ICN รอเซ็นสัญญารับงาน 500 ล. ส่งสัญญาณงบไตรมาส 2 วิ่งต่อ

ทันหุ้น –  บิ๊ก ICN “มนชัย มณีไพโรจน์” แย้มในไตรมาส 2/62 เตรียมจรดปากกาเซ็นสัญญารับงานใหม่ 500 ล้านบาท ส่งซิกผลงานไตรมาส 2/62 ติดเครื่องวิ่งต่อ หลังเริ่มรับรู้รายได้งาน USO Net มูลค่า 1.16 พันล้านบาทเข้าเต็มไตรมาส ฟากโบรกมองทิศทางธุรกิจไปได้สวย คงคำแนะนำ “ซื้อ” เคาะราคาเหมาะสม 2.84 บาท

นายมนชัย มณีไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินฟอร์เมชั่นแอนด์ คอมมิวนิเคชั่นเน็ทเวิร์คส จำกัด (มหาชน) หรือ ICN ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการออกแบบและวางระบบ (System Integrator) และผู้ให้บริการออกแบบและวางระบบโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม เปิดเผยว่า บริษัทคาดแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2/2562 จะเติบโตสูงกว่าช่วงเดียวกันกับปีก่อน และดีกว่าไตรมาสที่ผ่านมา เพราะบริษัทจะทยอยรับรู้รายได้จากงาน USO Net มูลค่า 1.16 พันล้านบาทเข้ามาเต็มไตรมาส โดยในไตรมาส 1/2562 บริษัทรับรู้รายได้จากโครงการดังกล่าวแล้วบางส่วน แต่ในไตรมาส 2/2562 จะรับรู้งานมากขึ้น

เร่งเครื่องชิงงานเข้าพอร์ต

ทั้งนี้บริษัทคาดในไตรมาส 2/2562 จะมีงานประมูลหลายโครงการ แต่ละงานอยู่ในหลักร้อยล้านบาท ซึ่ง 1 ในโครงการที่จะเปิดประมูล เป็นโครงการที่บริษัทติดตามมาตั้งแต่ปีก่อน และเริ่มเห็นความชัดเจน ซึ่งบริษัทคาดมีโอกาสสูงที่จะได้รับงาน เบื้องต้นบริษัทคาดจะเซ็นสัญญารับงานใหม่ในไตรมาส 2/2562 ราว 500 ล้านบาท

สำหรับในปีนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโต 10% จากปีก่อนที่ 1.01 พันล้านบาท สำหรับการเติบโตดังกล่าวจะมาจากการรับรู้งานในมือ หรือ Backlog ที่มีอยู่ ณ สิ้นปีก่อน 1.4 พันล้านบาท โดยจะทยอยรับรู้เข้ามาในปีนี้เกือบทั้งหมด ทั้งนี้สัดส่วนรายได้หลักจะยังมาจาก ICN เป็นหลัก

ขณะเดียวกันบริษัทจะรับรู้ผลประกอบการของบริษัท เอ็กซ์เปิร์ท เอ็นจิเนียริ่งแอนด์คอมมูนิเคชั่น หรือ EEC ซึ่งประกอบธุรกิจวางระบบสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยี อาทิ การบริการจัดการทรัพยากรน้ำ ระบบตรวจวัดข้อมูลและควบคุมระยะไกล เป็นต้น ส่วนลูกค้าจะเป็นหน่วยงานราชการเข้ามาภายในปีนี้ ซึ่งบริษัทดำเนินการเข้าลงทุนในบริษัทดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

อนึ่ง บริษัทซื้อหุ้น EEC ในสัดส่วน 51% คิดเป็นมูลค่า 35.7 ล้านบาท โดยการลงทุนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจและขยายโอกาสในการเสริมสร้างธุรกิจให้กับบริษัท ขณะเดียวกันบริษัทจะเข้าไปติดตามแผนการดำเนินงานธุรกิจของ EEC เพื่อประเมินการเติบโตของผลประกอบการในปีนี้ สำหรับที่ผ่านมา EEC มีรายได้อยู่ราว 100 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 5% ของยอดขายรวม สำหรับการเข้าลงทุนดังกล่าวบริษัทจะเข้าไปเสริมในด้านสถาบันทางการเงิน เพื่อผลักดันให้ EEC มีการเงินที่แข็งแกร่งและสามารถรับงานโครงการขนาดใหญ่ได้มากขึ้น

เคาะเป้าไกล 2.84 บ.

บริษัทหลักทรัพย์ จีเอ็มโอ-แซด คอม (ประเทศไทย) จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ว่า การที่ ICN เข้าไปลงทุนใน EEC จะช่วยด้านเงินทุนสำหรับขยายเข้าสู่งาน Scale ที่ใหญ่ขึ้นจากเดิม และเปิดเข้าสู่กลุ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ทั้งนี้ผู้บริหารคาดว่า Backlog ช่วงปลายปีจะอยู่ที่ราว 1,500 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้ในปี 2562 ราว 800 ล้านบาท และคาดว่ามูลค่างานที่เตรียมเข้าประมูลงานเพิ่มเติมในช่วงไตรมาส 1/2562 จะสูงกว่า 1,100 ล้านบาท จะช่วยลดความผันผวนของผลประกอบการรายไตรมาสได้ ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 2.84 บาท อิง PER 14X ฝ่ายวิเคราะห์ชื่นชอบ ICN จากที่ปัจจุบันซื้อขายกันที่ PER ระดับ 8.14X และมี Dividend Yield สูงถึง 7.2%