2 เซียนหุ้นประสานเสียง ผลเลือกตั้งลุ้นลงทุนได้

ทันหุ้น-“ดร.นิเวศน์-เสี่ยป๋อง” มองผลการเลือกตั้งเป็นกลาง ชี้แนวโน้มเป็นทีมรัฐบาลเดิม เชื่อโครงการเดินหน้าได้ต่อเนื่อง แนะกลับมามองศักยภาพบริษัทลงทุนได้เน้นหุ้นดำเนินธุรกิจของใช้ในชีวิตประจำวัน และแบงก์ ด้านเสี่ยป่อง ตุนเงินเตรียมลงทุนรอภาพชัดพ.ค.นี้

ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุน VALUE INVESTOR ระบุผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่ออกมาถือว่า “เป็นกลาง” ต่อบรรยากาศการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เนื่องจากพรรคการเมืองที่ชนะคะแนนพร้อมเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล รวมถึงแนวโน้มคณะรัฐบาลที่จะเกิดขึ้น เป็นทีมรัฐบาลที่ทำงานอยู่ในปัจจุบัน  การลงทุนตามโครงการต่างๆ จึงยังคงดำเนินงานได้ต่อเนื่องเป็นปกติ

“ผลการเลือกตั้งออกมาเป็นกลางต่อบรรยากาศการลงทุนไทย คือ บรรยากาศทางการเมืองไม่มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดความรุนแรง ดังนั้นนักลงทุนสามารถเข้าลงทุนได้ตามปกติ โดยกลับมาพิจารณาปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ  ความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ  รวมถึงศักยภาพการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนเป็นหลัก”

หุ้นในสายตาดร.นิเวศน์

ดร.นิเวศน์ แสดงทรรศนะเกี่ยวกับภาพรวมเศรษฐกิจโลก ว่า ยังคงต้องจับตาปัจจัยที่ส่งผลต่อจิตวิทยาการลงทุนหลายปัจจัยอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะปัจจัยที่จะส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทย และศักยภาพการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โดยตรง  พร้อมแนะนำนักลงทุนมองหาหุ้นที่มีราคาถูก  มีศักยภาพเติบโตไปกับพื้นฐานเศรษฐกิจในประเทศ  ฐานะการเงินแข็งแกร่ง  มีอัตราการจ่ายเงินปันผลดี

“ต้องยอมรับก่อนว่าปีนี้การลงทุนไม่มีคำว่า “ฟลุ๊ค” ชนิดลงทุนแป๊บเดียวได้ผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำ ตอนนี้พอดัชนีอ่อนตัวลงมาผมมองหาหุ้นราคาถูกในกลุ่มที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน อาทิ อาหารซึ่งคนต้องทานทุกวัน แล้วก็หุ้นในกลุ่มธนาคารเพราะหลายตัวราคายังไม่แพง ฐานการเงินแข็งแกร่ง มีอัตราการจ่ายเงินปันผลสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ฯลฯ เป็นต้น”

ถือเงินสดรอดูโฟลว์

ด้านนายวัชระ แก้วสว่าง นักลงทุนรายใหญ่ เปิดเผยว่า ตลาดทุนไทยที่ร่วงต่ำลงมาเกิดจากภูมิภาคมากกว่าการเลือกตั้ง แต่ในส่วนของการเลือกตั้งนั้น ยังดูไม่ออก ดังนั้นจะต้องรอการจัดตั้งรัฐบาลหลังเดือนพฤษภาคม ซึ่งในกลยุทธ์การลงทุนส่วนตัวนั้นจะมองภาพภูมิภาคมากกว่า ดูกระแสเม็ดเงินทุนว่าเข้าหุ้นใด รวมไปถึงดูกราฟทางเทคนิค

“ในส่วนของรัฐบาลนั้นก็มองว่าคงจะได้หน้าเดิม เหมือนเดิม นโยบายสานต่อของเก่า อย่างน้อยก็มีรัฐบาล ตอนแรกนึกว่าจะตอบรับในทางที่ดี แต่หุ้นกลับลงเพราะภูมิภาค ถ้ามองก็ต้องรอจัดตั้งรัฐบาล ต้องไปหลัง พ.ค. ตอนนี้ยังตอบอะไรไม่มาก  เน้นเล่นตามภูมิภาค

โดยตอนนี้ได้แบ่งพอร์ตออกเป็น 2 ส่วน โดย 50% ถือหุ้นขนาดใหญ่ที่มีประเด็นน่าสนใจ ถือกระจาย ขณะเดียวกันอีก 50% ถือเงินสดเพื่อรอจังหวะเข้าซื้อหุ้นหลังเห็นความชัดเจนเพิ่มขึ้น

“ช่วงนี้เล่นแบบกล้าๆ กลัว ๆ จริงก็เตรียมเงินไว้ลุย แต่รออยู่ มันดีตรงที่กลับมาสู่ระบบการเลือกตั้งแล้ว เป็นประชาธิปไตย การเลือกนายกก็พอเห็นภาพแล้ว แต่อยู่ที่สภาล่าง ถ้าได้ ไม่ถึง 300 มันก็ไม่มั่นคง ฉะนั้นเราก็ไปเก็งอะไรไม่ได้ ก็เน้นการดูฟันด์โฟลว์”