รับเหมา-ไฟแนนซ์เด้งรับเลือกตั้ง โบรกชู CRD-LIT น่าสอยเข้าพอร์ต

ทันหุ้น – โบรกชี้หุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง และไฟแนนซ์โดดรับอานิสงส์หลังเลือกตั้ง มองหุ้นเล็กน่าสอย CRD มีแววได้งานภูธรเพิ่ม ล่าสุดประกาศรับงานก่อสร้างโรงพยาบาล โรงแรมใหม่มูลค่า 75 ล้านบาท ด้าน LIT จ้องปล่อยสินเชื่อ SME เพียบ เคาะเป้าหมาย 11 บาท

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยว่า จากการสำรวจหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ(mai) ที่จะได้รับผลดีหลังการเลือกตั้ง กลุ่มแรก คือหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง วัสดุอุปกรณ์ โดยฝ่ายวิเคราะห์มองว่ารัฐบาลใหม่จะเดินหน้า และสนับสนุนโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง รวมถึงโครงการใหม่ต่อเนื่อง

ชู CRD รับอานิสงส์

ทั้งนี้มองหุ้นที่น่าสนใจในกลุ่มนี้คือ บริษัท เชียงใหม่ริมดอย จำกัด (มหาชน) หรือ CRD ซึ่งดำเนินธุรกิจรับก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง และระบบสาธารณูปโภค โดย CRD เป็นผู้รับเหมาในจังหวัดเชียงใหม่ คาดจะมีโครงการออกมาอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้ CRD มีโอกาสเข้ารับงานมากขึ้น

ล่าสุดบริษัทได้รับงานก่อสร้างชั้นใต้ดิน และผนังกันดิน จากบริษัท เชียงใหม่รามธุรกิจการแพทย์ จำกัด (มหาชน) มูลค่าโครงการ 74.67 ล้านบาท และโครงการก่อสร้างโรงแรมขนาดเล็ก The&Space จาก บริษัท อาร์เค โฮเทลแอนด์ รีสอร์ท จำกัด มูลค่า 7.10 ล้านบาท

รวมถึงงานก่อสร้างโรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารแบบครบวงจร อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยจะดำเนินงานก่อสร้างทั้งโรงงาน และจัดซื้อครุภัณฑ์ มูลค่าโครงการรวม 145 ล้านบาท (ราคาไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ซึ่งจะเริ่มการก่อสร้างในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 และจะสิ้นสุดการก่อสร้างในเดือนกรกฎาคม 2562  ทำให้รับรู้รายได้จากโครงการดังกล่าวทั้งหมดภายในปีนี้

มอง LIT เป้าไกล 11 บ.

สำหรับกลุ่มที่สอง คือหุ้นกลุ่มไฟแนนซ์ หรือการเงิน ซึ่งฝ่ายวิเคราะห์มองว่า บริษัท ลีซอิท จำกัด (มหาชน) หรือ LIT จะได้รับอานิสงส์จากการเลือกตั้ง เพราะ LIT ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อเพื่อธุรกิจ หรือผู้ประกอบการ SME รวมถึงกลุ่มลูกค้าของ LIT อยู่ในกลุ่มของภาครัฐเป็นส่วนใหญ่ หากภาครัฐประกาศนโยบายสนับสนุนโครงการก่อสร้าง คาดว่าลูกค้าจะขอสินเชื่อเพื่อนำไปเป็นเงินหมุนเวียนธุรกิจเป็นจำนวนมาก อีกทั้งธุรกิจบิดบอร์น หรือหนังสือค้ำประกันก็เป็นอีกธุรกิจที่คาดว่าจะคึกคัก ตามโครงการต่างๆ ที่ทยอยออกมา โดยฝ่ายวิเคราะห์มองราคาเป้าหมายปี 2562 ของ LIT ไว้ที่ 11 บาท

ด้านนายสมพล  เอกธีรจิตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีซอิท จำกัด (มหาชน) หรือ LIT กล่าวก่อนหน้านี้ว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2562 เติบโตจากปีก่อนที่ 10 – 20% ถือว่าเป็นสถิติสูงสุดต่อเนื่องจากปีก่อน ซึ่งเป็นการเติบโตตามมูลค่าพอร์ตสินเชื่อโดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้ามีพอร์ตลูกหนี้สินเชื่อเพิ่มขึ้นมาที่ 2,930 ล้านบาท จากปีก่อนอยู่ที่ 2,547.73 ล้านบาท และกลยุทธ์ปีนี้บริษัทจะเน้นขยายสินเชื่อ ไปยังลูกหนี้เป็นภาครัฐ จากเดิมที่เป็นลูกหนี้เอกชน โดยที่ผ่านมาบริษัทมีลูกหนี้ภาครัฐเพิ่มขึ้นมากกว่า 20 ราย

ปล่อยสินเชื่อทะลุ 1.3 ล้าน

ทั้งนี้มีเป้าหมายปล่อยสินเชื่อมากกว่า 13,000 ล้านบาท จากปีก่อนอยู่ที่ 10,980.26 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้ เพิ่มความหลากหลายของการให้บริการผลิตภัณฑ์ โดยบริษัทมีแผนที่จะโปรโมทซัพพลายเออร์ไฟแนนซ์เพิ่มขึ้น รวมถึงเพิ่มช่องทางมาร์เก็ตติ้ง ด้วยการทำมาร์เก็ตติ้งในรูปแบบดิจิตอล ซึ่งในปีนี้คาดว่าบริษัทของลูกค้าที่มาจากช่องทางมาร์เก็ตติ้งจะเพิ่มขึ้นมาประมาณ 10% ของการเปิดวงเงินลูกค้าใหม่ทั้งหมด จากปีก่อนที่ทำได้ 7.60%