GBS เสิร์ฟหุ้นเด่น MSCI เพิ่มน้ำหนักการลงทุนมีผล พ.ค.นี้

บล.โกลเบล็ก มองหุ้นไทยยังผันผวนต่อ แม้ตัวเลขเศรษฐกิจจีนจะออกมาดี แต่ปัจจัยการเมืองในประเทศยังไม่มีความแน่นอน และ สศช.เตรียมทบทวนประมาณการทางเศรษฐกิจไทยใหม่ หลังส่งออกไม่สวยอย่างที่คาด โดยให้กรอบดัชนี 1,655 – 1,680  จุด แนะลงทุนหุ้นที่ MSCI เตรียมเพิ่มน้ำหนักในตลาดหุ้นไทยมีผลในเดือนพ.ค. ชู SCC-EGCO- CPN-LH- TU- BANPU-BH-BBL-BDMS-KBANK ส่วนด้านราคาทองคำลุ้นยืนเหนือ  1,280 ดอลลาร์

.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยหลังเทศกาลวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ตอบรับปัจจัยบวกแนวโน้มเศรษฐกิจจีนที่มีสัญญาณที่ดีขึ้น โดยตัวเลข GDPไตรมาส 1/62 ขยายตัว 6.4% เท่ากับไตรมาส 4/61 และรายได้ด้านการคลังขยายตัว 6.2% ขณะรายจ่ายด้านการคลังพุ่งขึ้น 15% รายได้หลังหักภาษีต่อหัว เพิ่มขึ้น 6.8% การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 11.8% และการผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว 6.5%

ทั้งนี้การใช้ม.44 ช่วยแก้ปัญหาการประกอบการโทรทัศน์ดิจิทัลและกิจการโทรคมนาคม  เปิดทางให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาตได้และยืดระยะเวลาการชำระหนี้ค่าคลื่นของผู้ประกอบการ ซึ่งส่งผลบวกกับผู้ประกอบการ รวมทั้ง MSCI เตรียมปรับเพิ่มน้ำหนักในตลาดหุ้นไทยมีผลในเดือนพ.ค. ทำให้น้ำหนักลงทุนเพิ่มเป็น 3% จากเดิม 2.5%

อย่างไรก็ตามคงมีปัจจัยกดดันภาวะตลาดเป็นระยะ อาทิ กรณีที่ IMF ปรับลดประมาณการ GDP โลกปี 62 เหลือ 3.3% จากประมาณการเดิม 3.5%  รวมทั้งทางสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เตรียมทบทวนประมาณการทางเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ใหม่จากประมาณการปัจจุบันที่ระดับ 4%  จากประเด็นความเสี่ยงเรื่องการส่งออกที่เติบโตไม่มากจากปีก่อนหน้า  และการปรับลดคาดการณ์ GDP โลกและการค้าโลกของ IMF และ     ปัจจัยการเมืองที่ยังไม่มีความแน่นอนและชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล

อีกทั้งแนะจับตาปัจจัยที่คาดว่าจะมีผลต่อการลงทุนในช่วงปลายสัปดาห์นี้ถึงต้นสัปดาห์หน้า โดยในวันที่ 17-19  เม.ย. หุ้นกลุ่มธนาคารรายงานงบการเงินงวดไตรมาส 1/2562  วันที่ 18 เม.ย. อียู  เปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้น-ภาคบริการเบื้องต้นเดือนเม.ย. และสหรัฐ  เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์  ดัชนีการผลิตเดือนเม.ย.  ยอดค้าปลีกเดือนมี.ค.  ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้น – ภาคบริการเบื้องต้นเดือนเม.ย.  และสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนก.พ.ส่วนวันที่ 22 เม.ย. สหรัฐ  เปิดเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนมี.ค. และวันที่ 23 เม.ย. สหรัฐ  เปิดเผยดัชนีราคาบ้านเดือนก.พ.  ยอดขายบ้านใหม่เดือนมี.ค. และดัชนีการผลิตเดือนเม.ย.ทาง อียูเองก็จะ เปิดเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนเม.ย.และในวันดังกล่าวการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ประกาศผลการประกวดราคาโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3

ด้านนายสรรพกัณฑ์ ปัมทบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก  กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยหลังจากช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์มีแนวโน้มผันผวนในกรอบที่กว้างขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า  โดยมีปัจจัยหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ-จีนที่ออกมาดี แต่ยังมีปัจจัยกดดันจากปัจจัยการเมืองที่ยังไม่แน่นอนหรือชัดเจน โดยคาดดัชนี SET จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ  1,655 – 1,680  จุด

ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์การลงทุน ในหุ้นที่คาดว่า MSCI มีโอกาสถูกเพิ่มน้ำหนักลงทุน เช่น SCC, EGCO, CPN, LH, TU, BANPU, BH, BBL, BDMS และ KBANK และหุ้นกลุ่มธนาคารให้น้ำหนักลงทุน Neutral แนะนำลงทุนหุ้นที่มี yield สูง ได้แก่KKP yield 7.1% และ TISCO yield 6.6%

นอกจากนี้บล.โกลเบล็ก แนะนำ ซื้อ JKN ราคาเหมาะสม 10 บาท  แม้ปรับคาดการณ์กำไรปี 61 ลดลง 12% แต่ยังเติบโตสูง 32%จากปีก่อน  หุ้น PREB ราคาเหมาะสม 12.18 บาท ถือเป็นหุ้นที่จ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ yield เฉลี่ย 7-8% ต่อปีตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา คาดกำไรปี 62 เติบโตราว 29%จากปีก่อน

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของราคาทองคำในตลาดโลกยังคงให้ความสำคัญกับความคืบหน้าเรื่องการเจรจาการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯส่งผลบวกต่อภาพรวมการลงทุน อีกทั้งการที่ EU ยืดเวลาเส้นตาย Brexitออกไปจนถึงสิ้นเดือน ต.ค. ส่งผลให้เงินทุนไหลออกจากกลุ่มสินทรัพย์ปลอดภัย ราคาทองคำอ่อนตัวหลุดกรอบ descending triangle ลงมา เกิดเป็นสัญญาณขาย ซึ่งถ้าหากไม่สามารถรีบาวด์กลับขึ้นไปยืนเหนือ1,280 ดอลลาร์ ที่หลุดลงมาได้ จะเกิดสัญญาณขายซ้ำ และมีโอกาสจะปรับตัวลงต่อเนื่องจนถึงช่วง 1,215–1,235 ดอลลาร์ ตามเป้าหมายทางเทคนิค

ส่วนทิศทางค่าเงินบาทยังคงอยู่ในกรอบ 31.7–32.0 บาทต่อดอลลาร์  คาดว่าจะไม่มีผลต่อราคาทองคำในประเทศจึงแนะนำให้เปิดสถานะ short แล้วถือเพื่อเล่นรอบ แต่ถ้าราคาดีดกลับขึ้นมายืนเหนือ 1,280 ดอลลาร์ได้ให้ stop loss ฝั่ง short แล้วปรับมาเล่น swing trade ระหว่าง 1,280–1,300 ดอลลาร์

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
ที่มา : บริษัท มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น

กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com