TFG

TFG

ตลาดหุ้นไทยเมื่อวานปรับตัวลดลงหลังจากทดสอบแนวต้านที่ 1650-1655 จุด ซึ่งเป็นแนวต้านสำคัญก่อนที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 1700 จุด ทำให้แนวโน้มในระยะสั้นยังมีความเสี่ยงในการปรับตัวลดลงไปทดสอบแนวรับที่ 1625-1630 จุด แต่กดดันให้มุมมองขาลงในระยะยาวกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง และมีโอกาสปรับตัวลดลงไปทดสอบแนวรับสำคัญที่บริเวณ 1600 จุด

สำหรับหุ้นที่น่าสนใจในวันนี้ คือ หุ้น TFG บริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจหลักเกี่ยวกับการผลิตไก่และจำหน่ายไก่สด แช่เย็นและแช่แข็งและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไก่ ผลิตและจำหน่ายสุกร และผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์

สำหรับผลการดำเนินงานปี 61 มีกำไรสุทธิ 645 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.13 บาท กำไรลดลงเมื่อเทียบกับผลการดำเนินงานปี 60 ที่มีกำไรสุทธิ 1,516 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.30 บาท

นายวินัย เตียวสมบูรณ์กิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป  (TFG) เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 62 คาดว่ายอดขายและรายได้มีโอกาสทำสถิติสูงสุดใหม่ จากปริมาณขายทั้งในและต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น หลังจากที่บริษัทฯพยายามเจาะตลาดใหม่ๆ และส่งสินค้าใหม่ที่มีอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) สูง เข้าไปบุกตลาดต่างประเทศ ซึ่งมีดีมานด์เป็นจำนวนมาก

โดยในช่วงที่ผ่านมาได้มีการขยายการลงทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และขีดความสามารถการแข่งขัน รองรับการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต โดยตั้งงบประมาณสำหรับการขยายการลงทุนไว้ไม่เกิน 1,000 ล้านบาทในปีนี้ ขณะเดียวกันธุรกิจอาหารสัตว์ในปีนี้ คาดว่าจะเติบโตอย่างโดดเด่น หลังจากที่บริษัทฯได้มีการเพิ่มกำลังการผลิตอาหารสัตว์ เพื่อขายให้กลุ่มลูกค้านอกเครือมากขึ้น

TFG ยังให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ลดต้นทุนจากการบริหารจัดการให้ดีขึ้น เช่น การบริหารจัดการการเก็บสินค้าคงเหลือ  การบริหารจัดการระบบการขนส่ง การจัดการสั่งซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์ เป็นต้น ขณะเดียวกันบริษัทฯยังลดต้นทุนจากการเพิ่มประสิทธิภาพของไลน์ผลิตจากการลงทุนในเครื่องจักร Automation  ซึ่งจะทำให้บริษัทฯมี Cost Saving เกิดขึ้นจากการดำเนินการและเริ่มเห็นผลตั้งแต่ต้นปี 62  “ปีที่ผ่านมาได้เตรียมพร้อมสำหรับการสร้างมูลค่า (Value) ให้กับไทยฟู้ดส์ ซึ่งในปีนี้จะเริ่มเก็บเกี่ยวสิ่งที่เกิดขึ้นจากการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นโรงอาหารสัตว์ใหม่ ที่เตรียมเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 190,000 ตัน/เดือน เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา กำลังการผลิตอยู่ที่ 120,000 ตัน/เดือน และเตรียมบุกตลาดมากขึ้น”

โดยปัจจุบันมีปริมาณขายนอกเครือเพียง 20% และตั้งเป้าในช่วง 2-3 ปี ข้างหน้าสัดส่วนขายนอกเครือจะเพิ่มขึ้นเป็น 50%

ในส่วนของโรงงานไก่ปรุงสุก ในปีนี้จะเป็นพระเอก ชูโรงช่วยผลักดันรายได้ของบริษัทฯ ให้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยในปัจจุบันมีออเดอร์ของลูกค้าจากต่างประเทศเข้ามาเป็นจำนวนมาก

TFG มีราคาเป้าหมายเฉลี่ยจาก IAA Consensus เท่ากับ 4.21 บาท โดยมีราคาเป้าหมายสูงสุดที่ 4.96 บาท และมีราคาเป้าหมายต่ำสุดที่ 3.54 บาท

ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเกิดสัญญาณฟื้นตัวทางเทคนิคเหนือจุดต่ำสุดเดิมที่บริเวณ 3.00 หลังจากปรับตัวลดลงต่อเนื่องตามกรอบแนวโน้มขาลง โดยมีแนวต้านสำคัญที่ 3.50 ถ้าทะลุผ่านขึ้นไปได้ จะมีแนวต้านถัดไปที่ 3.60 บริเวณเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันเป็นเป้าหมายของการฟื้นตัว แต่ถ้าราคาหุ้นหลุดระดับ 3.00 ลงไป จะมีแนวรับถัดไปที่ 2.60 ตามกรอบแนวโน้มขาลง

สนใจบทความย้อนหลัง และเรื่องราวที่น่าสนใจ สามารถหาดูได้ในเพจ เทพ คำนวณ