ADVANC-TRUE-DTACยังกั๊ก ราคาคลื่น700MHz2.5หมื่นล.

ทันหุ้น – กสทช.แย้มราคารับคลื่น700Mhz 2.5-2.7 หมื่นล้าน พร้อมเปิดให้ผู้ประกอบการยื่นขอใช้สิทธิ์ยืดเวลาจ่ายคลื่น 900 Mhz ถึง 10 พ.ค. 2562 ชี้ขอรับสิทธิ์ก่อนได้ ไม่พอใจค่อยยกเลิก ด้าน 3 โอเปอเรเตอร์แทงกั๊กยื่นขอใช้สิทธ์ก่อน ค่อยพิจารณาเงื่อนไข ด้านกูรูแนะจับตาเงื่อนไขเวลาที่ต้องจ่าย ยก TRUE เป็น Top pick เป้า 5.95 บาท

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวภายหลังชี้แจงสิทธิ์การใช้มาตรา 44 ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกประกาศมาช่วยเหลือผู้ประกอบการโทรคมนาคมและทีวีดิจิทัล โดยในส่วนของโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ค่ายที่ขอใช้สิทธิ์ขยายระยะเวลาการชำระค่าประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ต้องเข้ารับการจัดสรรคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ นั้น ทาง กสทช.จะสามารถสรุปหลักเกณฑ์ เงื่อนไขต่างๆ และประกาศอย่างเป็นทางการได้สิ้นเดือนพฤษภาคม 2562 โดยให้ผู้ประกอบการที่ต้องการรับสิทธิ์ช่วยเหลือทำหนังสือส่งมายัง กสทช. ภายในวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 ทั้งนี้หากผู้ประกอบการโทรคมนาคมและทีวีดิจิทัลไม่พอใจเงื่อนไขก็สามารถยกเลิกหนังสือขอรับสิทธิ์ได้

สำหรับการจัดสรรคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ ครั้งนี้จะไม่ใช่การประมูลเหมือนในครั้งที่ผ่านมา แต่จะเป็นการจัดสรรคลื่นความถี่ ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้นจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 25,000 -27,000 ล้านบาท ต่อหนึ่งใบอนุญาต จำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์ (รวม 3 ค่าย เป็นเงิน 75,000 ล้านบาท ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ซึ่งโอเปอเรเตอร์จะเริ่มชำระวันที่ 1 ตุลาคม 2563

รอมติบอร์ดรับ-ไม่รับเยียวยา

นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร รองกรรมการผู้อำนวยการ อาวุโส ส่วนงานปฏิบัติการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC กล่าวว่า เบื้องต้นทางบริษัทอาจต้องส่งจดหมายยื่นความจำนงขอใช้สิทธิ์ไปก่อน จากนั้นค่อยพิจารณาเงื่อนไขอีกครั้งหนึ่ง การจะดำเนินการใดๆ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคณะกรรมการบริษัท

ขณะที่นายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC กล่าวว่า DTAC รับทราบการขยายระยะเวลาการชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ ซึ่งDTAC จะหารือกับทาง กสทช. เพื่อความชัดเจนเพิ่มขึ้น ก่อนที่จะพิจารณาตัดสินใจดำเนินการต่อไป แต่เรื่องการส่งจดหมายการขอรับสิทธิ์สามารถยื่นได้ก่อน หากเงื่อนไขการประมูลไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ก็จะยกเลิกหนังสือแจ้งความจำนงค์ได้

ด้านนายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข รองประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ยอมรับว่าการประมูลคลื่น 900 MHz ครั้งที่ผ่านมาบริษัทยังไม่คุ้มทุน และอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไม่โตเท่าที่ควร มูลค่าของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมลดลงกว่า 4 แสนล้านบาท เรื่องม.44 นี้ เป็นเรื่องใหม่ ดังนั้นการตัดสินใจจึงต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท

รอเคาะเงื่อนเวลา

นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ระบุ การขยายระยะเวลาชำระค่าประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ถือเป็นปัจจัยหนุนให้กับกลุ่มผู้ประกอบการกลุ่ม ICT เนื่องจากเป็นการลดภาระดอกเบี้ยจ่าย เบื้องต้นคาดว่า TRUE และ ADVANC จะใช้สิทธิ์การขยายระยะเวลาชำระค่างวด ส่วน DTAC น่าจะรอความชัดเจนของแผนการจัดสรรคลื่นความถี่จาก กสทช. ก่อนพิจารณาใช้สิทธิ์ดังกล่าว

สำหรับราคาคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ ที่อาจอยู่ระหว่าง 25,000 -27,000 ล้านบาทต่อ 15 เมกะเฮิรตซ์นั้น เงื่อนสำคัญอยู่ที่ระยะเวลาการผ่อนชำระ ซึ่งหากทาง กสทช. พิจารณากรอบระยะเวลาให้เหมาะสมโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ค่ายมีเวลานำคลื่นที่ได้ไปต่อยอดการบริการก็ถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสม เนื่องจากราคาเริ่มต้นที่ 2.5 หมื่นล้านเฉลี่ย หาร 15 ปี อยู่ที่ปีละ 1.6 พันล้าน ถ้าระยะเวลาการผ่อนชำระเหมาะสมก็ถือว่าไม่แพงมาก  แต่หากกรอบระยะเวลาการผ่อนชำระตึงมากเกินไปก็ถือว่าเป็นราคาที่สูงอยู่พอสมควร เพราะต้องยอมรับว่ากว่าโอเปอเรเตอร์จะต้องใช้เวลาในการพัฒนาคลื่นความถี่ทั้งหมดที่มีในมือ กว่าจะต่อยอดการบริการให้ครอบคลุมและเหมาะสมกับเทคโนโลยี และอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งก็ต้องอาศัยระยะเวลาการพัฒนาขึ้นมาให้รอบรับเทคโนโลยี 5G ด้วย

นายวีระวัฒน์ กล่าวว่า การขยายระยะเวลาการชำระค่าประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ให้กับโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ราย สร้างมูลค่าเพิ่มให้ราคาหุ้น จากราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2562 โดย ADVANC เพิ่มขึ้น 3 บาทจากราคาเหมาะสมที่ 200 บาท, DTAC เพิ่มขึ้น 1 บาทจากราคาเหมาะสม 54 บาท, และ TRUE เพิ่มขึ้น 0.25 บาทราคาเหมาะสม 5.70 บาท

โดย TRUE ได้ประโยชน์จากมาตราการดังกล่าวมากที่สุดจากปัจจัยกดดันกรณีต้องเพิ่มทุนจดะเบียน, ขายสินทรัพย์เข้ากองทุน DIF รวมถึงมีสภาพคล่องในการบริหารมากขึ้น เบื้องต้นคาดการณ์กำไรปกติทั้งปี 2562 ที่ 844 ลานบาท พลิกจากขาดทุนราว  2,761  ล้านบาม เมื่อปี  2561 จึงแนะนำ “ซื้อ”