2รายใหญ่โฟกัสกลุ่มรพ. ลุ้นฟันโฟลว์หวนกลับ

ทันหุ้น – 2 นักลงทุนรายใหญ่ ผ่าหุ้นไทยหลังสงกรานต์ จับตาทิศทางฟันโฟลว์ตัวแปรสำคัญ “เซียนมี่ ทิวา” ชี้ปัจจัยบวกเพียบทั้งความชัดเจนของรัฐบาล-MSCI-ปัจจัยต่างประเทศ หนุนภาพรวมสดใส แถมให้นำหนักลงทุน “กลุ่มรพ.” รับเทรนด์เข้ายุคสังคมสูงวัย ฟาก “เสี่ยป๋อง” โฟกัส “กลุ่มโรงพยาบาล” ชูความเสี่ยงต่ำ-พื้นฐานดี

นายทิวา ชินธาดาพงศ์ หรือ “เซียนมี่” ในฐานะนักลงทุนรายใหญ่ เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยช่วงหลังสงกรานต์ น่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้น หลังล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมนำเรื่องการตีความสูตรคำนวณสมาชิกสภาผู้แทน (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ (ปาตี้ลิส) ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และ มาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเรื่องดังกล่าวเพื่อข้อสรุปที่ชัดเจน ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อการจัดตั้งรัฐบาลในอนาคต และถือเป็นประเด็นบวกต่อการลงทุนในประเทศไทย รวมทั้งในช่วงเดือนพฤษภาคม 2562 ยังมีปรับ MSCI น่าจะเป็นอีกแรงสนับสนุนเพิ่มเติมด้วย

อย่างไรก็ดี ในแง่ปัจจัยต่างประเทศนั้นจากการที่ประเทศหลักๆ ที่มีขนาดใหญ่ได้มีการปรับตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ลดลง ทำให้มีการขายพันธบัตรออกมา จนมีผลตอบแทนสูง ซึ่งส่วนตัวเชื่อเม็ดเงินทุนจากต่างประเทศ (ฟันโฟลว์) เหล่านี้คงจะไม่ไหลเข้าสู่ตลาดตราสารทางการเงิน แต่มองว่าฟันโฟลว์น่าจะไหลเข้ามาในตลาดทุนในประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่ (อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ต) ซึ่งน่าจะเป็นผลบวกต่อตลาดหุ้นไทย

ถอดกลยุทธ์ลงทุน

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนนั้นส่วนตัวจะให้นำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นราว 60-70% ที่เหลือเป็นการออมและลงทุนในรูปแบบอื่นๆ โดยมองว่ากลุ่มที่มีความน่าสนใจหลักๆ คือ กลุ่มโรงพยาบาล (รพ.) เนื่องจากมองว่าในระยะยาวยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ประกอบกับประเทศไทยกำลังเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย แต่คงจะเลือกพิจารณาลงทุนในส่วนของหุ้นกลุ่มดังกล่าวที่มีราคาไม่แพงจนเกินไป

ขณะที่กลุ่มที่ตนเองให้รองลงมาคือ “หุ้นในกลุ่มท่องเที่ยว” เพราะมองแนวโน้มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวประเทศไทยยังมีอัตราการขยายตัว ซึ่งสะท้อนได้จากการที่ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้าในท่องเที่ยวในไทยที่ทิศทางที่ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังให้ความสนใจลงทุนใน “กลุ่มเทคโนโลยี” เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ได้รับผลบวกจากเทคโนโลยีการสื่อสารที่พัฒนามากขึ้น อาทิ ระบบ 4G และ 5G โดยเฉพาะหุ้นในประเภทที่เกี่ยวเนื่องจากกับเทคโนโลยีดังกล่าว อาทิ ผู้ให้บริการเช่าโครงข่าย ฯลฯ เป็นต้น

ด้านนายวัชระ แก้วสว่าง หรือ “เสี่ยป๋อง” นักลงทุนรายใหญ่สายเทคนิคคอล กล่าวว่า ส่วนตัวมองภาพรวมตลาดหุ้นไทยหลังสงกรานต์ยังไม่ค่อยชัดเจนนัก แต่หวังว่าน่าจะได้เห็นทิศทางของฟันโฟลว์กลับเข้าสู่ตลาดหุ้นไทยมากขึ้น

ประสานเสียงหุ้น รพ.

ส่วนแนวทางการบริหารจัดการพอร์ตลงทุนของตนเองนั้นยังคงมุ่งให้ความสำคัญกับการลงทุนในตลาดหุ้นราว 50% และที่เหลือนั้นเป็นการลงทุนและออมในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งหุ้นกลุ่มที่ยังมองว่ามีโอกาสในการเข้าลงทุนนั้นคงเป็น “หุ้นในกลุ่มโรงพยาบาล” เพราะเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงต่ำ ประกอบกับมีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า ฝ่ายวิเคราะห์มีมุมมองเป็นบวกต่อหุ้น “กลุ่มโรงพยาบาล” เนื่องมองเป็นหุ้นกลุ่ม Defensive ที่น่าสนใจยามตลาดผันผวน จากกระแสเงินสดแข็งแกร่งไม่ผันผวนตามสภาวะเศรษฐกิจและธุรกิจยังสามารถขยายตัวได้ต่อเนื่อง

โดยฝ่ายวิเคราะห์คัดกรองหุ้นจากข้อมูลของ Bloomberg Consensus ที่มี Earning Growth ปี 2562 โต และยังมี Upside เลือก EKH (ปี 2462 ตั้งเป้ารายได้โตหนุนด้วยการเปิดให้บริการศูนย์ผู้มีบุตรยาก (IVF) พระราม 9 สามารถให้บริการได้เต็มปีทำให้สามารถรองรับคนไข้เข้ามาใช้บริการได้เพิ่มขึ้นจาก 300 รายต่อปีจากเดิมที่ 200 รายต่อปี นอกจากนี้เตรียมเปิดอาคารกุมารเวชแห่งใหม่ในช่วงต้นปี 2562 ซึ่งจะมีจำนวนห้องและเตียงเพิ่มขึ้นอีกจำนวน 53 เตียงจากเดิมที่มี 86 เตียง), BCH (แรงหนุนจากการปรับปรุงโรงพยาบาลในเครือ และการเพิ่มศูนย์การแพทย์ระดับตติยภูมิ พร้อมกับแนวโน้มสดใสของ WMC และ IVF), BDMS (คาดกำไรปี 2562 โต จากปีก่อน จากแผนยกระดับการให้บริการที่เน้นกลุ่มโรคซับซ้อนมากขึ้น และพัฒนาการของโครงการ Wellness Clinic  รวมทั้งคาดมีกำไรพิเศษจากการขายหุ้น RAM ซึ่งคาดจะบันทึกในช่วงไตรมาส 1/2562  (4.6 ล้านนหุ้น ที่ราคา 2,800 บาทต่อหุ้น) ซึ่งบริษัทมีแผนจะนำมาชำระหนี้เพื่อลดภาระทางการเงิน)