EA หุ้นพื้นฐานดี สตอรี่เด่นที่น่ามอง

โดยภาพรวมของตลาดหุ้นบ้านเราหลังสงกรานต์จัดว่าดูดีดูใช้ได้อยู่ครับ โดยที่ดัชนีสามารถทำจุดสูงสุดใหม่ของปีได้ จากบรรยากาศการลงทุนในตลาดที่มีแรงซื้อแรงขายของภาพรวมและหุ้นรายตัวนั้นดูคึกคักมากขึ้น การแกว่งตัวของราคาหุ้น ก็มีลักษณะไต่ตัวสูงขึ้นมากกว่าไหลดิ่งลง ซึ่งก็ทำให้ภาพรวมของตลาดนั้น ยังคงน่าเฝ้าน่าติดตาม เพื่อเตรียมพร้อมที่จะสู้กับการลงทุนได้ต่อไปครับ

จากปริมาณการซื้อขายหุ้น ที่ดูหนาแน่นขึ้นมากกว่าช่วงที่ผ่านมา หุ้นที่มีการซื้อขายหนาแน่น ก็เป็นหุ้นพื้นฐานดี เป็นหุ้นชั้นนำ ภาพที่มองเห็นนี้คือการตอกย้ำถึงบรรยากาศ การลงทุนที่จัดว่าค่อนข้างดี ทั้งนี้ เนื่องจากว่าหุ้นที่มีการปรับตัวขึ้นได้อย่างต่อเนื่องก็คือหุ้นพื้นฐานดี เช่นกลุ่มพลังงาน กลุ่มแบงก์ กลุ่มค้าปลีก กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เป็นต้น ในเวลานี้ หุ้นพื้นฐานดีดังกล่าว ก็ยังคงมีแรงซื้อแรงขายสู้กัน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดากับตลาดที่มีการปรับตัวสูงขึ้นในระดับหนึ่ง ย่อมมีแรงขายเกิดขึ้นเพื่อล็อกกำไรระยะสั้นออกมาบางส่วน  แต่สิ่งที่สำคัญคือ มีหุ้นหลายตัวที่มีพื้นฐานดียังคงสามารถปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

EA หรือ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ฉลองสงกรานต์ที่ผ่านมาด้วยข่าวดี หลังได้กดปุ่ม COD โรงไฟฟ้าพลังงานลม โครงการหนุมาน 10 กำลังการผลิต 80 MW  ให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ส่งผลให้จ่ายไฟได้ครบทั้งโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม 260 MW  ซึ่งเมื่อรวมกับกำลังการผลิตเดิมทั้งหมดทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และโรงไฟฟ้าพลังงานลมในไตรมาส 1/62 ที่มีขนาดกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ 584 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นเป็น 664  เมกะวัตต์ ณ ปัจจุบันครบตามเป้าหมาย ซึ่งจะส่งผลให้ผลประกอบการในปีนี้ ทั้งรายได้และกำไร สามารถทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ได้อีกครั้ง เนื่องจากรับรู้รายได้จากกำลังการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น และรับรู้รายได้ทุกโครงการอย่างเต็มที่

นอกจากนี้แล้ว EA ยังคงเดินหน้าลงทุนพัฒนา ด้านพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพลังงานสะอาดที่เป็นการพัฒนาสอดรับกับการเข้าสู่ยุค Energy 4.0 ของประเทศไทย และตรงตามความต้องการด้านพลังงานในอนาคต

โดยมีโครงการผลิตแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออน เป็นหัวใจการขับเคลื่อนด้านเทคโนโลยี ในการนำไปใช้ในการขับเคลื่อนรถยนต์ไฟฟ้าอเนกประสงค์ MINE Mobility  เรือไฟฟ้า และสถานีชาร์จไฟฟ้า EA Anywhere เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นโครงการที่ EA หมายมั่นที่จะลงทุนพัฒนาเข้ามาขยายเพิ่มการเติบโตต่อไปข้างหน้าของ EA

ต้องยอมรับว่า EA เป็นผู้บุกเบิก ริเริ่ม กล้าลงทุนทำในสิ่งที่คนอื่นยังมองเป็นเรื่องไกลตัว ยังไม่เป็นกระแส ดูไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน แต่ที่ผ่านมา EA ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสิ่งที่พวกเขาเป็นผู้เริ่มต้น นั้นได้กลับมาสร้างผลการดำเนินงานให้สามารถ เติบโตก้าวหน้าขึ้นได้ทุกปี ทำสถิติทั้งรายได้และกำไรมาทุกปีต่อเนื่อง จัดเป็นหุ้นพื้นฐานดีตัวหนึ่งในตลาดหุ้นไทยวันนี้

สรุปว่า ช่วงนี้ดัชนีมีการขยับปรับขึ้นมายืนเหนือ 1650 จุดได้อย่างมั่นคงแนวโน้มต่อไปจากนี้ก็ยังคงดูดี มีโอกาสที่จะขึ้นไปทดสอบจุดต้านสำคัญถัดไปบริเวณ 1680-1700 จุดน่าจะมีโอกาสได้เห็นกันในเร็วๆนี้เหมือนกันครับ โดยเฉพาะพฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุนกลุ่มใหญ่ สถาบันกองทุนภายในประเทศ ยังคงให้น้ำหนักต่อการลงทุน เป็นเชิงบวกอยู่ซึ่งดูจากการเก็บสะสมหุ้นต่อเนื่อง และในช่วงที่ผ่านมาเราจะเห็นว่านักลงทุนต่างชาติแม้จะมีการขายหุ้น ออกมาอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ไม่ทำให้ แนวโน้มของตลาดหุ้นโดยรวมเกิดการปรับตัวไปในทิศทางที่เป็นขาลงได้แต่อย่างใด นั่นแสดงให้เห็นได้ว่าตลาดหุ้นบ้านเราในเวลานี้ค่อนข้างมีความแข็งแกร่งมากเลยทีเดียวครับ

นอกจากนี้บรรดานักวิเคราะห์จากโบรกฯต่างๆ ก็มีการออกมานำเสนอ มุมมองที่ดีต่อภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นไทยโดยรวม  ซึ่งขณะนี้ก็ได้มีการประเมินประมาณการแนวโน้มดัชนีที่เพิ่มขึ้น โอกาสที่ดัชนีจะสามารถขึ้นไปยืน 1700 -1800 จุดในปีนี้น่าจะมีความเป็นไปได้สูง หลังจากผ่านมาเกือบ 4 เดือน ดัชนีตลาดหุ้นบ้านเรามีการปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดของปีนี้อย่างรวดเร็วและแข็งแกร่งกว่าที่คาดกันไว้ก่อนหน้าครับ