ผลงานดีแต่เจอภาษี! ส่องกำไรไตรมาส1 TCAP

บล.ทรีนีตี้ ประเมินกำไร TCAP 1Q62 จะอ่อนตัว QoQ หลังสำรองหนี้กลับมาอยู่ในระดับปกติ
เราคาดกำไรสุทธิสำหรับ 1Q62 ที่ 1,914 ล้านบาท อ่อนตัว 5%QoQ แต่ยังเติบโต 1%YoY โดยมีประเด็นสำคัญคือ
1. คาดรายได้ดอกเบี้ยสุทธิเพิ่มขึ้นราว 3%QoQ โดยได้แรงหนุนจากสินเช่าเช่าซื้อที่เติบโตได้ดีจากงานมหกรรมรถยนต์ แต่สินเชื่อ SME และ Corp อาจลดลงเล็กน้อย
2. คาดที่มิใช่ดอกเบี้ยลดลงเล็กน้อยราว 3%QoQซึ่งเป็นผลจากรายได้ค่าธรรมเนียมจากการขายประกันและกองทุนรวมที่ลดลงตามฤดูกาล บวกกับค่าธรรมเนียมธุรกิจตลาดทุนที่ยังไม่ดี
3. คาดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลง9%QoQโดยหลักเป็นการลดลงจากค่าใช้จ่ายปลายปี ทั้งนี้เราคาดว่าในไตรมาสนี้จะยังไม่เห็นสำรองค่าใช้จ่ายพนักงานตามพรบ.คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่ราว 732 ล้านบาท ซึ่งอาจไปบันทึกใน 2Q62 แทน
4. คาดสัดส่วน NPL อาจปรับตัวขึ้นเล็กน้อยจากสินเชื่อรายย่อยที่เพิ่มขึ้น ขณะที่คาดค่าใช้จ่ายสำรองหนี้ปรับตัวขึ้น 99%QoQเนื่องจากในไตรมาสก่อนค่าใช้จ่ายหนี้ต่ำจากการ Reverse สำรอง

ปี 2562 แม้ภาษีจ่ายจะเพิ่มขึ้น แต่การดำเนินงานด้านอื่นดีขึ้น
สำหรับแนวโน้มในปี 2562แม้ว่าจะมีผลกระทบจากภาษีจ่ายที่กลับมาอยู่ในระดับปกติแบบเต็มปีแต่ด้วยแนวโน้มสินเชื่อและ NIM ที่ปรับตัวดีขึ้น บวกกับค่าใช้จ่ายสำรองหนี้ที่คาดว่าจะลดลงทำให้เราคาดว่าจะยังเห็นการเติบโตของกำไรได้ราว 5%YoYอย่างไรก็ตามเรายังไม่ได้รวมประเด็นการตั้งสำรองค่าใช้จ่ายพนักงานที่คาดว่าจะเกิดขึ้นใน 2Q62 ซึ่งมีแนวโน้มที่เราจะปรับประมาณการอีกครั้งหนึ่ง

Valuation ยังไม่แพง
เราคงราคาเป้าหมายปี 2562ที่67 บาท อิง PBV 1.10 เท่า โดยราคาหุ้นปัจจุบันที่ซื้อขายกันในระดับ Forward PBV 2562 เพียง0.8เท่า ซึ่งถือว่า Valuation ยังไม่แพง บวกกับผลตอบแทนจากปันผลที่ราว 4.4-4.8% เป็นระดับที่น่าสนใจ จึงคงคำแนะนำ “ซื้อ”