กูรูชูหุ้นไซซ์เล็กเทิร์นอะราวด์ ชวนช็อป TVD-K น่าสนลงทุน

ทันหุ้น – โบรกเปิดโผหุ้นเทิร์นอะราวด์ ในตลาด mai น่าสนใจลงทุน ชู TVD เจ๋งสุด หลังปรับโครงสร้างบริหารงาน มองจากนี้เติบโตชัดเจน แนะ “ซื้อ” เป้า 1.96 บาท ส่วน K จัดเป็นหุ้นโตตามภาวะตลาดและอุตสาหกรรม พร้อมเชียร์ซื้อ “SPA” มองรับอานิสงส์จากเมกะเทรนด์กลุ่มท่องเที่ยว ชี้เป้าไกล 15.80 บาท

นายจรูญพันธ์ วัฒนวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MBKET เปิดเผยว่า ปี 2561 มีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ผลประกอบการกลับมาเทิร์นอะราวด์หรือพลิกเป็นบวกได้ 8-9 บริษัท ทั้งนี้ฝ่ายวิเคราะห์ แบ่งกลุ่มหุ้นเทิร์นอะราวด์ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.กลุ่มหุ้นเทิร์นอะราวด์จากการปรับโครงสร้างการบริหารงาน โดยมีบริษัทที่เติบโตอย่างชัดเจน และฝ่ายวิเคราะห์มองว่าน่าสนใจในการลงทุน คือ บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD

“ซื้อ” TVD เป้า 1.96 บ.

ในปี 2561 บริษัท TVD พลิกมีกำไร 57.57 ล้านบาท จากปี 2560 ขาดทุน 65.86 ล้านบาท จากการปรับโครงสร้างการบริหารภายใน จากเดิมซื้อเวลาในการออกอากาศเพื่อโฆษณาสินค้าในช่วงดึก ไปเป็นการซื้อเวลาช่องดิจิตอลทีวี แม้ราคาค่าซื้อเวลาจะสูง แต่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ TVD ได้อย่างชัดเจน ทำให้ภาพผลประกอบการของ TVD ในปีที่ผ่านมามีกำไรทั้งหมด 3 ไตรมาส และขาดทุนเพียง 1 ไตรมาส และบริษัทคาดการปรับโครงสร้างการบริหารงานจะส่งผลต่อเนื่องมาในปีนี้ ฝ่ายวิเคราะห์จึงแนะนำลงทุน TVD โดยการเก็งกำไร ให้ราคาเป้าหมายที่ 1.96 บาท

2.หุ้นเทิร์นอะราวน์ตามภาวะตลาดและอุตสาหกรรม โดยฝ่ายวิเคราะห์มองว่า บริษัท คิงส์เมน ซี.เอ็ม.ที.ไอ. จำกัด (มหาชน) หรือ K เป็นหุ้นที่เทิร์นอะราวด์ตามตลาด สำหรับที่ผ่านมาห้างสรรพสินค้าไอคอนสยามได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ทำให้ K ผู้รับงานตกแต่งภายในช็อปแบรนด์เนมเข้ามารับงานตกแต่งภายในตามร้านในห้างมากขึ้น ส่งผลให้เทิร์นอะราวด์กลับมา ทั้งนี้ K พลิกมีกำไรที่ 62.19 ล้านบาท จากปี 2560 ที่ขาดทุน 15.38 ล้านบาท และ3.หุ้นเทิร์นอะราวด์จากการรับรู้รายการพิเศษ หลังควบรวมกิจการ (M&A)

SPA ลูกค้าจีนบูม

สำหรับการลงทุนในหุ้น mai นอกจากจะแนะนำหุ้นที่เทิร์นอะราวด์จากการปรับโครงสร้างบริหารงานแล้ว ฝ่ายวิเคราะห์ยังแนะนำลงทุนหุ้นเมกะเทรนด์ หรือมีเทรนด์ที่จะสนับสนุนการเติบโตอย่างชัดเจน ทั้งนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคม จะเป็นช่วงการท่องเที่ยว โดยจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์มองว่าหุ้นที่จะได้รับอานิสงส์จากเมกะเทรนด์ในกลุ่มท่องเที่ยวคือ บริษัท สยามเวลเนสกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ SPA เนื่องจากกกลุ่มลูกค้าของ SPA 60% เป็นนักท่องเที่ยวจีน

ทั้งนี้ฝ่ายวิเคราะห์คาดแนวโน้มผลประกอบการช่วงไตรมาส 2/2562 ของ SPA จะทำ All time high อีกครั้งจากอานิสงส์ดังกล่าว โดยแนะนำ “ซื้อ” หุ้น SPA ให้ราคาเป้าหมายที่ 15.80 บาท

“หุ้นเทิร์นอะราวด์จากปี 61 เราแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มเทิร์นอะราวด์จากการปรับโครงสร้างการบริหาร ตัวที่เห็นเด่นชัดที่สุดคือ TVD กลุ่มนี้น่าสนใจเพราะเป็นการดำเนินงานและปรับกลยุทธ์เพื่อผลักดันการเติบโต โดยเราจะเห็นชัดๆแล้วว่า TVD มีการพยายามปรับกลยุทธ์เพื่อทำการเติบโต ขณะที่กลุ่มที่ 2 คือการเติบโตตามภาวะตลาด ตลาดโตบริษัทก็โตด้วย โดยเรามอง K ที่โตตามห้างสรรพสินค้า ส่วนกลุ่มที่ 3 คือการเทิร์นอะราวด์จากการควบรวมกิจการ หรือรับรู้รายได้พิเศษ กลุ่มนี้ไม่แนะนำให้นักลงทุนเข้าลงทุน เพราะเล่นยาก และนักลงทุนรายย่อยไม่มีข้อมูลที่แท้จริง”นายจรูญพันธ์ กล่าว