เคาะ PTTGC

เคาะไป คุยไป By ASL วันนี้พบกับหุ้นในกลุ่มพลังงานที่เป็นหุ้นเด่นประจำเดือนมีนาคา 2562 ของผ่ายวิเคราะห์ ASL อย่าง PTTGC กันครับ

ผลการดำเนินงาน 2561 ปรับตัวดีขึ้นจากปีก่อนหน้า โดยมีรายได้จากการขาย 5.15 แสนล้านบาท ขยายตัว 18%YoY โดยมีปัจจัยหลักมาจากราคาผลิตภัณฑ์เฉลี่ยที่ปรับเพิ่มขึ้น รวมถึงปริมาณการขายที่เพิ่มขึ้นโดยธุรกิจโอเลฟินส์ ยังคงอยู่ในระดับที่สูง ประกอบกับมีการฟื้นตัวของธุรกิจสายฟีนอล และสายธุรกิจอะคริโลไนไตรล์ โดยทั้งปีมีกำไรสุทธิ 4.00 หมื่นล้านบาท ขยายตัว 2%YoY

แนวโน้มตลาดและธุรกิจในปี 2562 คาดว่าราคาน้ำมันดูไบค่าเฉลี่ยจะอยู่ประมาณ 75 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรว โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากผลกระทบมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่ออิหร่าน และปัญหาน้ำมันดิบที่ลดลงของเวเนซุเอล่า ส่วนปัจจัยที่ไม่แน่นอนอย่างผลกระทบจากสงครามการค้าที่ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวซึ่งท้ายสุดจะส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมัน ด้านตลาดปิโตรเลียม ปีหน้ามองว่าส่วนต่างราคาน้ำมันดีเซลกับน้ำมันดิบดูไบจะเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 17.5เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรว จากปัจจัยหนุนมาตรการ International Marine Organization(IMO) ในประเด็นการควบคุมระดับปริมาณกำมะถันในน้ำมันเตาที่ใช้ในอุตสาหกรรมเดินเรือ ทำให้มีการเติมน้ำมันดีเซลเพิ่มไปปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรต่างชาติเพื่อร่วมมือผลิตสินค้าเกรดพิเศษ (speciality products) อีก 2-3 โครงการภายในปีนี้ หลังจากล่าสุดได้ร่วมมือกับกลุ่ม Kuraray และ Sumitomo เพื่อสร้างโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ PA9T และ HSBC ซึ่งเป็นสินค้าเกรดพิเศษ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ โดยจะก่อสร้างโรงงานในไทยแล้วเสร็จในต้นปี 65 ซึ่งจะผลักดันปริมาณการผลิตและขายสินค้าเกรดพิเศษเพิ่มเป็น 30% ใน 5 ปีข้างหน้าจากปัจจุบันที่อยู่ต่ำกว่า 10%

แนะนำ “เคาะ” ครับ ทางด้านปัจจัยเทคนิค แท่งเทียนแกว่งตัวขึ้นตาม EMA5วัน ที่มีแนวโน้มวกกลับเป็นขาขึ้นทำรูปแบบ U-shape พร้อมมีแนวโน้มเกิด golden cross เป็น buy sig. ระยะสั้นเน้นยืน 68.00 เพื่อคงแนวโน้มบวก ขณะที่ Slow stochastic และ RSI ที่ชี้ขึ้นออกจากภาวะ oversold เป็นโมเมนตัมบวก แนวรับ 68.00 / 67.25 แนวต้าน 69.50 / 71.50 ตัดขาดทุนหากราคาปรับตัวลงต่ำกว่า 67.25