TM เดินเกมรักษามาร์จิ้น 42% จ่อผุดศูนย์ผู้สูงอายุครบวงจร

ทันหุ้น – TM เปิดแผนงานปีนี้ดันกำไรโตต่อ พร้อมรักษามาร์จิ้นไม่ต่ำกว่า 42% แย้มอยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรต่างประเทศ หวังเป็นตัวแทนขายสินค้า ซุ่มศึกษาทำศูนย์ดูและผู้สูงอายุครบวงจร คาดชัดเจนปีนี้ อัดงบลงทุน 20-30 ล้านบาท สร้างโชว์รูม สินค้า

นายแพทย์ศุภพงษ์ จรรโลงบุตร ประธานบริหาร บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เปิดเผยว่า บริษัทมั่นใจว่าจะรักษาระดับรายได้รวมปีนี้ไม่ต่ำกว่าปีก่อนที่ 648.28 ล้านบาท โดยรายได้จะเติบโตตามอุตสาหกรรมการแพทย์ ซึ่งยังได้รับงบประมาณต่อเนื่อง และเป็นอุตสาหกรรมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจ แต่สำหรับปีนี้มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ อาจจะส่งผลให้งบประมาณเบิกจ่ายล้าช้าไปบ้าง แต่ไม่ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ

รุกเจรจาพันธมิตร

นอกจากนี้บริษัทยังอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรหลายรายในหลายประเทศ เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์ประเภทใช้แล้วทิ้งและเครื่องมือในห้องผ่าตัด คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในครึ่งปีหลัง  ซึ่งปัจจุบันบริษัทเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าให้แก่ 33 ประเทศ

ขณะที่ในปี 2562 อุตสาหกรรมการแพทย์ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงต้นปีบริษัทได้เซ็นสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ากับบริษัท HILL-ROM Inc ประเทศสหรัฐอเมริกา และ Marubeni Thailand เพื่อขยายกลุ่มสินค้าใหม่ และสร้างยอดขายให้มากขึ้น

อีกทั้งบริษัทมีการควบคุมต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ประกอบกับได้เพิ่มความสามารถของอัตรากำไรของสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์สิ้นเปลืองที่ใช้ในห้องปฏิบัติการ และธนาคารเลือดเพิ่มขึ้น รวมทั้งเครื่องมือผ่าตัดทั่วไปและเครื่องมือผ่าตัดหัวใจ ส่งผลให้ในปี 2561 บริษัทมีอัตรากำไรขั้นต้น(Gross profit margin) อยู่ที่ 42.04% พร้อมกันนี้ในปี 2562 บริษัทจะพยายามรักษาอัตรากำไรขั้นต้นให้ไม่ต่ำกว่าปี 2561

เดินหน้าดันกำไรโต

“ปีนี้ธุรกิจของบริษัทยังเดินหน้าต่อเนื่อง ทางบริษัทอาจจะเน้นการเพิ่มความสามารถในการทำกำไรให้เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี รวมไปถึงการเพิ่มแบรนด์สินค้าและการเพิ่มตัวแทนจำหน่ายในประเทศอื่นๆ จากปัจจุบันเป็นตัวแทนจำหน่ายอยู่ที่ 33 ประเทศคาดว่าครึ่งปีหลังจะเห็นเพิ่มขึ้นอีก และยังมีการควบคุมต้นทุนเพื่อให้ความสามารถในการทำกำไรดีขึ้นทุกปี “นายแพทย์ศุภพงษ์ กล่าว

พร้อมกันนี้บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาการทำสถานดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงแบบครบวงจร ซึ่งจะรวมในส่วนของจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับผู้สูงอายุด้วย บนเนื้อที่ของบริษัทราว 3 ไร่ คาดว่าจะได้เห็นความชัดเจนในปีนี้ โดยสาเหตุที่บริษัทมีการศึกษาเนื่องจากอีก 3 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะเข้าสู่ “สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์” (Aged Society)

ส่วนงบประมาณการลงทุนในปีนี้บริษัทตั้งงบลงทุนไว้ที่ 20-30 ล้านบาท เพื่อเดินหน้าลงทุนสร้างโชว์รูมแสดงสินค้าแห่งใหม่ ในพื้นที่ติดกับอาคารสำนักงานใหญ่ในปัจจุบัน ซึ่งโครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จในปีนี้และยังวางงบประมาณบางส่วนสำหรับการเพิ่มบุคคลากรเพื่อจำหน่ายสินค้าแบรนด์ใหม่ของบริษัท