“เมืองไทย-อาคเนย์-กรุงไทยพานิช”ส่งประกันTAดูแลนักท่องเทียวตปท.

ททท. จับมือ 3 บริษัทประกันภัย สนับสนุนประกันเดินสำหรับ นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาไทย เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ และยกระดับมาตรฐานการดูแลและคุ้มครองนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยเบี้ยเริ่มต้นแค่ 400 บาท ความคุ้มครองสูงสุดที่ 2 ล้านบาท เน้นกลุ่มแบ็คแพค

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า เพื่อขับเคลื่อนโยบายด้านความปลอดภัยทางการท่องเที่ยว ททท.จึงให้การสนับสนุน  โครงการการประกันภัยการเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ หรือ Thailand Travel Shield ที่ได้รับความร่วมมือจาก 3 บริษัทประกันภัย คือบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) บริษัท กรุงไทยพานิชประกันภัย จำกัด (มหาชน) และบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน)

นายบดินทร์ เจียไพบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ประกันเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ นอกจากช่วยบรรเทาความสูญเสียหรือเสียหายในเหตุการณ์ไม่คาดคิด ยังช่วยลดภาระของภาครัฐ ในด้านงบประมาณ และผลกระทบอื่นๆ ที่ตามมา ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางเท่านั้น แต่ยังได้ส่งเสริมภาพลักษณ์ และยกระดับด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทย ในสภาวะการแข่งขันกับประเทศต่างๆ ทั่วโลกสูง นอกจากนี้ ยังแสดงให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศทั่วโลกเชื่อมั่นและเห็นถึงมาตรฐานการประกันภัยของภาคเอกชนของไทย ว่ามีมาตรฐานการคุ้มครองและช่วยเหลือเทียบเท่าระดับสากล

นายกีรติ พานิชชีวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุงไทยพานิชประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สถิติข้อมูลในปี 2561 มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาไทยกว่า 38 ล้านคน โดย 54% เป็นนักท่องเที่ยวจากทวีปเอเชีย เช่น จีน มาเลเซีย เกาหลี และญี่ปุ่น ซึ่งจะมีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวยุโรปและอเมริกาอยู่บ้าง โครงการฯ ได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตัวเองซึ่งมีอยู่ประมาณ 10 ล้านคน (Foreign Individual Tourism: FIT) คิดเป็นเป้าหมายที่ 100,000 กรมธรรม์ (1% penetration)

นายโชติพัฒน์ พีชานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยความตั้งใจของทั้ง 3 บริษัท ที่ต้องการให้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศรู้สึกมั่นใจในทุกกิจกรรมของการท่องเที่ยวในประเทศไทย จึงได้ร่วมกันพัฒนาแผนประกันภัยการเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศให้มีความหลากหลาย คุ้มค่า และเหมาะ สำหรับนักท่องเที่ยวทุกระดับ ด้วยมาตรฐานการบริการในระดับสากล

โดยนักท่องเที่ยวสามารถซื้อประกันภัยการเดินทาง Thailand Travel Shield ได้ง่ายผ่านช่องทางออนไลน์ที่ www.thailandtravelshield.tourismthailand.org ซึ่งรองรับ 2 ภาษา คือ ภาษาอังกฤษและภาษาจีน มีช่องทางการชำระเงินที่สะดวกหลายช่องทาง โดยระบบจะจัดส่งกรมธรรม์ (e policy) ให้ลูกค้าทาง email และมีผลคุ้มครองทันทีเมื่อผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง (Immigration)

ซึ่งความคุ้มครองครอบคลุมภัยหรือความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ เจ็บป่วย การยกเลิกการเดินทาง เป็นต้น พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง จาก Allianz Global Assistance (AGA) ที่สื่อสารได้ถึง 40 ภาษา มีโรงพยาบาลและสถานพยาบาลเครือข่ายกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ ที่ใช้บริการได้โดยไม่ต้องสำรองจ่ายล่วงหน้า

ทั้งนี้ประกันเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เบี้ยเริ่มต้นที่ 400บาท คุ้มครองตั้งแต่อายุ 1-70 ปี ไม่ต้องตรวจสุขภาพ เลือกความคุ้มครองทั้ง รายทริป และรายปี ในวงเงินคุ้มครองสูงสุด 2 ล้านบาท สามารถทำรายการซื้อประกันผ่านระบบออนไลน์ได้ตลอด 24 ชม.หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ ภายในระยะเวลาคุ้มครองที่เลือกไว้ ประกันขยายเวลาความคุ้มครองต่อเนื่องให้อัตโนมัติ สูงสุด 30 วันโดยไม่ต้องชำระเงินเพิ่ม

 

 

รายงานโดย

อรุณ พงษ์พิชิต