น้ำมันบวกต่อ หนุนพลังงาน ปิโตรเคมี

ภาวะตลาดหุ้นไทยเข้าใกล้ช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่อง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น บรรยากาศการลงทุนก็คงจะไม่ค่อยคึกคักเท่าไหร่นัก นักลงทุนบางส่วนน่าจะมีการเบาพอร์ตลดความเสี่ยงในการถือครองหุ้นข้ามสัปดาห์กันไปบ้าง แล้วค่อยกลับมาว่ากันใหม่หลังสงกรานต์ผ่านไป กลับมาก็ลุ้นกันเรื่องผลประกอบการไตรมาส 1/62 กันต่อเลย

อย่างไรก็สถานการณ์ของตลาดหลังจากนี้ไป ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย ทั้งปัจจัยภายนอกเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนก็ใกล้จะยุติแล้ว อีกทั้ง เฟด ก็ไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกด้วย ถือว่าเป็นปัจจัยบวกกับตลาดหุ้น นอกจากนี้ ปัจจัยภายในเรื่องทางการเมืองที่แม้จะยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ แต่ส่วนตัวยังเชื่อว่า หลัง วันที่ 9 พ.ค. ไปแล้วทุกอย่างน่าจะเรียบร้อย มีรัฐบาลที่มาจากประชาธิปไตยที่รอคอยกันเสียที แนวโน้มตลาดที่สดใสก็จะกลับมา

สถานการณ์ด้านราคาน้ำมันดิบตลาดโลก ที่ยังปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน ส่งผลให้หุ้นกลุ่มพลังงานและปิโครเคมี มีความโดดเด่น และคาดว่าผลประกอบการไตรมาส 1/62 จะออกมาดี ทั้งจากโรงกลั่นที่จะมีกำไรจากสต็อก และส่วนต่างสเปรดของธุรกิจปิโตรเคมี ได้รับอานิสงค์จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นในปีนี้กันถ้วนหน้า เราจะได้เห็นราคาหุ้นกลุ่มพลังงานโดยเฉพาะกลุ่ม ปตท. ที่ปรับตัวบวกหนุนตลาดอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

ในตลาดหุ้นบ้านเรานั้น ก็ต้องยอมรับครับว่ายังมีหุ้นที่มีการสร้างทำราคากันขึ้นมา มีการกระชากลากขึ้นเรียกคน ตามด้วยการปล่อยข่าว การสร้างกระแสสร้างภาพของหุ้นให้มีความน่าสนใจน่าเข้าร่วมพัวพัน หุ้นประเภทนี้เมื่อหมดรอบเลิกเล่นกันแล้ว ความห่างของราคาที่ถูกดึงขึ้นไปจนสูงกับราคาที่ร่วงลงมานั้นมันมีความห่างกันมาก หุ้นสร้างหุ้นกระแสที่มีการเก็งกำไรกันสูงก็ยังเป็นอะไรที่นักลงทุนส่วนใหญ่โดยเฉพาะรายย่อยเข้าเล่นกันอย่างสนุกคึกคัก โดยหวังที่จะสร้างความมั่งคั่งให้กับตนเองด้วยวิธีที่ง่ายๆและรวดเร็ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับนักลงทุนครับว่าจะเลือกที่จะลงทุนในหุ้นแบบใด หากเน้นการลงทุนอย่างแท้จริงก็เลือกลงทุนในหุ้นที่มีพื้นฐานดี มีผลตอบแทนคืนกลับในรูปของปันผล มีราคาหุ้นที่ต่ำกว่าพื้นฐานที่ควรจะเป็นและสามารถ อดทนถือรอคอยได้ ส่วนใครที่คาดหวังต้องการผลตอบแทนที่มากๆชอบลงทุนในหุ้นที่มีการเก็งกำไรสูงๆหุ้นสร้างหุ้นกระแสแห่ตาม ก็ต้องพร้อมที่จะแบกรับความเสี่ยงที่สูงที่จะตามมาด้วยครับ

การลงทุนในตลาดหุ้นเป็นเรื่องของความเสี่ยงที่มีอยู่มากมายเต็มไปหมด หุ้นที่มีความเสี่ยงมากก็ย่อมได้รับผลตอบแทนกับการเก็งกำไรที่สูงหากลงทุนถูกจังหวะ  แต่ในเวลาเดียวกัน หากเล่นผิดทางซื้อขายไม่ถูกจังหวะ ก็อาจทำให้เสียหายอย่างมากมายได้เช่นกัน แม้แต่หุ้นพื้นฐานที่ดีก็ ยังคงมีความเสี่ยงที่ไม่อาจปฏิเสธได้ เพียงแต่หุ้นพื้นฐานดีนั้นจะมีตัวชี้นำด้วยปัจจัยพื้นฐานที่แท้จริงเป็นตัวกำหนดราคาเป้าหมายในอนาคต  แต่หุ้นที่เล่นเก็งกำไรก็ว่ากันไปตามกระแส ข่าวสร้างต่างๆที่จะมีคนที่คอยกำหนดเกมส์  ดังนั้นจึงต้องพิจารณาตามตัวชี้นำอย่างรอบคอบครับ

สรุปตลาดหุ้นบ้านเราแนวโน้มก็ยังดูไปได้หลังมีปัจจัยหนุนเรื่องราคาน้ำมันเข้ามา แต่ด้วยทิศทางในระยะสั้นของตลาดหุ้นไทยที่ยังไม่ชัดเจน มุมมองของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จึง แนะนำให้นักลงทุนเลือกเน้นลงทุนในหุ้นรายตัว โดยเฉพาะหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวแต่ราคามีการลดลงมา และมีการจ่ายปันผลในระดับสูง เป็นหุ้นที่เหมาะเข้าทยอยเก็บสะสมลงทุนในภาวะตลาดเช่นนี้

ดังนั้น ในช่วงสัปดาห์นี้ความผันผวน และทิศทางของตลาดที่ยังไม่ชัดเจน แม้หลังจากนี้จะมีปัจจัยเก็งกำไรในเรื่องผลประกอบการไตรมาส 1/62 ที่กำลังจะทยอยประกาศออกมา ก็ตาม แต่เราก็ต้องติดตามเฝ้าดูตลาดด้วยความมีสติ คิดพิจารณา ต่อปัจจัยกระทบที่เกิดขึ้นและที่จะเกิดขึ้นให้ครบถ้วน ในทุกแง่มุมของการลงทุน ก็จะทำให้การลงทุนของเรามีโอกาสประสบความสำเร็จอย่างพึงหวังมากกว่าเสียหายขาดทุน ขอให้ทุกท่านโชคดี