3 หุ้นปลอดภัยสู้ภาวะอึมครืม โรงพยาบาล-โรงไฟฟ้า-ค้าปลีก

ทันหุ้น- เปิดโผ 3 หุ้นปลอดภัย ใน 3 กลุ่มอุตสาหกรรม โรงพยาบาล-โรงไฟฟ้า-ค้าปลีก อาจเป็นที่พักเงินของนักลงทุนในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง ชี้สถานการณ์ยังไม่ชัดดันภาวะตลาดหุ้นอึมครึม ระบุ 3 หุ้นนี้สุดแข็งแกร่ง ผลการเลือกตั้งออกมาดีขึ้นด้วย ผลการเลือกตั้งออกไม่ดีลงไม่แรง

นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) แนะนำว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยที่เกิดความผันผวน เป็นเพราะนักลงทุนยังคงไม่แน่ใจกับสถานการณ์การเลือกตั้งว่าจะเป็นเช่นไร ดังนั้นจึงทำให้หุ้นไทยไม่ไปไหน

ดังนั้นคุณสมบัติของหุ้นที่จะควรลงทุนจะต้องมีความปลอดภัยพอควร หากเลือกตั้งเสร็จหุ้นขึ้นต้องขึ้นด้วย แต่ถ้าเลือกตั้งออกมาผิดหวัง จะต้องไม่ลงแรง ซึ่งกลุ่มที่เข้าข่ายนี้ ประกอบด้วย กลุ่มโรงพยาบาล กลุ่มโรงไฟฟ้า และกลุ่มค้าปลีก

BCH โตดีราคาถูก

โดยหุ้นในกลุ่มโรงพยาบาลนั้นถือว่ายังเป็นกลุ่มที่ราคาหุ้นไม่ได้ขยับขึ้นมากนัก หลังจากประสบกับประเด็นการเข้าควบคุมค่ารักษาทางการแพทย์  ค่ายาและเวชภัณฑ์ แต่เวลาที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับโรงพยาบาล ดังนั้นด้วยการที่หุ้นยังไม่ได้มีการปรับตัวขึ้นจึงมีโอกาสที่เป็นที่พักเงินของนักลงทุนได้

โดยหุ้นแนะนำในกลุ่มนี้คือ บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH ด้วยเหตุผลคือ 1 ราคาหุ้นลงมาเยอะ 2. ในแง่ของแพทเทิร์นกำไรของ BCH ยังเติบโตค่อนข้างดี 10% สามารถรองรับกับราคาหุ้นในปัจจุบันได้สบายๆ ขณะที่การควบคุมค่ารักษาไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ

“กำไรที่โต 10% ของ BCH คล้ายกับหุ้นธนาคารก่อนหน้านั้นที่กำไรโต 8-10% มาทุกปี และราคาหุ้นก็โตตาม 8-10% เช่นกัน”

นอกจากนี้ BCH ยังมีประเด็นด้าน จำนวน ผู้ประกันตน ตามสิทธิประกันสังคม ที่เพิ่มขึ้นมากถึง 8 หมื่นราย คิดเป็น 10% ของผู้ประกันตนปัจจุบันที่ 8 แสนราย ทำให้ฐานรายได้ของ BCH สูงขึ้น เพราะเป็นการเหมาจ่ายรายหัว และปีนี้ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์รามคำแหงก็เริ่มเปิดดำเนินการจึงคงให้เป้าพื้นฐานที่ 21.40 บาท ส่วนเป้ากลยุทธ์อยู่ที่  18 บาท

BGRIM มาวินโรงไฟฟ้า

สำหรับหุ้นโรงไฟฟ้านั้นเป็นหุ้นปลอดภัยเนื่องจากมีรายได้มั่นคงแต่ปัญหาคือ ราคาหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าไม่ได้ถูกมาก ดังนั้นหากจะลงทุนแบบปลอดภัยควรจะหาหุ้นที่ยังไม่ได้มีการปรับตัวขึ้นมาก โดยเลือกหุ้น บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM  เป็นตัวที่ปลอดภัยเติบโตสูงกำไรโต 70% ปีหน้าโตอีก 28% ขณะที่ราคาหุ้นเอง ก็ไม่สูงมาก พีอีฟอร์เวิร์ด ไม่ถึง 20 เท่า เมื่อเทียบกับการเติบโต เป้าหมายพื้นฐานที่ 39 บาท

BJC ค้าปลีกปลอดภัย

ส่วนหุ้นในกลุ่มค้าปลีกนั้น จะได้ผลดีจากรัฐบาลไม่ว่าหน้าตาจะเป็นแบบไหน ทุกรัฐบาลก็ต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ และพุ่งเป้าระดับรากหญ้า ซึ่งหุ้นที่ได้ประโยชน์ คือ BJC เนื่องจากราคายังขึ้นมาน้อยกว่าหุ้นค้าปลีกอื่น ผลประกอบการปีนี้จะโต 10% ขณะที่ยอดขายต่อสาขา 3% ได้รับอานิสงส์จากห้างบิ๊กซีที่เติบโตต่อเนื่อง