เคาะไป คุยไป III

เคาะไป คุยไป By ASL วันนี้พบกับหุ้นในกลุ่มขนส่งที่ได้รับปัจจัยบวกหลังมีการประกาศตัวเลขส่งออกของจีนเดือน มี.ค. ที่ออกมาน่าพอใจอย่าง III หรือ บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) กันครับ

ภาพรวมผลการดำเนินการปี 2561 มีกำไรสุทธิ 150.7 ล้านบาท ขยายตัว 16.2%YoY จากการขยายธุรกิจบริการคลังสินค้าระหว่างประเทศที่ดอนเมือง ทำให้ปริมาณสินค้าที่ให้บริการขยายตัวขึ้นเป็น 8.9 หมื่นตันมากกว่าที่ III คาด และสามารถสร้าง GPM ได้มากกว่า 20% รวมถึงขยายธุรกิจการขนส่งสินค้าทางทะเลโดยร่วมมือกับพันธมิตรสายการเดินเรือริเชา (Rizhao) ของประเทศจีน ไปยังเส้นทางการขนส่งหลักของภูมิภาคเช่น จีน เวียดนามและไทย ซึ่งได้สร้างการเติบโตของปริมารการขนส่งที่เพิ่มขึ้น โดยได้รับการเพิ่มปริมาณตู้คอนเทนเนอร์จากเดิม 300 ตู้/สัปดาห์ มาเป็น 500 ตู้/สัปดาห์ นอกจากนี้ยังเข้าลงทุนใน DG packaging Pte., Ltd. ในสิงคโปร์ ซึ่งดำเนินกิจการให้บริการภาคพื้นอากาศยานและผู้โดยสาร การันตีส่วนแบ่งกำไรไม่ต่ำกว่าปีละ 20 ล้านเหรียญฮ่องกง

มุมมองของ III ในปี 2562 ในแต่ละธุรกิจเป็นดังนี้ 1.ธุรกิจการขนส่งสินค้าทางอากาศ โดยจะเน้นการขยายฐานลูกค้า E-commerce ที่มาจากจีนและฮ่องกงเนื่องจากเป็นศูนย์การลง E-commerce ของโลกจากปริมาณที่เพิ่มขึ้นสินค้าจากทั้ง 2 ประเทศมาสู่ไทยที่เป็นจุดกระจายสินค้ารวมถึงจะเป็นตัวแทนการขายระวางสินค้าให้แก่สายการบิน หลังเพิ่มฐานลูกค้าจะเพิ่มอัตราการใช้พื้นที่มากขึ้น ส่วนธุรกิจการเป็นตัวแทนสายการบิน จะใช้กลยุทธ์การเติบโตแบบ Inorganic จากการเข้าซื้อ บ.Around Logistics ซึ่งสามารถรับรู้รายได้ใน 1Q62 ส่วนด้าน Airport Cargo Terminal ยัคงเติบโตต่อเนื่อง 2. ธุรกิจการขนส่งสินค้าทางทะเลและบนบก หลังได้เป็นพันธมิตรกับริเชา(จีน) และCK line(เกาหลีใต้) ช่วยการขนส่งมากขึ้น รวมถึงได้รับประโยชน์จากการพัฒนาฯ EEC 3. ธุรกิจการบริหารจัดการโลจิสติกส์ จะเน้นการสร้างลูกค้าแบบ key account และเพิ่มการให้บริการลูกค้า E-commerce และ4. การให้บริการคลังเก็ยสินค้าอันตรายและเคมีภัณฑ์ โดยจะเพิ่มอัตราการใช้พื้นที่จากเดิมให้มากกว่า 50% จากฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

สำหรับปัจจัยบวกในระยะสั้นที่ส่งผลต่อ III และกลุ่มขนส่ง คือยอดการส่งออกของจีนเดือน มี.ค. ที่ออกมาดีกว่าคาด โดย III ได้มีการร่วมมือกับพันธมิตรสายการเดินเรือริเชา (Rizhao) ของประเทศจีนจึงได้รับประโยชน์ดังกล่าว

แนะนำ “เคาะ” ครับ ด้านปัจจัยเทคนิค แท่งเทียน ดีดตัวขึ้นยืนเหนือ EMA5วัน พร้อมปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นเป็นสัญญานบวก ระยะสั้นทดสอบแนวต้าน U-shape 6.60-6.70 ผ่านยืนได้เป็น buy sig. เกิดโมเมนตัมบวก ขณะที่ RSI และ Slow stochastic ที่ชี้ขึ้นเป็นบวกต่อราคา แนวรับ 6.20 / 6.00 แนวต้าน 6.70 / 6.90 ตัดขาดทุนหากราคาปรับตัวลงต่ำกว่า 6.00