SNCขยายโรงงาน รองรับออเดอร์ อัพฐานลูกค้าใหม่

ทันหุ้น — SNC คาดบุ๊กกำไรขายอาคารและโรงงาน ไตรมาส 4/2562 พร้อมเร่งสร้างโรงงานใหม่ที่จังหวัดระยอง รองรับลูกค้าเพิ่ม คาดรายได้ปี2562 เติบโตไม่เกิน 10% ออเดอร์ยังไหลเข้าต่อเนื่อง โบรกคาดกำไรไตรมาส1/62 ที่ 127 ล้านบาท ยีลด์ปันผลแรงกว่า 7% ภาพธุรกิจมั่นคง ฐานะการเงินแกร่ง แนะ “ซื้อ”

นายสมชัย ไทยสงวนวรกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอส เอ็น ซี ฟอร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SNC เปิดเผยว่าบริษัทคาดว่ารายได้ปี2562 จะเติบโตไม่เกิน 10% จากปีก่อนที่ทำได้ 6.63 พันล้านบาท โดยสัดส่วนรายได้ปีนี้ยังมาจาก ชิ้นส่วนสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องปรับอากาศ,ชิ้นส่วนอุปกรณ์สำหรับเครื่องปรับอากาศที่ใช้สำหรับยานพาหนะ,การรับจ้างผลิตและประกอบ เครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็น และงานอื่นๆ เช่น เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ประกอบด้วยโลหะ เหล็ก ทังสเตน คาร์ไบค์ ซึ่งยังมีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ต้องยอมรับว่าธุรกิจมีความยากขึ้น เนื่องจากอิทธิพลจากประเทศจีน ที่มีการผลิตสินค้าได้ต้นทุนที่ถูกมากขึ้น อาจจะส่งผลกระทบต่อออเดอร์จากประเทศอื่นมากขึ้น

“ปีนี้ธุรกิจก็ยังเดินหน้าต่อเนื่องแต่ก็ยอมรับว่าเป็นปีที่เหนื่อย เพราะมีการแข่งขันด้านธุรกิจสูงโดยเฉพาะจีนเพราะเค้าสามารถผลิตได้มาก ส่งผลให้ต้นทุนต่ำ ก็อาจจะมากระทบยอดขายได้ อีกทั้งยังสามารถจำหน่ายได้ถูกกว่า แต่ทางบริษัทก็พยายามเดินหน้ากลยุทธ์ต่างๆ ให้ธุรกิจไปได้ ตอนนี้ก็เร่งสร้างโรงงานใหม่ที่จังหวัดระยอง เพื่อที่จะมีออเดอร์เข้ามามากขึ้น แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจนได้’นายสมชัย กล่าว

ตั้งโรงงานรับออเดอร์

ทั้งนี้บริษัทอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ที่จ.ระยอง ซึ่งเป็นโรงงานระบบออโตเมชั่น มูลค่าการลงทุน 300 ล้านบาท โรงงานดังกล่าวขยายเพื่อรองรับลูกค้าอุตสาหกรรมบริเวณจ.ระยอง ขณะเดียวกันล่าสุดบริษัทได้มีการขายอาคารและโรงงานแหลมฉบัง  ให้กับ บริษัท ฟูจิตสึ เจนเนอรัล (ประเทศไทย) พื้นที่ 27,006 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 48 ไร่ 42.51 ตารางวา ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 606,500,000 บาท วัตถุประสงค์ของการจำหน่ายไป ในปี 2561 โรงงานแห่งนี้ไม่มีการผลิต

อย่างไรก็ตามโรงงานแห่งนี้ได้ให้เช่ากับลูกค้าในปี 2562 บริษัทพิจารณาแล้วเห็นแล้วว่าบริษัทจะได้รับประโยชน์จากการขายในครั้งนี้  ซึ่งคาดว่าจะบันทึกเป็นกำไรพิเศษในช่วงไตรมาส 4/2562 โดยบริษัทจะนำเงินสุทธิที่ได้รับ ไปชำระหนี้เงินกู้ยืมจากธนาคารบางส่วนเพื่อลดภาระดอกเบี้ยจ่ายและนำเงินบางส่วนนำไปขยายกิจการในอนาคตตามความเหมาะสม เงินกู้ยืมจากธนาคาร ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562 มีจำนวน 333 ล้านบาท

ธุรกิจมั่นคงปันผลสูง

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน)ระบุถึง SNC ว่าคาดกำไร ไตรมาส1/2562ของ SNC อยู่ที่ 127 ล้านบาท  เป็นไปในทิศทางที่เคยนำเสนอ แม้เพิ่ม 76% จากไตรมาส4/2561 จากช่วงฤดูกาล แต่ยัง ลดลง 27% จากช่วงเดียวกันปีก่อน จากรายได้ลดลง และผลของภาษีเพิ่มขึ้นหลังหมด BOI ซึ่งคาดยังมีผลให้กำไรลดไปถึงไตรมาส2/2562 และประเมินกำไรปี2562เพียงทรงตัว แม้เห็นสัญญาณบวกมากขึ้นจากรายได้ชิ้นส่วนแอร์บ้านและเครื่องใช้ไฟฟ้าซึ่งได้คำสั่งซื้อมากขึ้นราว 180 ล้านบาท จะทำให้รายได้ส่วนนี้มีแนวโน้ม เพิ่มขึ้น5% ในปีนี้ แต่ยังมี Downside risk จากสำรอง Employee benefit และการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นซื้อขาย Valuation ที่ค่อนข้างถูก PER 2019 ที่ 9 เท่า และ ณ ราคานี้ เสนอ Div yield สูง 7.3%  มองเป็นจุดที่จำกัด Downside ขณะที่ ภาพธุรกิจยังมั่นคง ฐานะการเงินแกร่ง แนะนำ “ซื้อ” ในฐานะหุ้นปันผลสูง แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 20 บาท