KGI ประเมิน SET ไซด์เวย์ต่อ ก่อนหยุดยาว แนะเก็งกำไร CPF-TOP-SEAFCO

KGI ประเมิน SET Index วันศุกร์ไซด์เวย์ต่อ... เนื่องจากประเทศไทยเข้าสู่ช่วงหยุดยาวหลายเทศกาล (วันจักรีและวันสงกรานต์) ส่งผลให้มูลค่าซื้อขายน่าจะไม่คึกคัก ผนวกกับความไม่แน่นอนของการจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ น่าจะทำให้หุ้นไทยยังขยับไม่มาก ขณะที่ปัจจัยเศรษฐกิจต่างประเทศเมื่อคืนนี้เป็นกลางๆ …

ตัวเลขเศรษฐกิจของประเทศหลักๆ มีทั้งดีและไม่ดี… สหรัฐฯ รายงานยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน (weekly jobless claims) ลดลงต่ำสุดในรอบ 49 ปี หนุนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ให้ปรับขึ้นต่อ แต่ในฝั่งยุโรปนั้นตัวเลขเศรษฐกิจยังอ่อนแอมาก หลังเยอรมันรายงานคำสั่งซื้อภาคโรงงาน (factory order) ก.พ. ลดลงแรงสุดในรอบเกือบ 2 ปี ส่งผลให้สำนักวิจัยเศรษฐกิจเยอรมันปรับลดคาดการณ์ GDP เยอรมันปีนี้เหลือเพียง 0.8%

ขณะที่ในค่ำวันนี้เวลาประเทศไทย สหรัฐฯ จะรายงานตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตร มี.ค. ซึ่งจะเป็นข้อมูลสำคัญในการใช้ประเมิน GDP ไตรมาส 1/2562 ด้านปัจจัยภายในประเทศ เมื่อวานนี้ ม.หอการค้าไทยรายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค มี.ค. ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน… ซึ่งทางฝ่ายวิจัยฯ มองว่าน่าจะเกิดจากความไม่แน่นอนทางการเมือง มากกว่าประเด็นของพื้นฐานเศรษฐกิจ ซึ่งเครื่องชี้การใช้จ่ายบริโภคต่างๆ ยังคงอยู่ในเกณฑ์ดี

หุ้นเด่นวันนี้ ตามปัจจัยพื้นฐาน
เก็งกำไร CPF*, TOP*, SEAFCO
CPF* (เป้า Consensus 30.7 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 25.5 บาท / หากวันนี้ยืนเหนือ 26 บาทได้ประเมินมีโอกาสทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 27.5 บาท และ 28.5 บาท ตามลำดับ (Stop loss 25 บาท) 2) คาดรับ Sentiment บวกจากประเด็นข่าว อียูเพิ่มโควต้านำเข้าไก่ไทย 3) เราประเมินผลกระทบจากปรากฏการณ์ เอลนีโญ่ ส่งผลให้อุปทานเนื้อสัตว์ (ไก่+สุกร) ปรับขึ้น โดยล่าสุดปรับขึ้นมาแล้วเฉลี่ยราว +6% YTD … นักลงทุนอาจพิจารณาเก็งกำไรหุ้น GFPT และ TFG ด้วยสตอรี่เดียวกัน

TOP* (เป้าพื้นฐาน 85 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 71 บาท / หากวันนี้ยืนเหนือ 72.25 บาทได้ ประเมินมีโอกาสทดสอบแนว้ตานถัดไปที่ 74 บาท และ 76.75 บาท ตามลำดับ (Stop loss 69 บาท) 2) วันนี้ฝ่ายวิจัยฯออกบทวิเคราะห์คาดกำไร 1Q62 = 5.2 พันล้านบาท (พลิกจากขาดทุน 4.8 พันล้านบาท ใน 4Q61) ผลจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้น (กำไร Stock gains) 3) ฝ่ายวิจัยฯประเมิน ค่าการกลั่น ใน 1Q62 เฉลี่ยที่ 4 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล จะเป็นจุดต่ำสุดของปี และค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นในไตรมาสที่เหลือของปี 4) ฝ่ายวิจัยฯ บล. เคจีไอ (ประเทศจีน) ประเมินภาพรวมเศรษฐกิจจีนจะค่อยๆฟื้นตัวขึ้นใน 2Q62 ส่งผลให้เร่งการนำเข้าสินค้าทุนเพื่อภาคการผลิต เป็นบวกต่อ Sentiment หุ้นกลุ่ม Commodityd

SEAFCO (เป้าพื้นฐาน 12 บาท) 1) ประเมินแนวรับ 7.8 บาท / แนวต้าน 8.0 บาท และหากผ่านแนวต้านดังกล่าวได้ ประเมินมีโอกาสทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 8.4 บาท (Stop loss 7.7 บาท) 2) ประเมินประเด็น “ไฮสปีดคืบ 80% ‘ซีพี’ จ่อคว้า ลุ้นบอร์ดสิ่งแวดล้อมอนุมัติ ‘อีไอเอ’ – มั่นใจเซ็นสัญญาเดือน พ.ค.” คาดเป็น Sentiment บวกมาที่กลุ่มรับเหมาฯ โดยคาดจากปริมาณงานเสาเข็มและฐานรากจำนวนมาก จำเป็นต้องกระจายงานมายังผู้รับเหมาฯ 2 – 3 ราย ขึ้นไป ทำให้ SEAFCO ที่โดยปกติมีความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่ม CK* อยู่แล้ว ได้อานิสงส์ Sentiment บวก

หุ้นเชิงปริมาณ & พื้นฐาน “Quantamental”
หุ้นเด่น Quantamental: แนะนำกลยุทธ์การลงทุนเป็น 2 กรณี 1) Break แนวต้าน 1655 จุด แนะนำ “เก็งกำไรตาม” / 2) กรณีไม่ผ่านแนวต้านดังกล่าว แนะนำ รอย่อซื้อ และหาก Breakdown แนวรับ 1620 จุด แนะนำ “Short against” รอรับหุ้นเมื่อ SET index หลุด 1600 จุด สำหรับหุ้นเด่น Quantamental เดือนนี้ เราเลือกหุ้นที่ถูกปรับประมาณการกำไรขึ้นในเดือน มี.ค. สวนกับหุ้นส่วนใหญ่ของตลาดฯที่ถูกปรับลง เลือก TPIPL (Stop loss 1.96 บาท), JMT (Stop loss 13.3 บาท), SQ (Stop loss 2.1 บาท)

หุ้นมีข่าว
(+) ปิดจ๊อบ! ‘CP’ ยอมถอน 12 ข้อเสนอแลกสัญญา ‘ไฮสปีด’ (www.thebangkokinsight.com) นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกฯ โครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง วงเงิน 2.2 แสนล้าน กล่าวว่า วันนี้ (4 เม.ย.) กลุ่ม CP ได้รายงานต่อคณะกรรมการคัดเลือกฯ ว่า กลุ่ม CP ได้หารือกับพันธมิตรทางการเงินแล้วส่งผลให้ความเสี่ยงในการดำเนินโครงการลดลง ในการเจรจาวันนี้ กลุ่ม CPจึงยอมรับมติคณะกรรมการคัดเลือกฯ ที่เห็นชอบให้ยกเลิกข้อเสนอจากทางกลุ่มจำนวน 12 ข้อ โดยทางกลุ่ม CP ไม่มีเงื่อนไขหรือประเด็นใดๆ มาเสนอเพิ่มเติมอีก ความเห็น : เรามีมุมมองเชิงบวกต่อข่าวดังกล่าว การที่กลุ่ม CPเห็นชอบในการยกเลิกข้อเสนอนอกTOR ทั้ง 12 ข้อทำให้มีโอกาสในการเซ็นสัญญาโครงการนี้มากขึ้น 70-80% โดยจะมีการเจรจาระหว่างทั้งสองกลุ่มอีกครั้งในเดือนเมษายนนี้ ก่อนจะสรุปร่างสัญญาส่งให้สำนักอัยการสูงสุดและคณะกรรมการอีอีซีพิจารณาภายในเดือนเมษายน และคาดว่าจะลงนามสัญญาเร็วที่สุดได้ภายในเดือนพฤษภาคม ขณะนี้ รฟท. อยู่ในขั้นตอนการเสนอรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ต่อคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวลล้อม(คชก.) ซึ่งหากในเดือนพ.ค.นี้ยังไม่อนุมัติ EIA จะต้องชะลอการลงนามสัญญาไปก่อนจนกว่า EIA จะผ่าน ซึ่ง เป็นไปตามกฎหมายและทางเอกชนรับทราบในประเด็นนี้แล้ว ว่าหาก EIA ยังไม่ผ่านจะลงนามในสัญญาไม่ได้ หากEIAไม่อนุมัติภายในเดือนพฤษภาคม เราคาดว่าการลงนามสัญญาจะเลื่อนไปในช่วง 2H62 โดยผู้รับเหมาเสาเข็มจะเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์เป็นกลุ่มแรกจากโครงการนี้ เนื่องจากโครงสร้างส่วนใหญ่เป็นทางยกระดับ นอกจากนี้ CK* ยังจะได้ backlog เพิ่มเติมจากโครงการนี้อย่างน้อยประมาณ 3-4 หมื่นล้านบาท จากปัจจุบันที่อยู่ที่ 5 หมื่นล้านบาท0

(-) การเมืองกดดัชนีเชื่อมั่นเดือนมี.ค.ดิ่ง (ไทยโพสต์) “หอการค้าไทย” เผยดัชนีความเชื่อมั่นมีนาคม 2562 ปรับตัวลดลงครั้งแรกรอบ 3 เดือน อยู่ที่ 80.6 ผลหลักจากปัจจัยการเมือง “สมคิด” สั่งข้าราชการพาณิชย์ห้ามเกียร์ว่าง

(-) KTB* ส่อเค้าวืดยาว เงินกฤษดาค้าง 4.6 พันล. (ข่าวหุ้น) AQ หรือชื่อเดิมกฤษดามหานคร เผยทีอาร์เอฯ ผู้ชนะประมูลที่ดินค้างจ่ายเงินให้กับกรุงไทย (KTB) กว่า 4.6 พันล้านบาท เหตุมีผู้ร้องคัดค้านขายทอดตลาด ศาลนัดสืบพยานวันที่ 25 และ 26 เม.ย.นี้ ฝ่ายกฎหมายชี้หากมีผู้ร้องคัดค้านไปเรื่อยๆ จะทำให้มีปัญหาเรื่องจ่ายเงิน ส่วน KTB ยันได้เงินแล้ว 3.9 พันล้านบาท แต่ยังไม่ได้บันทึก ด้านโบรกฯมอง KTB จะตั้งสำรองฯปีนี้มากกว่าปี 61 จาก Coverage Ratio อยู่เพียง 125% ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มฯ

(+) EPCO-CSS ลุยโซลาร์ฯเวียดนาม หลัง EXIM BANK อนุมัติสินเชื่อ 65 ล้านดอลลาร์ฯ (ข่าวหุ้น) “EPCO-CSS” เดินหน้าโครงการโซลาร์ฟาร์ม เวียดนาม 2 แห่ง ขนาดรวม 100 MW มูลค่าลงทุนราว 2,830 ล้านบาท หลัง EXIM BANK อนุมัติสิน
เชื่อให้ 65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
(+) SSP ยิ้มรับ EXIM ปล่อยกู้ 35 ล.ดอลลาร์ ลุยโซลาร์เวียดนาม (ทันหุ้น) SSP ปลื้ม EXIM BANK ปล่อยกู้ 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำไปใช้ก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เมืองบินเหงียน ประเทศเวียดนาม กำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์

(+) GFPT ครึ่งแรกฟอร์มแจ่มราคาไก่พุ่ง-ออเดอร์หนุน (ทันหุ้น) GFPT โดดรับราคาไก่ฟื้น หนุนผลงานครึ่งแรกปี 2562 ฟอร์มแจ่ม ขณะที่ย้ำเป้ารายได้ปีนี้โต 5% จากปีก่อน รับพอร์ตลูกค้าขยายตัว แถมส้มหล่น EU เพิ่มโควตานำเข้าไก่ หนุนออเดอร์พุ่ง พร้อมอัดฉีดงบ 1-1.2 พันล้านบาท สร้างโรงงานชำแหละไก่เพิ่ม เสริมศักยภาพการผลิต

(+) IVL* สำเร็จดีลซื้อหุ้นบริษัท IRSL ขยายตลาดผลิตเส้นใยในอินเดีย (ทันหุ้น) IVL* เสร็จสิ้นการเข้าซื้อหุ้นในบริษัท IRSL ที่สัดส่วน 31.79% โดยการลงทุนครั้งนี้จะหนุนให้ IVLขยายเข้าไปในตลาดที่มีขนาดใหญ่ และยังมีความเหมาะสมเชิงกลยุทธ์ในธุรกิจเส้นใยสำหรับที่อยู่อาศัยและเครื่องแต่งกาย จากการที่ IRSL เป็นผู้ผลิตเส้นใยที่ตั้งในอินเดีย และเป็นตลาดที่ธุรกิจสิ่งทอมีความสำคัญสูง

หุ้นที่แนะนำก่อนหน้า
– AMATA* (เป้าพื้นฐาน 25 บาท) แนะนำ “Let profit run” โดยกำหนด Trailing stop จุดล๊อกกำไร 21.7 บาท
– OSP (เป้า Consensus 27.9 บาท) แนะนำ “Let profit run” โดยประเมินแนวต้านถัดไป 30 บาท (Trailing stop ล๊อกกำไร 28 บาท)
– ROBINS* (เป้าพื้นฐาน 77 บาท) ประเมินแนวรับ 56.5 บาท / แนวต้าน 59 บาท (Stop loss 56.5 บาท)
– RS* (เป้าพื้นฐาน 25 บาท) ประเมินแนวรับ 18.4 บาท / แนวต้าน 19.0 บาท และแนวต้านถัดไปที่ 19.7 บาท (Stop loss 17.5 บาท)
– BANPU* (เป้าพื้นฐาน 21 บาท) ประเมินแนวรับ 16.2 บาท / แนวต้าน 16.6 -16.8 บาท (Stop loss 16 บาท)
– STEC* (เป้าพื้นฐาน 32 บาท) ประเมินแนวรับ 24 บาท / แนวต้าน 24.5 – 25.0 บาท (Trailing stop ล๊อกกำไร 23.8 บาท)
– PLANB* (เป้าพื้นฐาน 8.8 บาท) ประเมินแนวรับ 6.85 บาท / แนวต้าน 7.1 – 7.2 บาท (Trailing stop ล๊อกกำไร 6.8 บาท)
– WHAUP* (เป้าพื้นฐาน 9.0 บาท) ประเมินแนวรับ 5.7 บาท / แนวต้านแรก 5.95 บาท ถัดไป 6.4 บาท (Stop loss 5.7 บาท)
– KTB* (เป้าพื้นฐาน 22.4 บาท) ประเมินแนวรับ 19 บาท / แนวต้าน 19.4 – 19.6 บาท (Trailing stop จุดล๊อกกำไร 18.8 บาท)

Report ตามปัจจัยพื้นฐานวันนี้
– กลุ่มธนาคารพาณิชย์ น้ำหนักการลงทุน “เท่ากับตลาดฯ” ฝ่ายวิจัยฯคาดกำไร 1Q62 ของกลุ่มฯจะลดลงเล็กน้อยราว -3% YoY เนื่องจากรายได้ค่าธรรมเนียมที่ลดลง (โดยเฉพาะ SCB* และ KBANK* ที่รายได้ค่าธรรมเนียมลดลงอย่างมีนัยสำคัญ) โดยประเมินว่ามีเพียง BBL* และ KBANK* ที่การเติบโตของรายได้จากดอกเบี้ย (NII) และรายได้อื่นๆเข้ามาช่วยชดเชยรายได้ค่าธรรมเนียมที่ลดลง สำหรับแนวโน้มในระยะใกล้ฝ่ายวิจัยฯ กังวลต่อการชะลอตัวของเศรษฐกิจที่อาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยง NPL กลับมาอีกครั้ง เลือก KBANK*, BBL* และ KKP* เป็นหุ้นเด่น … อ่านรายละเอียดการ Preview งบการเงินรายตัวได้ในบทวิเคราะห์วันนี้

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com