เคาะไป คุยไป SAT

เคาะไป คุยไป By ASL วันนี้พบกับหุ้นในกลุ่มยานยนต์ ที่มีแนวโน้มผลการดำเนินงานที่เหนือกว่าอุตสาหกรรมอย่าง SAT หรือ บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน)

ด้านผลการดำเนินงานปี 2561 มีรายได้รวม 8.31 พันล้านบาท หดตัว 6%YoY จากยอดขายที่ลดลง 5%YoY จากการโอนธุรกิจสปริงไปบริษัทร่วม หากไม่นับธุรกิจนี้จะมียอดขายที่เพิ่มขึ้น ราว 9% สอดคล้องกับภาพรวมอุตสาหกรรมรถยนต์ ที่มีปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ต้นทุนขายแปรผันตรงกับยอดขายที่ลดลงเนื่องจากไม่มีธุรกิจสปริงเข้ามา และมีสัดส่วนที่ลดลงมากกว่ารายได้รวมที่ลดลง ส่งผลให้มีกำไรจากการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้ รวมทั้งต้นทุนทางการเงินที่ลดลง จึงมีกำไรสุทธิ 916 ล้านบาท ขยายตัว 13%YoY

แนวโน้มธุรกิจปี 2562 บริษัทตั้งเป้ารายได้ 4-5% มากกว่าอุตสาหกรรมที่คาดว่ายอดผลิตยานยนต์มี่ใกล้เคียงกับปีก่อน 2-3% โดยคาดว่าปีนี้จะมียอดผลิตรถยนต์ปีนี้ที่คาดว่าจะใกล้เคียงปีก่อนที่ 2.17 ล้านคัน และ SAT มองว่าจะสามารถขายรถยนต์ได้มากกว่า 1 ล้านคัน ขยายตัวราว 19% แม้ทิศทางการส่งออกรถยนต์จะยังทรงตัว แต่กำลังซื้อภายในประเทศเพิ่มขึ้น รวมถึงกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว

สำหรับผลประกอบการปีนี้คาดว่าจะยังคงรักษาอัตรากำไรสุทธิให้อยู่ในระดับเดียวกับปีก่อนที่ 10 – 12% แม้จะได้รับผลกระทยจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวนแต่บริษัทสามารถขายสินค้าได้ตามราคาต้นทุนได้ พร้อมกับวางงบลงทุนปีนี้ที่ 400-500 บาท พร้อมกับอยู่ระหว่างการศึกษาการแตกไลน์ธุรกิจใหม่ที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลักของ SAT โดยจะได้ข้อสรุปในช่วง 2H62

แนะนำ “เคาะ” ครับ ทางด้านปัจจัยเทคนิค ระยะสั้นแท่งเทียนเปิดGapขึ้นยืนเหนือSMAได้อย่ามีนัยสำคัญและผ่านยืนDouble Top 18.30 ขึ้นมาเป็นBuy Sig. สอดคล้องกับปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นและIndicatorที่ตัดSignalขึ้นมา แนวโน้มกลับตัวขึ้นรูปแบบแอ่งกระทะ แนวต้านจุดทดสอบเพื่อปิดGAP 19.40/20.00 ตามลำดับ

คำแนะนำของ ASL : ซื้อระยะสั้นเล่นรอบเน้นยืนแนวรับ 18.30/18.00 SL=18.00