TKSใส่เกียร์โกยงานใหม่ ดีลพาร์ทเนอร์อัพมาร์จิ้น

ทันหุ้น – TKS ส่งซิกชิงงาน E-Passport ระยะ 3 มูลค่า 1.25 หมื่นล้านบาท จ่อรับทรัพย์งานพิมพ์บัตรเลือกตั้งท้องถิ่น – ผู้ว่ากทม. มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท คาดไม่เกินไตรมาส 3/62 ได้ข้อสรุป ปักธงรายได้รวมปี 2562 โต 15% ดีลพาร์ทเนอร์ผุดโปรดักส์ไฮมาร์จิ้น

นายสมคิด เวคินวัฒนเศรษฐ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที.เค.เอส.เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ TKS เปิดเผย ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 1/2562 มองว่าจะมีการเติบโตที่ก้าวกระโดดเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน เนื่องจากบริษทได้รับงานพิมพ์ใหม่ๆ ทั้งจากภาครัฐและเอกชน เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายงานมีการส่งมอบและรับรู้เป็นรายได้เข้ามาในไตรมาสแรกปีนี้ทันที และมีแนวโน้มว่ายอดขายจะทำสถิติใหม่สูงสุดได้อย่างต่อเนื่องในปี 2562 นี้

ชิงงานพิมพ์บัตรเพิ่ม

ทั้งนี้ บริษัทยังมีความสนใจที่จะเข้าร่วมประมูลงานจากภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะงานพิมพ์บัตรเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศ คาดว่ามูลค่าโครงการดังกล่าวจะใกล้เคียงกับงานพิมพ์บัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ที่ประมาณ 100 ล้านบาท และงานโครงการพิมพ์บัตรเลือกตั้งผู้ว่า กทม. มูลค่าราว 100 ล้านบาท เป็นต้น คาดว่าโครงการข้างต้นจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในช่วงไตรมาส 3/2562 หรือเมื่อการจัดตั้งรัฐบาลใหม่แล้วเสร็จ

ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือที่รอรับรู้เป็นรายได้ (Backlog) รวมกว่า 1,500 ล้านบาท แบ่งออกเป็นงานที่มาจาก TKS จำนวน 900 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ 600 ล้านบาท มาจาก บริษัท ไทยบริติชซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TBSP บริษัทถือหุ้นประมาณ 80% เป็นต้น ซึ่งจะทยอยรับรู้เป็นรายได้เข้ามาในปี 2562 ทั้งหมด จะช่วยสนับสนุนให้การเติบโตของรายได้รวมเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ไม่น้อยกว่า 14 – 15%

อีกทั้งคาดว่าจะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรที่เพิ่มมากขึ้นจาก บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ซึ่งบริษัทมีสัดส่วนการถือหุ้น อยู่ที่ 38.51% เนื่องจากแนวโน้มการดำเนินงานธุรกิจยังมีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยข้างต้นที่กล่าวมามองว่าช่วยสะท้อนต่อกำไรสุทธิในปี 2562 จะมีการขยายตัวที่ดีกว่าเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปี 2561 ที่ 322.84 ล้านบาท

จ่อผลึกกำลังต่างชาติ

สำหรับความคืบหน้าการประมูลงานโครงการ E-Passport ระยะที่ 3 (สัญญาระยะ 7 ปี) มูลค่าราว 12,500 ล้านบาท เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม 2562 บริษัทได้เข้าร่วมยื่นประกวดราคาไปแล้ว ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการสำรวจความพร้อมทางการผลิต คาดว่าผลจะออกในช่วงปลายเดือนเมษายน ไม่เกินเดือนพฤษภาคม 2562 อย่างไรก็ดี บริษัทมีความพร้อมทั้งประสบการณ์และเทคโนโลยีทางการพิมพ์ที่ทันสมัย สามารถรองรับระบบการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ จากการนำธุรกิจ Packaging รุกขยายตลาดในกลุ่มประเทศยุโรปและเกาหลี ช่วงที่ผ่านมาได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดี และเมื่อเร็วๆ นี้ ทางพันธมิตรประเทศเกาหลีเพิ่งเข้ามา Visitsite ทำให้มองว่ามีโอกาสที่จะหา Synergy การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ร่วมกัน ซึ่งด้วยกระบวนการผลิตชั้นสูงที่ต้องอาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้จะให้มาร์จิ้นที่ค่อนข้างสูงกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ และช่วงเพิ่มยอดขายในช่วงครึ่งหลังปี2562 มีการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย คาดว่าจะได้ข้อสรุปการร่วมมือกันภายในช่วงไตรมาส 2/2562 นี้

ส่องกำไรก้าวกระโดด

บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุในรายงานบทวิเคราะห์ว่า ด้วยสัญญาณการฟื้นตัวของกลุ่ม หนุนกำไรเติบโตก้าวกระโดด ส่วนรายได้ปี 2562  คาดว่าจะเติบโต 18.6% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อน ที่ 2,444 ล้านบาท ทั้งจากการเติบโตของ TKS และ TBSP รวมถึงรับรู้ TBSP เต็มปีจากปีก่อนที่รับรู้ 9 เดือน ประเมินราคาพื้นฐานอยู่ที่ 12.40 บาท ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”