MTLสู่องค์กรผลิตนวัตกรรม รีแบรนด์ใหญ่สะท้อนตัวตน

MTL รีแบรนด์ครั้งใหญ่ ปรับโลโก้ เพิ่มภาพลักษณ์ใหม่ที่สะท้อนความเป็น MTL ยุคแห่งโอกาส ด้วยการเป็นองค์กรคิดค้นและสร้างนวัตกรรมประกันภัยทั้งผลิตภัณฑ์ และบริการ ขณะเดียวกันยังคงมีภาพของความสุข และสดใสต่อไป ทางด้านผู้บริหารหนุ่ม “สาระ ล่ำซำ” มองการดิสรัปชั่นสร้างโอกาสให้บริษัทที่ปรับตัว 

นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ MTL กล่าวว่า MTL พร้อมรีแบรนด์อีกครั้งเพื่อสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในตัวองค์กร ตั้งแต่วิธีการคิดสู่การออกแบบนวัตกรรมประกันภัยที่ตอบสนองเฉพาะรายบุคคลมากขึ้น การพัฒนาด้านบริการที่ไม่จำกัดเฉพาะเรื่องประกันชีวิต และสุขภาพ หากยังรวมถึงการสร้างความสุขผ่านกิจกรรม Smile Club เพื่อสะท้อนถึงภาพลักษณ์ MTL ที่ยังคงมอบความสุข ความสดใสให้กับลูกค้า พนักงาน พันธมิตร ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

“15 ปีที่ผ่านมากับการรีแบรนด์ในช่วงที่ผ่านมา เราไม่ได้เปลี่ยนแค่โลโก้ แต่เปลี่ยนภาพลักษณ์ของ MTL ด้วยการสร้างความแตกต่างในธุรกิจ บนแนวคิดที่ต้องการให้ประกันชีวิตเป็นเรื่องไม่น่ากลัวในสายตาคนภายนอก ดังนั้นการหยิบสีชมพูบานเย็นขึ้นมาก็เพื่อสะท้อน MTL ในภาพความสุข ความสนุกสนาน และในยุคดิสรัปชั่นที่เกิดขึ้นหนนี้ก็นำมาสู่การปรับเปลี่ยนแบรนด์ MTL อีกครั้ง โดยแบรนด์ที่ยังคงไว้ซึ่งความสุข สดใสเช่นเดิม แต่เพิ่มเติมคือ เรื่องนวัตกรรม การสร้าง Good Ideaให้เกิดขึ้นได้จริง”

หนึ่งในไอเดียดี ๆ ที่จะยกตัวอย่างให้เห็นภาพ คือ โครงการเบาหวาน เบทเทอร์แคร์ ที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับผู้ป่วยเบาหวานให้สามารถซื้อประกันได้ และให้ความคุ้มครอง เช่นเข้ารับการเปลี่ยนถ่ายไตจากเบาหวาน ภาวะโรคแทรกซ้อน จากโรคเบาหวานระยะแรก การตัดแขนหรือขา ภาวะแผลเบาหวานที่เท้าหรือมือ เป็นต้น พร้อมเงื่อนไขการปรับลดเบี้ย หรือเพิ่มเบี้ยได้ โดยการวัดผลของระดับน้ำตาล ซึ่งปัจจุบันนี้ยังอยู่ในช่วงทดลอง และเก็บข้อมูลในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป ราวๆ 1 ปี

นอกจากนี้ นายสาระ ยังมองว่า ในยุคที่ธุรกิจถูกดิสรัปชั่น (Disruption) จากหลายๆปัจจัย เช่น พฤติกรรมผู้บริโภค การมาของยุคเจนเนอร์เรชั่น Y การเข้าสู่สังคมสูงวัย วิวัฒนาการเทคโนโลยี และกฎเกณฑ์กำกับดูแลต่าง ๆ ทำให้ บริษัทประกันภัยต้องถึงการปรับตัวครั้งใหญ่ ซึ่ง MTL ได้สะท้อนการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ผ่านแบรนด์ อย่างที่กล่าวไม่ใช่แค่โลโก้ แต่ยังหมายถึงภาพลักษณ์ แนวคิด และกระบวนการทำงาน เพื่อคว้าโอกาสในยุคดิสรัปชั่น

 “แม้หลายคนมองว่าดิสรัปชั่นเป็นเรื่องท้าทายแต่เรามองว่านี่คือโอกาสของธุรกิจ ซึ่งนำไปสู่การจัดตั้ง ฟูเชีย อินโนเวชั่น เซ็นเตอร์ (Fuchsia Innovation Centre) หน่วยงานที่เข้ามาดูแล และคิดค้นนวัตกรรมต่างๆให้กับธุรกิจเรา โดยใช้บุคลากรที่อยู่นอกธุรกิจประกันภัย เพื่อสะท้อนภาพและมุมมองความคิดของคนนอกธุรกิจ ทำให้เรามีการปรับเปลี่ยน สร้างและคิดค้นนวัตกรรมที่เป็นผลิตภัณฑ์ รวมถึงบริการที่สามารถตอบสนองความต้องการผู้คนได้กว้างขึ้น โดยเฉพาะเจนเนอร์เรชั่นรุ่นใหม่”

ทั้งนี้ MTL ยังคงภาพลักษณ์สดใส ทันสมัย แต่ครั้งนี้มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ภายใต้สโลแกน “Happiness Means Everything: เพราะความสุขคือทุกอย่าง โดย นายสาระ บอกว่า MTL ในวันนี้ไม่ใช่ธุรกิจที่จำกัดอยู่แค่เมืองไทยเท่านั้น บริษัทมีการขยายธุรกิจออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านการร่วมทุนกับพันธมิตร ทั้ง สปป.ลาว เวียดนาม และคงจะได้เห็นการจัดตั้งสำนักงานแห่งใหม่ในต่างประเทศอีก เร็วๆนี้

และพร้อมกับการรีแบรนด์ MTL ยังได้เปิดตัว แผนประกันสุขภาพใหม่“เอ็กซ์ตร้า แคร์  พลัส” ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ ลูกค้าจะได้รับความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลแบบเหมาจ่าย โดยเป็นการท็อปอัพ (Top Up) จากสวัสดิการหรือประกันสุขภาพที่มี จึงช่วยให้เบี้ยประกันภัยถูกกว่าความคุ้มครองสุขภาพทั่วไป

โดยจ่ายเบี้ยเพียงหลักพันแต่ได้ความคุ้มครองสูงถึงหลักแสน เลือกค่าห้องได้สูงสุด 8,000 บาท/วัน โดยลูกค้าสามารถเลือกความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลได้สูงสุดถึง 400,000 บาท/ครั้ง ไม่ต้องสำรองจ่ายเมื่อเข้ารับการรักษากับสถานพยาบาลในเครือข่ายกว่า 400 แห่งทั่วประเทศ พร้อมนำเบี้ยประกันภัยไปใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้

นายสาระ กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า แบรนด์ของ MTL ในครั้งนี้ สะท้อนความเป็นตัวตนของเมืองไทยประกันชัวิตมากยิ่งขึ้น สัญลักษณ์โลโก้ใหม่โค้งมน สื่อสารผ่านสีสันหลากหลาย โดยสีชมพู (Fuchsia) เป็นสีของพระอาทิตย์ยามเช้า ที่สื่อถึงความสุข และการไม่ยอมแพ้ สีฟ้า (Light Blue) สื่อถึงวิสัยทัศน์กว้างไกล ไม่หยุดสร้างสรรค์เหมือนท้องฟ้า สีแดง (Red) พลังแห่งความมุ่งมันพร้อมก้าวไปข้างหน้า สีขาว (White) ความโปร่งใส การเปิดเปย สีน้ำเงิน (Navy Blue) สะท้อนถึงความมั่นคง ปลอดภัย และสีเขียว (Green) เป็นสีที่ใส่เพิ่มเข้ามาใหม่เพื่อสื่อให้เห็นถึงชีวิต การเจริญเติบโต สุขภาพที่ดีและอ่อนเยาว์ ซึ่งทั้งนี้นี้คือตัวตนของ MTL ยุคใหม่

 

รายงาน : อรุณ พงษ์พิชิต
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com