ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากความกังวลการเพิ่มกำลังการผลิตของโอเปก

– ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังเกิดความกังวลว่า กลุ่มโอเปกอาจเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบในเดือน ก.ค. 62 หากกำลังการผลิตจากเวเนซุเอลาและอิหร่านยังคงลดลงและราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

– ตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับอุปทานน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง หลังสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานว่า ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นไปสู่ระดับ 456.6 ล้านบาร์เรล แตะระดับสูงที่สุดในรอบ 17 เดือน นอกจากนี้ กำลังการผลิตของสหรัฐฯ ยังคงอยู่ในระดับสูงที่ 12.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน

+ อย่างไรก็ตาม สำนักงานพลังงานสากล (IEA) รายงานว่า ตลาดน้ำมันดิบยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่ปรับตัวลดลงของเวเนซุเอลาสู่ระดับ 870,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งต่ำกว่าที่กลุ่มโอเปกรายงานในวันก่อนหน้าที่ระดับ 960,000 บาร์เรลต่อวัน เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และเหตุการณ์ไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ในประเทศ

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ และตะวันออกกลาง ปรับลด ประกอบกับ อุปสงค์น้ำมันเบนซินจากอินโดนีเซียปรับตัวเพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังมีการเลื่อนการส่งออกน้ำมันดีเซลของจีน เนื่องจากโรงกลั่นเข้าสู่ช่วงปิดซ่อมบำรุง ในช่วงเดือน เม.ย.ถึง ต้นเดือนมิ.ย. 62

รายงาน : กัณฑ์คุปต์ ธนถาวรสวัสดิ์
ที่มา : หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ. ไทยออยล์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com