มุมมอง MBKET กับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ

บทวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ส่อง “กลุ่มอสังหาริมทรัพย์” ระบุ เริ่มมีการพูดถึงมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ โดยมีประเด็นข่าว เช้านี้ในหนังสือพิมพ์บางฉบับได้มีการพูดถึงว่ามีโอกาสที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะเสนอการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น รวมถึงการออกมาตรการกระตุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งต้องติดตามต่อไป

เรามองว่ามาตรการไม่จำเป็นต้องมี
หากออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์และเน้นไปที่ลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองในครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 3 หลังจากที่เคยใช้ไปในปี 2552 และ 2558 แม้ทิศทางการตั้งเป้า Presales ของกลุ่มในปีนี้จะทรงตัวแต่อยู่บนฐานของ Record High ของอุตสาหกรรมคือที่ 2.9 แสนล้านบาท

ดังนั้น เรามองว่าไม่มีความจำเป็นที่จะต้องออกมาตรการกระตุ้นในช่วงนี้ รวมทั้งตั้งแต่ 1 เม.ย. เริ่มมีการใช้เกณฑ์ LTV ใหม่ ซึ่งหากใช้ 2 มาตรการควบคู่กับสถาบันการเงินและผู้ปล่อยสินเชื่อต้องมีความเข้มงวดต่อกฎเกณฑ์จึงจะช่วยสกัดการเก็งกำไรในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ได้

หากเกิดขึ้นจริง..ผลกระทบมากน้อยขึ้นกับระยะเวลาบังคับใช้
ในช่วงปี 2552-2553 ซึ่งมาตราการมีผลประมาณ 15 เดือน Presales ของกลุ่มเติบโต 29% และ 41% ตามลำดับ และในปี 2558-2559 ซึ่งมาตรการมีผล 6 เดือน Presales ของกลุ่มเติบโต 16% และลดลง 3% ในปีถัดมา ซึ่งเรามองว่าหากในครั้งนี้มีการออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์จริง ระยะเวลาที่บังคับใช้จะเป็นจุดสำคัญที่บอกผลกระทบ

หากใช้ระยะสั้น 3-6 เดือน กลุ่มที่ได้รับผลดีคือกลุ่มที่มี Inventory พร้อมส่งมอบ และหากเป็นระยะยาว 6-12 เดือน ทั้งกลุ่มมจะได้รับประโยชน์ และมีโอกาสที่ Presales ปีนี้จะเติบโตมากกว่าเป้าที่ตั้งไว้ที่ 1% YoY

อย่างไรก็ตาม เรามองว่าการเพิ่มขึ้นของ Presales หากมีมาตรการอาจะเป็นอัตราการเติบโตที่ไม่สูงมากเนื่องจาก Demand โดยส่วนใหญ่ได้ตัดสินใจซื้อไปก่อน 1 เม.ย. 62 ในช่วง LTV เก่า

เรายังคงชอบ SPALI และ LH และรองลงมาคือ QH และ ANAN
เรามองว่าแม้ในวันนี้ไม่มีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ บริษัทที่เราชอบและมีโครงสร้างการกระจายความเสี่ยงได้ดีทั้งในแง่ของ Sector และ Segment ฐานะการเงินแข็งแกร่ง คือ SPALI,LH

โดยหากมีการใช้มาตรการจริงการปรับ Valuation ของกลุ่มอาจต้องพิจารณาอีกครั้งเนื่องจากเดิมเราให้ที่ประมาณ -0.5 ถึง -1 SD และบริษัทที่เรามองว่าอาจมี Upside จากการระบาย Inventory คือ ANAN ขณะที่ QH จะเด่นที่กลุ่มแนวราบและเงินปันผล

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com