อยู่ในข่ายน่าจับตา หรือ บาดตาอยู่แยะเลยทีเดียว หรือว่านี่ ตลาดกำลังจะเข้าสู่ขาขึ้นอย่างเต็มตัวแล้ว เป็นตลาดที่หลายๆ ท่านอาจจะมองว่า คงมาได้แค่นี้แหละ ไม่เกิน 1700 หรอก เดี๋ยวก็วูบลงมาเหมือนเดิม ซึ่งในเรื่องของแนวโน้มตลาด หรือการขึ้นของ SET Index ในรอบนี้ เหนือเมฆก็ได้กล่าวไปแล้วในงานสัมมนา ของ UOBKH ครั้งล่าสุดที่ผ่านมา ว่าเราจะหวังกันได้ถึงไหนก่อน แล้วแนวโน้มยาวๆ ก็ได้ให้ดูไปแล้วด้วยนะ ด้วยเงื่อนไขอะไร ยังไง… ซึ่งภาพแนวโน้มในทางเทคนิค มันอาจจะขัดใจในความรู้สึกของหลายๆ ท่านก็ได้ ซึ่งท่านที่มองเรื่องของบรรยากาศการลงทุนรอบๆ บ้าน รอบๆ โลก จะยิ่งมีคำถามว่า จะได้แค่ไหนกันเชียว หรือจะขึ้นไปเพื่ออะไร ในเมื่อทุกอย่างมันยังไม่สดใสเอาจริงๆ เสียเลย… เอาเป็นว่า ถ้าจะเอาอย่างเหนือเมฆ ซึ่งใครจะไม่ทำตามก็ได้นะ ลองตัดเรื่องอื่นๆ ออกไป แล้วเอาใจไปที่กราฟเทคนิค เล่นไปตามกราฟเท่านั้น อย่างอื่นทำเหมือนไม่มี ไม่เกิด หรือมีหรือเกิด ก็ลืมๆ มันไปเลย… แล้วภาพที่เราคิด อาจจะมีคำตอบจริงๆ… อย่างหุ้น SAWAD ที่บาดตาในวันนี้นั้น ลองถามสิ ว่ามีอะไรดี มีอะไรที่น่าสนใจ เหนือเมฆบอกไม่ได้เลยนะ แต่เคยกล่าวถึงหุ้น 3 ตัว ที่คล้ายๆ กันในทางเทคนิค และเหนือเมฆแนะนำบ่อย ก็คือ GULF และ BGRIM ซึ่ง ก็จะมี SAWAD นี่แหละ ที่เหนือเมฆ เจอคำถามบ่อยมาก… จนต้องย้ำว่า “เรด้า บอกทิศ แล้วเราจะยังไงล่ะ”

ดูตามเกม… ย่อได้ก็ดี แต่การย่อ ไม่ควรเข้าขั้นยุบด้วยนะ ก็เรียกว่า ต้องอยู่ในวิสัยขาขึ้น แต่ถ้าจะถามว่า ไม่ย่อได้ไหม ก็ต้องบอกว่า เอาแรงๆ ซักวัน ยังได้เลย… เปิด 56.5 แล้วไล่ทันที ก็ไม่ผิด
แนวรับ : … ช่วงราคา 55.5-57.0 ยังซื้อได้ (วันวานปิด 56.25)
เป้าหมาย : … เหมือนเดิม เล่นรอบ 65-66 / แต่ถ้ายาวๆ 75-78

ความเห็น … จากสัญญาณทางเทคนิค

กราฟราคาหุ้น SAWAD… จริงๆ ก็ได้เคยบรรยายไป หรือมีมุมมองไปมากพอสมควรแล้ว เกรงว่า จะเบื่อเอา วันนี้ เลยเอาสัญญาณเครื่องมือ มาเพิ่มให้อีกสัก 1 ตัว ซึ่งตัวที่ว่าก็คือ ADX… ซึ่งเราจะสังเกตุได้ว่า ที่ผ่านๆ มา มีการขึ้น แล้วก็สลับลง ซึ่งรอบลง ก็ลงพอสมควรนะ แต่ก็ยังคงแนวโน้มของการเป็นขาขึ้น แล้ว ADX บอกเรา ว่าอย่างไร… เขาก็บอกแหละว่า ที่ขึ้นๆ ลงๆ นั้น มันยัง ไม่แข็งแกร่งจริงสักเท่าไหร่ เรียกว่า ยังไม่ได้ใส่เกียร์ หรือเหยียบคันเร่งเอาเลยด้วยซ้ำ… แต่การที่ ADX ผ่าน ระดับ 20 ขึ้นมานั้น เริ่มเป็นสัญญาณว่า ต่อจากนี้ไป จะเริ่มเหยียบคันเร่ง หรือ ใส่เกียร์ การขึ้น แม้จะขึ้นเขา แต่รถเราก็ยังจะวิ่งขึ้นได้อย่างดี นั่นเองครับ