ตลาดเงียบไร้ปัจจัยใหม่…รอวันหยุดยาว

โดยรวมจากปัจจัยตัวแปรต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อภาวการณ์ลงทุนในตลาดหุ้นเราตอนนี้ให้มีลักษณะทรงๆ ซึมๆ จากภาพที่เห็นกัน ดังนั้นการลงทุนในช่วงนี้คงต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก  สำหรับผู้ที่มีหุ้นอยู่ก็คงต้องทนรอให้ภาพตลาดโดยรวมกลับมามีแนวโน้มที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้า แต่ต้องเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี และเรารู้จริงประเมินได้ ส่วนผู้ที่ยังไม่มีหุ้นในพอร์ตก็เพียงเฝ้าอดทนรอคอยค้นหาเลือกหุ้นเป้าหมายและเตรียมกระสุนดินดำให้พร้อม เมื่อโอกาสและจังหวะเข้ามาเราก็จะได้เข้าสู่สนามสู้หุ้นได้อย่างไม่ต้องกลัวอะไร

ส่วนในสัปดาห์นี้ตลาดหุ้นบ้านเราคงจะเป็นไปแบบเงียบเหงาเซื่องซึมเนื่องจากจะเข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดยาว นักลงทุนส่วนใหญ่คงพักการลงทุนลงและออกเดินทางท่องเที่ยวกันบ้างแล้ว ตลาดหุ้นบ้านเราคงขาดความคึกคักลงไปพอสมควร แต่ก็ไม่แน่ว่านักลงทุนมือใหญ่อย่างนักลงทุนต่างชาติและกองทุนภายในประเทศจะอาศัยช่วงนี้ทำอะไรบ้างก็เป็นไปได้ ต้องคอยจับตาดูเหมือนกัน อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นทั่วโลกก็ไม่ได้หยุดยังคงมีการซื้อขายกันอยู่ซึ่งเราคงต้องเฝ้าติดตามดูทิศทางการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นอื่นๆตามไปด้วย

อย่างไรก็ดีช่วงวันหยุดยาวนี้ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่นักลงทุนทั่วไปโดยเฉพาะนักลงทุนหน้าใหม่ที่เพิ่งจะเข้ามาในตลาดหุ้น จะได้มีเวลาในการตรวจสอบ ค้นหา แก้ไขข้อผิดพลาดสำหรับการลงทุนช่วงที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่นักลงทุนทั่วไปมักมีปัญหาในการลงทุนแล้วไม่ค่อยประสบความสำเร็จกันซักเท่าไหร่เมื่อตลาดปรับตัวดีขึ้นแต่ทำไมพอร์ตการลงทุนของเราไม่ดีตามไหนว่าหุ้นขึ้นเล่นอย่างไรก็รวยทุกคน หรือเมื่อเวลาตลาดหุ้นปักหัวลงยิ่งขาดทุนอย่างหนักสิ่งเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับนักลงทุนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขาดประสบการณ์ ขาดความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในหุ้นที่เราลงทุน ขาดภาวะจิตใจที่เข้มแข็งตัดสินใจผิดพลาดผิดจังหวะในการเข้าลงทุน ขาดการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกที่แท้จริงและไม่สามารถประเมินถึงมูลค่าของหุ้นที่แท้จริงในอนาคตได้  สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จ แม้ในยามที่ตลาดเป็นขาขึ้นก็ตาม

เราคงต้องกลับมามองตัวเองครับว่า เราต้องการอะไรจากการลงทุนกันแน่ แน่นอนว่าทุกคนย่อมหวังผลกำไรที่งดงาม จากเม็ดเงินที่มีอยู่อย่างมากมายมหาศาลในตลาดหุ้นแห่งนี้ แต่เรามีความพร้อมที่จะไปคว้ามาเป็นของเราได้หรือเปล่า อย่าลืมว่าคนอื่นก็หวังที่จะเอาเงินจากกระเป๋าของเราเช่นกัน มันเป็นธรรมชาติของการลงทุนในตลาดทุนอยู่แล้ว แล้วเราเหล่านักสู้หุ้นทั้งหลายควรเตรียมตัวให้พร้อม ให้สามารถคว้าเงินเหล่านั้นมาเป็นของเราโดยที่ยังคงปกป้องเงินลงทุนในกระเป๋าของเรายังคงอยู่ครบ

ส่วนหลังจากนี้ไปตลาดหุ้นบ้านเราคงต้องไปจับตาดูกันถึงเรื่องของผลประกอบการไตรมาส 1/62 ที่กำลังจะทยอยประกาศกันออกมาว่าเป็นอย่างไรโดยกลุ่มธนาคารจะเป็นกลุ่มแรกที่จะประกาศออกมาก่อน ซึ่งจะเป็นการส่งสัญญาณถึงภาพรวมของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศดีขึ้นแค่ไหน แล้วกลุ่มอื่นก็จะมีการทยอยประกาศกันออกมาให้เราได้พิจารณาประเมินรู้ถึงทิศทางแนวโน้มต่อไปของบริษัทจดทะเบียนที่เราสนใจหรือที่เราร่วมลงทุนด้วยอยู่แล้วว่าในอนาคตจะเติบโตได้อย่างที่คาดกันเอาไว้หรือไม่

ในการลงทุนในตลาดหุ้นนั้น เรื่องของความเสี่ยง กับความสำเร็จ นักลงทุนที่ดีจำต้องคิดไตร่ตรองให้ได้ว่า อะไรคือความเสี่ยง อะไรคือความสำเร็จ  บนเส้นทางสายนี้ไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ แต่แฝงไปด้วยขวากหนามที่แหลมคม  นักลงทุนที่จะก้าวเข้ามาจึงต้องใช้ความระมัดระวังที่จะก้าวเดินไปสู่ความสำเร็จ  ความโลภ ความประมาท  ความไม่รู้ไม่เข้าใจ และเข้าไม่ถึงข้อมูลที่แท้จริงย่อมจะนำพาสู่ความล้มเหลวต่อการลงทุนเสมอ  ดังนั้นการลงทุนที่มุ่งหวังสู่ความสำเร็จ ต้องมีความพร้อม มีเกราะป้องกันความเสี่ยงที่ดี  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรู้ ความเข้าใจ การวิเคราะห์และประเมินได้อย่างถูกต้องถึงการเคลื่อนไหวและแนวโน้มของราคาหุ้นว่ามีปัจจัยชี้นำใดและจะมีอิทธิพลต่อตัวหุ้นในแบบไหนบ้าง

อย่างไรก็ตามสำหรับการลงทุนในตัวหุ้นที่มีพื้นฐานดี ราคาหุ้นยิ่งต่ำ ราคาถูก น่าจะเป็นจังหวะที่ดีสำหรับนักลงทุนที่สามารถถือรอคอยได้ ด้วยเพราะหุ้นที่ดี ๆ พื้นฐานแกร่งที่มีผลการดำเนินงานเติบโตได้อย่างโดดเด่นในอนาคต จะให้ผลตอบแทนคืนกลับที่คุ้มค่ากับการลงทุนทั้งในแง่ของส่วนต่างของราคาหุ้น และเงินปันผลตอบแทน ลองไปเลือกเฟ้นหาดูกันนะครับ