สุขสันต์วันปีใหม่ไทย ชุ่มฉ่ำ เบิกบาน..

เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันหยุดยาวของนักลงทุนกันแล้ว ภาพการลงทุนในตลาดหุ้นไทยนั้น นักลงทุนเริ่มคลายความกังวลต่อประเด็นสงครามการค้าระหว่าง สหรัฐฯกับจีน ที่คาดกันว่าน่าจะยุติลงได้เร็วๆนี้ เนื่องจากผลการเจรจาหลายรอบที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงความต้องการหาทางออกร่วมกันที่ดีทั้งสองฝ่าย ที่ดูประนีประนอมกันมากกว่าแข็งกร้าว

ตลาดหุ้นไทยที่ดูซึมๆไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็เริ่มกลับมาตั้งหลักตั้งลำกันใหม่สอดคล้องกับตลาดหุ้นอื่นๆในภูมิภาค แม้จะยังมีความผันผวนอยู่บ้าง ในเรื่องปัจจัยการเมืองในประเทศแต่ก็ยังอยู่ในคาดการณ์ของตลาด อย่างไรก็ตามการลงทุนในวันสุดท้ายของสัปดาห์ก่อนหยุดยาว ภาพของนักลงทุนที่มีการปรับพอร์ตเบาตัวก่อนหยุดยาว การซื้อขายอาจจะไม่คึกคักนัก นักลงทุนที่มีกำไรก็อาจจะขายล็อกกำไรเอาไว้ก่อน ส่วนนักลงทุนที่มองว่าสถานการณ์ปัจจัยกดดันที่เริ่มดูคลี่คลายก็อาศัยจังหวะเก็บสะสมหุ้นพื้นฐานดี ที่ราคาปรับลดลงมา ก็แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนครับ

ดังนั้น การซื้อขายน่าจะเป็นการช่วงชิงจังหวะกันทำกำไร และเก็บของถูกเข้าพอร์ต ให้จับตาแรงซื้อที่จะเข้ามาในหุ้นกลุ่มพลังงานที่กำลังฟื้นตัวดีขึ้น จากราน้ำมันดิบตลาดโลกที่ปรับตัวพุ่งขึ้นสูง และนักวิเคราะห์ต่างคาดกันว่าผลประกอบการไตรมาส 1/62 จะออกมาค่อนข้างดี ซึ่งจะเป็นโอกาสในการเก็งกำไรของนักลงทุนต่างชาติหรือไม่ ที่เริ่มหันกลับมาเก็บหุ้นเข้าพอร์ตในช่วงนี้

อย่างไรก็ตามการที่นักลงทุนจะสามารถบอกได้ว่าหุ้นตัวไหนมีราคาถูกหรือแพงอย่างที่มีการออกบทวิเคราะห์มานั้น สิ่งที่สำคัญมากประการหนึ่งคือ นักลงทุนต้องประเมินรู้ให้ได้ว่ามูลค่าที่แท้จริงของหุ้นนั้นเป็นเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น บริษัทใดก็ตามแม้ว่าบริษัทจะมีฐานะการเงินแข็งแกร่งขนาดไหนหากผลการดำเนินงานออกมาไม่ดี มีกำไรน้อย หรือขาดทุน โอกาสที่ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นเป็นไปได้ยากและมีโอกาสที่ราคาจะลดลง ต่างจากบริษัทที่ผลการดำเนินงานเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีกำไรโดดเด่น แนวโน้มที่ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นตามผลประกอบการก็มีสูงและทำให้เราได้รับผลตอบแทนที่ดีหากเลือกลงทุนในหุ้นดังกล่าว ลองไปค้นหากันดูครับ

ดังนั้นเรื่องของผลการดำเนินงานของบริษัทจึงเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจเลือกเฟ้นหาหุ้นมาลงทุนโดยเชื่อว่าผลการดำเนินงานของบริษัทจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไปซึ่งนักลงทุนจำเป็นต้องประเมินรู้ให้ได้ในมูลค่าที่แท้จริงของหุ้น เพื่อตัดสินใจลงทุน

เราก็จะสามารถกำหนดราคาซื้อหุ้นได้อย่างเหมาะสม และกำหนดราคาที่จะขายได้ในราคาที่ทำกำไรได้สูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการลงทุนจากต้นทุนที่ต่ำและได้ผลตอบแทนคืนกลับที่คาดหวังอย่างงดงาม โอกาสที่การลงทุนของเราจะประสบความสำเร็จก็ยิ่งมีมากขึ้นตามไปด้วยครับ

แต่อย่างไรก็ตามเรื่องของตลาดหุ้น  ไม่มีอะไรแน่นอน อะไรที่คิดว่าใช่อาจจะไม่ใช่ก็ได้  เราต้องไม่มองข้ามความปลอดภัย นักลงทุนที่ดีจะต้องวิเคราะห์ ข้อมูล ข่าวสาร ต้องพิจารณา ให้รู้ลึกอย่างแท้จริงได้ด้วยตัวเอง และสามารถประเมินให้ได้ว่า หุ้นเป้าหมายของเราราคาที่แท้จริงมันควรจะอยู่ตรงไหนจน เกิดความมั่นใจในหุ้นที่คาดหวังไว้ รวมถึงภาวะตลาดที่ส่งสัญญาณแนวโน้มทิศทางไปทางไหนจะได้วางกรอบการลงทุนที่ดีได้ต่อไป

สุดท้ายนี้ เนื่องในวันสงกรานต์ เทศกาลวันปีใหม่ของไทยเรา ขอให้นักลงทุน ท่านผู้อ่านทุกท่าน จงประสบแต่ความสำเร็จ สมหวังมั่งคั่ง ร่ำรวยจากตลาดหุ้นกันทุกคนนะครับ