ม.44กู้ชีพMCOT-BECสุด บีบสื่อสารรับคลื่น700Mhz

ทันหุ้น – ม.44 เปิดช่อง ADVANC-TRUE ยืดค่างวดคลื่น 900 Mhz จาก 4 ปีเป็น 10 ปี แลกกับการเข้าประมูลคลื่น 700 Mhz พร้อมสั่งอุ้มทีวีดิจิทัลเต็มคำรบ ทั้งคืนใบอนุญาต ยกเลิกค่างวด และช่วยเหลือค่า MUX วงใน BEC ประกาศชัดเตรียมคืนช่องอย่างน้อย 1 ช่อง  โบรกชี้กลุ่มมีเดียรับโชคเต็มๆ ต้นทุนถูกลง MCOT WORK BEC รับอานิสงส์สุด แต่ห่วงสื่อสารลงทุนเพิ่ม

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถึง มาตรการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม

โดยสรุปในส่วนของกิจการโทรคมนาคมจะมีช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตคลื่น 900 Mhz ซึ่งประกอบด้วย ADVANC DTAC และ TRUE ในการยืดระยะเวลาในการจ่ายค่างวด จากเดิม 4 ปี ออกไปเป็น 10 ปีเท่าๆ กัน นับตั้งแต่วันได้รับใบอนุญาต โดยให้เริ่มจ่ายค่างวดเท่าๆ กันในปี 2563 ซึ่งให้นำผลต่างจากค่าในอดีตให้ทบมาจ่ายในปี 2563 ด้วย สำหรับผู้ที่จะได้การรับการช่วยเหลือนั้น จะต้องเข้าขอรับการจัดสรรคลื่นความถี่ 700 Mhz ด้วย และจะต้องแจ้งไปยัง กสทช. ใน 30 วัน

ในส่วนของกิจการโทรทัศน์ในระบบดิจิทัลนั้นจะให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล สามารถคืนใบอนุญาตได้ และให้ กสทช. ชดเชยให้ผู้รับใบอนุญาต โดยต้องแจ้งใน 30 วัน

นอกจากนี้ กสทช.จะเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน 700 Mhz จะมีการพิจารณาทดแทนด้วยการ 1.ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาต 1-2 งวด 2.การช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเช่าใช้โครงข่ายโทรทัศน์ดิจิทัล (MUX) ตลอดเวลาที่ได้รับใบอนุญาต ส่วนผู้ให้บริการโครงข่ายก็จะมีการจ่ายค่าตอบแทนจากผลกระทบ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) เปิดเผยว่า จากคำสั่ง คสช.ดังกล่าว ส่งผลให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลไม่ต้องชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตที่เหลือ ราว 13,622 ล้านบาท หรือคิดเป็น 30% ของมูลค่าใบอนุญาต และให้คืนใบอนุญาตได้ โดยเบื้องต้น กสทช.ประเมินว่าจะมีผู้คืนใบอนุญาต 4-5 ราย และจะมีการตั้งอนุกรรมการพิจารณาหลักเกณฑ์ในการจ่ายค่าชดเชยต่อไป ส่วนการกำหนดเงื่อนไขการประมูลคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ กสทช.จะจัดทำร่างประกาศหลักเกณฑ์ในการประมูลคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ทั้ง 45 เมกะเฮิรตซ์ที่จะนำออกประมูลได้ภายในปลายเดือนเมษายนนี้

BEC จ้องคืนช่อง

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงจาก บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BEC ระบุกับ “ทีมข่าวทันหุ้น” ว่า BEC มีแผนที่จะคืนใบอนุญาตอย่างน้อย 1 ช่อง จากปัจจุบันที่ถืออยู่ 3 ช่อง ประกอบด้วย ช่อง 13 แฟมิลี่ ช่อง 3SD (ช่อง 28) และช่อง 33HD โดยจะเร่งพิจารณาและเสนอคืนช่องกับ กสทช. ภายใน 30 วันตามเกณฑ์ที่กำหนด

วิพากษ์หุ้นรับประโยชน์

นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ฝ่ายวิเคราะห์ ให้ความสนใจ  คำสั่ง ม.44 ในแก้ปัญหาการประกอบธุรกิจทีวีดิจิทัลมากกว่าโทรคมนาคม เนื่องจากมองว่าหุ้นในกลุ่มทีวีดิจิทัล เป็นเรื่องที่ได้รับประโยชน์มากกว่า หุ้นสื่อสาร ที่ยังต้องมีภาระในการเข้าร่วมประมูลคลื่น 700Mhz เพื่อแลกกับสิทธิประโยชน์ในการยืดชำระค่าใบอนุญาต 900 ออกไป

จากการสอบถามไปทาง กสทช. ได้ยืนยันว่า ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตจะใช้ฐานการจ่าย 6 งวด และ ช่วยค่า MUX ตลอดการใช้งาน จากเดิมที่คาดไว้ว่า 2 ปี ซึ่งนับว่าเป็นผลบวกต่อกล่าวมีเดียอย่างมาก

ซึ่งจากการประเมินหุ้นที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดที่จะมูลค่าเพิ่มจากต้นทุนที่ต่ำลงตามกรณีการยกเว้นค่าใบอนุญาตและช่วยค่า  MUX คือ MCOT ที่จะมี EPS เพิ่มขึ้นราว 0.39 บาท/ปี  , WORK มี EPS เพิ่มขึ้นราว 0.25 บาท/ปี  , BEC มี EPS เพิ่มขึ้น 0.19 บาท/ปี, RS มี EPS เพิ่มขึ้น 0.11 บาท/ปี และ ขณะที่ MONO มี EPS เพิ่มขึ้น 0.03 บาท/ปี

อย่างไรก็ดี ต้องติดตามการคืนใบอนุญาตของ BEC ซึ่งถ้ามีการคืนจะเป็นผลบวกต่อ BEC  ที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมจากต้นทุนที่ลดลง โดยประเมินว่า BEC จะมีการคืนช่อง 13 แฟมิลี่ ทั้งนี้ยังคงให้น้ำหนักการลงทุนกลุ่มมีเดีย “เท่ากับตลาด” เรามองว่าในระยะยาวเม็ดเงินโฆษณารวม ยังคงขยายตัวในอัตราที่ต่ำ โดยเฉพาะกลุ่มทีวี

สำหรับกลุ่ม ICT มองว่าราคาหุ้นได้ตอบรับ ประเด็นนี้ไปแล้วในขณะที่ผู้ประกอบการจะเข้ารับการยืดค่าคลื่น 900MHz หรือไม่ยังไม่ชัดเจน เนื่องจากหลักเกณฑ์คลื่น 700MHz ยังคลุมเคลือและมีเงื่อนไขต้องยื่นความประสงค์ภายใน 30 วัน ระยะสั้นเราจึงแนะนำหลีกเลี่ยงการลงทุนในอุตสาหกรรม ICT เพื่อรอดูความชัดเจนในรายละเอียดประมูลคลื่น700MHz ก่อน และยังให้น้ำหนักการลงทุนกลุ่ม ICT “น้อยกว่าตลาด

ไม่แนะเก็งกำไรสื่อสาร

ด้านบริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า จำกัด ระบุว่า กานที่ คสช. ให้ ให้ผู้ประกอบการมือถือ ยืดจ่ายคลื่น 900MHz เป็น 10 งวด เท่าๆกัน จากเดิมต้องจ่าย 4 งวด โดยผลต่างจากค่าในอดีตให้ทบมาจ่ายในปี 2563  นั้นจะเป็นนบวกหลักๆต่อ TRUE และ  ADVANC เนื่องจากภาระจ่ายในงวดสุดท้าย หรือ งวดที่ 4 กว่า 6 หมื่นล้านบาท จะถูกแบ่งจ่ายตกเป็นต่อปี ราวปีละ 7.6 พันล้านบาท ยกเว้นปี 2563 ที่อาจต้องจ่ายเพิ่มจากผลต่าง 3 ปีแรก อีกราว 6.8 พันล้านบาท (ปี 2563 จ่าย 7.6+6.8 พันล้านบาท) แต่ถือว่าน้อยลงกว่า 6 หมื่นล้านบาทมาก

ประเด็นดังกล่าวบวกต่อ TRUE มากที่สุด เนื่องจากลดกระแสเงินสดที่ตึงตัว และบวกต่อ DIF เนื่องจากลดความเสี่ยงการเพิ่มทุนเพื่อซื้อสินทรัพย์เพิ่ม ขณะที่ ADVANC กระแสเงินสดแข็งแกร่งเพียงพออยู่แล้ว และน่าจะไม่ขยับเพิ่ม payout ratio แม้ได้ยืดจ่ายคลื่น 900MHz เนื่องจากต้องการเก็บเงินไว้ลงใน 5G

อย่างไรก็ดี ประกาศเขียนชัดเจนเกี่ยวกับการนำคลื่น 700MHz re-farming มาใช้ในกลุ่ม Telecom และเขียนถึงเหตุผลในการผ่อนผันการจ่ายเพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเข้าประมูลคลื่น 700MHz และ 2600Mhz ในอนาคต ดังนั้นท้ายที่สุดการประมูลคลื่นน่าจะกลับมากดดันกลุ่มใน 2H62

ราคาหุ้น TRUE (BUY TP THB5.90) และ ADVANC (T-BUY TP THB209) ในรอบสัปดาห์ปรับขึ้น  7%  และ 3% ตามลำดับ สะท้อนปัจจัยดังกล่าวไปมากแล้ว เราไม่แนะนำให้เก็งกำไรต่อประเด็นดังกล่าว