RMLโค้งแรกเทิร์นอะราวน์ เดินหน้าปั้น2คอนโดใหม่เพิ่ม

ทันหุ้น – RML แบ๋ไต Q1/2562 ผลงานพลิกบวก โครงการเรียงคิวโอนเพียบ พร้อมวางหมากปี 2562 รายได้ราว 4 พันล้านบาท โครงการเรียงคิวโอนเพียบ แถมเดินหน้าผุด 2 คอนโดใหม่ มูลค่ากว่า 1.1 หมื่นล้านบาท เติม Backlog เพิ่ม จากเดิมราว 1 หมื่นล้านบาท   แถมแตกไลน์ธุรกิจสุขภาพ ขยายช่องรับทรัพย์เพิ่ม

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจของบริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML ถือว่าดีขึ้นต่อเนื่อง โดยคาดผลงานไตรมาส 1/2562 น่าจะสามารถพลิกเป็นบวกได้เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2561 ที่ขาดทุน 71.73 ล้านบาท เนื่องจากธุรกิจมีการเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการอาคารชุด “เดอะ ดิโพลแมท 39” และ “เดอะ ดิโพลแมท สาทร” ที่รอส่งมอบเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้ภาพรวมธุรกิจปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลล่าสุดนั้นทาง RML มียอดขายที่รอโอนอยู่ที่ราว 1 หมื่นล้านบาท จากโครงการต่างๆ เช่น “เดอะ ดิโพลแมท 39” และ “เดอะ ดิโพลแมท สาทร”, เดอะลอฟท์ (The Loft) อโศก ซึ่งคาดน่าจะสามารถรับรู้รายได้ปีนี้ไม่ต่้ำกว่า 30% และที่เหลือคงทยอยต่อเนื่องในปีถัดไป

ปั้น 2 คอนโดใหม่

ขณะที่ผลประกอบการปี 2562 บริษัทยังคงเป้ารายได้ไว้ราว 4 พันล้านบาท เพราะธุรกิจมียอดขายที่รอโอน (Backlog) ในโครงการคอนโดมิเนียมต่างๆ ที่รอรับรู้อีกเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังอาจมีรายรับจากคอนโดมิเนียมในส่วนของโครงการต่างๆ เช่น The Diplomat เข้าเพิ่มเติม

สำหรับปีนี้ทาง RML เตรียมเปิดตัวคอนโดมิเนียมแบบไฮเอนด์ใหม่ในปี 2562 อีก 2 โครงการ ได้แก่ โซนสุขุมวิท 38, พื้นที่ย่านพญาไท คิดเป็นมูลค่าโครงการรวมกว่า 1.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งในส่วนนี้บริษัทได้มีการจัดหาที่ดินรองรับการพัฒนาไว้เรียบร้อยแล้วเพื่อสร้างยอดขายเพิ่มเติมให้กับธุรกิจ

ด้านประเด็นเกี่ยวกับการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยและศูนย์สุขภาพ รวมไปถึง “ศูนย์สุขภาพการเจริญพันธุ์” และ “ศูนย์เวชศาสตร์การชะลอวัย” นั้นปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจากับพาร์ทเนอร์ต่างประเทศ หวังรองรับความต้องการของผู้รับบริการ ให้ครอบคลุมรอบด้าน บนเนื้อที่ราว 40 ไร่ ภายในโครงการ “ทอส คา น่า เขาใหญ่” จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้น่าจะกลายเป็นอีกแรงสนับสนุนธุรกิจให้เติบโตต่อเนื่อง

โดยพาร์ตเนอร์ใหม่ที่จะเข้ามาร่วมทุนครั้งนี้นั้นถือเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์และมีศูนย์ให้บริการทั้งในออสเตรเลีย, สิงคโปร์ และจีน รวมถึงสนับสนุนทางด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ต่างๆ ขณะที่ทาง RML จะเป็นผู้จัดหาสถานที่และดำเนินการในส่วนอื่นๆ คาดน่าจะได้ความชัดเจนช่วงไม่เกินไตรมาส 2/2562

จับตาปีนี้กำไรอลังการ

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์มีมุมมองเป็นบวกต่อหุ้น RML เนื่องจากฝ่ายวิเคราะห์ คาดว่ากำไรสุทธิปีนี้ฟื้นตัว เป็น 85 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2561 ที่ราว 8.6 ล้านบาท หรือเติบโต 888.37% เพราะรายได้เพิ่มถึง 28% จากปี 2561 เป็น 3.8 พันล้านบาท (เป้าบริษัทที่ 4.0 พันล้านบาท) จาก The Lofts อโศก และ Diplomat 39 เพิ่ม

อย่างไรก็ดี ทางฝ่ายวิเคราะห์ประเมินอัตรากำไรขั้นต้นต่ำกว่าคาดไว้ เพราะมีการโอน Diplomat 39 มาก ราว 720 ล้านบาท ค่าใช้จ่าย-ดอกเบี้ยจ่ายเพิ่ม และมีขาดทุนบริษัทร่วมทุนกับญี่ปุ่นคือ Tokyo Tatemono Asia มากกว่าเดิมเป็น 35 ล้านบาท เพราะปีนี้จะมีการขายคอนโดในนามบริษัทร่วมทุนเพิ่ม 2 โครงการ มูลค่าขายรวม 1.1 หมื่นล้านบาทคือ ทองหล่อ มูลค่าราว 2 พันล้านบาท และสุขุมวิท 38 มูลค่า 9 พันล้านบาท จะมีแต่ค่าใช้จ่าย แต่ยังไม่โอนกรรมสิทธิ์ ดังนั้น จากปัจจัยเหล่านี้จึงมองเป็นโอกาสในการเข้าลงทุน