สื่อสารคึก..รับ ม.44 ยืดชำระคลื่น 900 MHz..ต่างชาติกลับมาแล้วจริงหรือ?

เผลอเป็นไม่ได้สำหรับตลาดหุ้นไทย การกลับมายืนเหนือ 1650 จุดในรอบนี้ ดูจะเหนือความคาดหมาย ทั้งกูรู นักวิเคราะห์ที่คาดการณ์ว่าตลาดหุ้นไทยเดือนนี้ที่มีวันหยุดยาว ตลาดคงจะขาดสีสันไม่คึกคัก นักลงทุนคงเตรียมตัวหยุดยาวพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์กัน แต่ที่ไหนได้ ทำไปทำมานักลงทุนต่างชาติ ประสานมือกับกองทุนในประเทศกระชากลากดัชนียืนเหนือ 1650 จุดหน้าตาเฉย

วันนี้หุ้นกลุ่มสื่อสารดูจะกลับมาอยู่ในความสนใจของนักลงทุนอีกครั้ง หลังมีข่าวว่า ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมใช้ ม.44 ออกคำสั่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการให้บริการโทรศัพท์มือถือ ด้วยการยืดระยะเวลาชำระค่างวดคลื่น 900 MHz งวดสุดท้ายออกไปเพื่อจูงใจให้เกิดการประมูลคลื่น 5G

ทั้งนี้กลุ่มสื่อสาร ที่กลับมาคึกคักขึ้น โดยก่อนหน้านี้มีความกังวลต่อผลการดำเนินงานในอนาคต 1-2 ปีข้างหน้าอาจจะไม่ได้ดูดีมากนักจากการที่ต้องแบกรับต้นทุนค่าใบอนุญาตที่สูง ทำให้ราคาหุ้นมีการอ่อนย่อลง ซึ่งหากปัจจัยดังกล่าวถูกปลดล็อก ก็จะทำให้สถานการณ์หุ้นกลุ่มนี้พลิกกลับมาสดใสขึ้นเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ตัวแปรปัจจัยภายนอก ดูจะกลับมาสร้างความกังวลขึ้นอีกครั้ง จากสงครามการค้ารอบใหม่ หลังสหรัฐฯเตรียมจัดเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากสหภาพยุโรป (EU) มูลค่า 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ รวมไปถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ประกาศปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ ลงสู่ระดับ 3.3% จากเดิมที่ระดับ 3.5%  เพราะผลกระทบจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจโลกเกิดการชะลอตัวลงอีกครั้ง

สถานการณ์ตลาดหุ้นไทย ที่เริ่มมีสัญญาณการกลับมาฟื้นตัวช่วงนี้ และที่คาดว่าเม็ดเงินลงทุนต่างชาติที่เริ่มไหลกลับนั้น  แสดงว่าต่างชาติกลับมาซื้อหุ้นไทยแล้วหรือ  ยังเร็วไปที่บอกอย่างนั้น ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนต้องจับตามองต่อจากนี้ ในเรื่องของเงินทุนไหลเข้าตลาดทุนไทยที่จะมีแนวโน้มมากขึ้น และต้องดูว่าจะไหลกลับเข้าซื้อหุ้นไทยแบบลงทุนถือยาว หรือเก็งกำไรระยะสั้น หากนักลงทุนต่างชาติกลับเข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มมากขึ้นและต่อเนื่องโอกาสที่ดัชนีจะขยับปรับขึ้นเดินหน้าไปต่อก็มีสูง

ดังนั้นผู้ที่เกาะติดตลาดช่วงนี้ต้องจับตาดูนักลงทุนต่างชาติเป็นหลักครับ และแนวโน้มตลาดหุ้นบ้านเราต่อจากนี้ก็มีโอกาสเดินหน้าไปต่อ นักลงทุนต้องเลือกลงทุนในหุ้นที่พื้นฐานดี แข็งแกร่ง มีการเติบโตที่ดีได้ในอนาคต เพราะหุ้นเหล่านี้ย่อมเป็นหุ้นเป้าหมายของนักลงทุนต่างชาติด้วยเช่นกันที่จะเข้ามาลงทุน เพราะเมื่อตลาดขยับปรับขึ้นด้วยแรงซื้อของต่างชาติที่มากขึ้นย่อมทำให้เราได้กำไรจากทั้งส่วนต่างราคาหุ้นและเงินปันผลตอบแทนหากเราถือรอคอยอีกหน่อยเพื่อรับปันผลก็ได้ไม่ว่ากันครับ หุ้นที่มีพื้นฐานดีอย่างไรก็มีโอกาสสร้างผลตอบแทนคืนกลับที่ดีได้ยามเมื่อตลาดกลับมาเป็นขาขึ้น หรือลงทุนระยะยาวกินเงินปันผลที่ก็ยังคุ้มค่ามากกว่านำเงินไปลงทุนในรูปแบบอื่นๆครับ

อย่างไรก็ดี เรื่องราวการลงทุนในตลาดหุ้น บางครั้งอาจจะไม่เป็นไปตามอย่างที่เราคิด ความแน่นอนคือความไม่แน่นอนในตลาดหุ้นก็เป็นเช่นนั้น เพราะตลาดหุ้นนั้นเต็มไปด้วยเรื่องของผลประโยชน์มากมาย เป็นเรื่องของโอกาสความสามารถในการตักตวงความมั่งคั่ง มือใครยาวสาวได้สาวเอา เป็นเกมที่ต้องมีทั้งผู้ที่แพ้และผู้ชนะ ผู้ที่สามารถคุมเกมได้จึงจะสร้างความได้เปรียบเหนือนักลงทุนคนอื่นๆ

สำหรับทิศทางของตลาดหุ้นหลังจากนี้ไปคงต้องเฝ้าจับตาดูการทำเกมของบรรดานักลงทุนมือใหญ่ครับว่าจะเล่นกันแบบไหน หากยังไม่มีปัจจัยหนุนนำทำให้ตลาดเดินหน้าต่อ อาจจะเห็นเกมปล่อยหุ้นไหลลงแล้วค่อยไปช้อนรับซื้อข้างล่างเพื่อให้ได้ต้นทุนต่ำ เพราะตลาดหุ้นไทยยังมีหุ้นดีๆ พื้นฐานแข็งแกร่งที่ยังมีราคาที่ถูกอยู่ ให้เลือกลงทุนไม่น้อยเลยทีเดียว