ZIGA ปรับกลยุทธ์อัพยอด ใส่เกียร์ปั๊มรายได้ชนพันล.

ทันหุ้น – ZIGA เล็งปรับกลยุทธ์เพิ่มยอดขาย เน้นกลุ่มบริโภคมากขึ้น หลังกลุ่มการเกษตรปรับตัวลดลง ฟากแม่ทัพหญิงประกาศขอดูความชัดเจนทางการเมือง หากโครงการเดินหน้า คาดรับอานิสงส์ขายเหล็กเพียบ ปักหมุดรายได้ปีนี้แตะ พันล้านบาท

นางสาววราลักษณ์ งามจิตรเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิก้า อินโนเวชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ZIGA ผู้ ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายเหล็กโครงสร้างประเภท Pre-Zinc ภายใต้แบรนด์“ZIGA” และรวมไปถึงท่อเหล็กร้อย สายไฟภายใต้แบรนด์“DAIWA” เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในไตรมาส 2/2562 บริษัทจะปรับกลยุทธ์การจำหน่ายสินค้า แบรนด์ ZIGA โดยจะเน้นจำหน่ายเหล็กในกลุ่มบริโภคมากขึ้น จากก่อนหน้านี้บริษัทจำหน่ายสินค้าในกลุ่มภาคการเกษตร โดยสัดส่วนการจำหน่ายสินค้าให้กลุ่มภาคการเกษตรอยู่ที่ 30% คาดในไตรมาส 2/52562 สัดส่วนจะลดลงมาอยู่ที่ระดับ 20%

ปรับแผนเพิ่มยอดขาย

ขณะเดียวกันในช่วงไตรมาส 2/2562 บริษัทรอดูความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ และดูทิศทางการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ว่าจะดำเนินการต่อ หรือชะลอโครงการหรือไม่ เนื่องจากสินค้าของบริษัทมีการจำหน่ายให้กับกลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน หรือโครงการก่อสร้างเป็นจำนวนมาก

“ผลประกอบการไตรมาส 1 ยังบอกไม่ได้ว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนจะเป็นไปตามเป้าหมายหรือไม่คงต้องรอดู ขณะที่ไตรมาส 2 เราจะปรับกลยุทธ์การขายสินค้า จากเดิมขายกลุ่มเกษตรมาก แต่กลุ่มดังกล่าวมียอดลดลงอย่างเห็นได้ชัด เราจึงต้องปรับกลยุทธ์ เพราะถ้าไม่ปรับ อาจจะส่งผลต่อมาร์จิ้นและยอดขายของเราได้” นางสาววราลักษณ์ กล่าว

ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขายปี 2562 แตะ 1,000 ล้านบาท จากปี 2561 ที่มียอดขาย 871.02 ล้านบาท มาจากยอดขายเหล็กแบรนด์ ZIGA ราว 90% และเหล็กท่อร้อยสายไฟ DAIWA ราว 10% ส่วนช่องทางการจำหน่ายสินค้าบริษัทจะเร่งยอดขายที่ร่วมกับ บริษัท ไดนาสตี้เซรามิค จำกัด (มหาชน) หรือ DCC ซึ่งดำเนินการเปิดสาขาไปแล้ว 4 สาขา ได้แก่ สาขากระทิงลาย, สัตหีบ, พนมสารคาม และสาขาอรัญประเทศ และใช้งบลงทุนราวประมาณ 800,000-3,000,000 บาทต่อสาขา

ดันกำลังการผลิตพุ่ง

ส่วนโรงงานใหม่คาดติดตั้งเครื่องจักรและพร้อมเดินเครื่องได้ในไตรมาส 2/2562 และบริษัทจะผลักดันให้ธุรกิจใหม่ I-Retail หรือการให้บริการออกแบบและพัฒนาเพื่อร้านค้าสำเร็จรูปให้มียอดขายเกิดขึ้นในปี 2562 อย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้รวมยอดขายธุรกิจใหม่เข้ากับการตั้งเป้าหมายในปี 2562 เนื่องจากคาดว่าในปีแรกจะยังไม่มีนัยสำคัญมากขึ้น ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับพาร์ทเนอร์เพื่อจะลงนามบันทึกข้อตกลง หรือ MOU เพื่อผลิตสินค้า I-Retail

หากบริษัทสามารถเดินเครื่องจักรโรงงานใหม่ได้ คาดจะเพิ่มกำลังการผลิตได้เป็น 120,000  ตันต่อปี จากปัจจุบันใช้กำลังการผลิตไม่ถึง 60,000 ตันต่อปี สำหรับแนวโน้มอุตสาหกรรมเหล็กในปี 2562 บริษัทจะเน้นเจาะกลุ่มมากขึ้น หรือทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้าของบริษัทมากขึ้น อย่างไรก็ตามบริษัทคาดยอดขายเหล็กท่อร้อยสายไฟ DAIWA ปี 2562 มีโอกาสจะปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทจะขยายลูกค้าไปในกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม มอเตอร์เวย์ จากที่ผ่านมาบริษัทมีฐานลูกค้าหลักคือกลุ่มคอนโดมิเนียม ซึ่งมีทิศทางชะลอตัวลง