ปัจจัยเศรษฐกิจโลกชี้ว่า… ฟันด์โฟลว์เข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่น่าจะดีขึ้น

ภาวะเศรษฐกิจโลกดีขึ้นเล็กน้อย ตามเครื่องชี้ในภาคการผลิตที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น ซึ่งน่าจะลดความกังวลต่อประเด็นเศรษฐกิจถดถอย

ฝ่ายวิจัยฯ พบว่าในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีสัญญาณบวกเพิ่มขึ้นต่อเศรษฐกิจโลก ได้แก่ i) นักลงทุนได้ปรับลดความคาดหวังต่อเศรษฐกิจโลกลงมามากแล้ว (realistic มากขึ้นนั่นเอง) สะท้อนผ่านดัชนี Citigroup economic surprise และ Goldman Sachs economic surprise ซึ่งลดลงใกล้ระดับต่ำสุดรอบ 3 ปี ii) เราพบว่าเครื่องชี้ภาคการผลิตของสหรัฐฯ และจีน ฟื้นตัวในเดือน มี.ค. และมีโอกาสที่ดัชนีภาคการผลิตของสองประเทศนี้จะฟื้นตัวต่อ เนื่องจากการเจรจาการค้าที่น่าจะมีข้อสรุปอย่างใดอย่างหนึ่งได้ ในเดือน พ.ค.

สถานการณ์ยังดูน่ากังวลในฝั่งยุโรป แต่ในตลาดหลักอื่นๆ ดูไม่น่ากังวลแล้ว

ทางเรายังคงมุมมอง Underweight ตลาดหุ้นในฝั่งยุโรป (ตามมุมมองของทีม regional asset allocation ของ KGI ไต้หวัน) เนื่องจากตัวเลข PMI ภาคการผลิตในฝั่งยุโรปยังคงไม่ฟื้นตัว แม้ว่าธนาคารกลางยุโรปจะคงมาตรการเสริมสภาพคล่อง และประกาศมาตรการเพิ่มเติมเช่นการปล่อยกู้ภาคธนาคารพาณิชย์ (T-LTRO) ออกมาก็ตาม นอกจากนี้ในระยะถัดไปยังคงมีปัจจัยเสี่ยงในกลุ่มยุโรปเพิ่มเติมอีก ได้แก่ i) การที่กลุ่มยุโรปเลื่อนกำหนดเส้นตาย Brexit จากเดิม 12 เม.ย. เป็น 31 ต.ค. ถือว่าเป็นการเลื่อนที่นานกว่าที่ตลาดคาด และอาจส่งผลให้ฝั่งอังกฤษเผชิญความไม่แน่นอนเชิงนโยบายเพิ่มขึ้นอีก ii) เรามองว่ามีโอกาสที่ทางสหรัฐฯ จะกดดันยุโรปมากขึ้นในเรื่องภาษีการค้า หลังจากสหรัฐฯ เจรจากับจีนเรียบร้อยแล้ว

ท่าทีของ ธ.กลางหลักๆ ที่ผ่อนคลายมากขึ้น + แนวโน้มเศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่ที่ดีขึ้นในปี 2563… น่าจะเป็นบวกต่อฟันด์โฟลว์เข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่

เนื่องจากความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลกได้ลดลง และธนาคารกลางของประเทศหลักๆ ส่งสัญญาณชัดเจนมากว่านโยบายการเงินจะผ่อนคลายกว่าเดิม ทั้งในแง่ของทิศทางอัตราดอกเบี้ย และมาตรการเสริมสภาพคล่องต่างๆ ผนวกกับการประเมินของ IMF ที่ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศเกิดใหม่จะเร่งตัวขึ้นในปี 2563 ซึ่งสวนทางกับแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศกพัฒนาการแล้ว ซึ่งน่าจะชะลอตัวต่อเนื่องในปี 2563 ฝ่ายวิจัยฯ ประเมินว่าจะเป็นบวกต่อฟันด์โฟลว์ไหลเข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่ (EM equities inflows)

ตลาดหุ้นไทยอาจมีทางขึ้นจำกัดในช่วงสั้น แต่น่าจะดูดีขึ้นในเดือน พ.ค. เป็นต้นไป

สำหรับมุมมองที่เกี่ยวกับหุ้นไทย ฝ่ายวิจัยฯ มองว่าทิศทางกำไรไตรมาส 1/2562 ของกลุ่มธนาคารฯ ที่น่าจะไม่แข็งแกร่ง YoY ผนวกกับความไม่ชัดเจนในประเด็นการเมืองในช่วงที่ยังไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ อาจจะจำกัดทางขึ้นของ SET Index ในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้านี้ อย่างไรก็ดี ด้วยมุมมองของฝ่ายวิจัยฯ ที่ว่าขั้วอำนาจปัจจุบันน่าจะประสบความสำเร็จในการฟอร์มรัฐบาล ผนวกกับปัจจัยเฉพาะตัวของตลาดหุ้นไทยซึ่งจะได้รับการเพิ่มน้ำหนักการลงทุนจาก MSCI ในเรื่องที่มีการนับรวมหุ้น NVDR เข้ามาในน้ำหนักของหุ้นไทยในดัชนี MSCI น่าจะส่งผลดีต่อฟันด์โฟลว์หุ้นไทยในระยะถัดไป เรายังคงเป้าหมาย SET Index ที่ 1,750 จุด อิงเป้า PE 15.5 เท่า และสำหรับหุ้นตัวใหญ่นั้น หุ้นเด่นได้แก่ PTTEP*, TOP*, CPALL*, BDMS*, AOT* และ INTUCH*.

รายงาน : กัณฑ์คุปต์ ธนถาวรสวัสดิ์
ที่มา : บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น

กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com