ซื้อหรือขาย ยังไม่ชัดว่าใครชนะ

ช่างเป็นอะไรที่ผันผวนจริงๆตลาดทุนไทยตอนนี้ ที่ทำท่าเหมือนจะพยายามเดินหน้าต่อเพื่อให้ผ่าน 1700 จุดตั้งแต่ช่วงต้นปี แต่พอไม่ผ่านเลยถูกทุบขายหุ้นออกเพื่อทำกำไรกันจนตลาดซวนซัดซวนเซไปไหนไม่ถูกเลยทีเดียว เป็นการประลองกำลังกันระหว่างแรงซื้อกับแรงขาย ว่าใครจะสะเด็ดน้ำก่อนกัน การลงทุนก็มีเท่านี้ ฝ่ายซื้อชนะหุ้นก็ขึ้น ฝ่ายขายชนะหุ้นก็ลง อยู่ที่เราจะมองให้ออกว่าฝ่ายไหนจะชนะ หากซื้อชนะก็ไม่ยาก ซื้อตามได้เลยไม่ต้องคิดมากซื้อแพงไปขายแพงกว่าเพราะมีคนที่พร้อมจะยอมซื้อในราคาที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ หากแรงขายชนะก็ต้องถอย ตัดใจขายออกมาดูสถานการณ์ รอจังหวะเข้าพัวพันรอบใหม่

ตอนนี้ตลาดทุนยังไม่มีปัจจัยชี้นำใหม่ๆเข้ามา ความกังวลต่อปัจจัยลบก็ยังคงมีอยู่โดยเฉพาะปัจจัยต่างประเทศ อย่างเรื่องสงครามการค้าว่าจะเจรจาและตกลงกันได้หรือไม่แค่ไหน การถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) จะเป็นอย่างไรจะออกแบบมีเงื่อนไข หรือออกแบบไม่มีเงื่อนไข หรือแม้กระทั่งอาจจะมีการทำประชามติใหม่แล้วอาจจะไม่ได้ Brexit แล้วก็ได้ ล้วนเป็นปัจจัยส่งผลกระทบต่อภาวการณ์ลงทุนทั้งสิ้น

ส่วนปัจจัยภายในประเทศเองนอกจากเรื่องของการประกาศผลการดำเนินงานของปี 2561 และเรื่องการจ่ายปันผลผ่านไปแล้ว ก็ยังไม่ได้มีปัจจัยอะไรใหม่ๆ นอกจากการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นเร็วๆนี้ ที่มีแรงพอจะฉุดกระชากลากหุ้นขึ้นได้ ซึ่งนักลงทุนเองก็คงทำได้เพียงแต่เฝ้ารอ Wait & See เลยทำให้เกิดสภาวะของตลาดเป็นอยู่อย่างที่เห็นกันตอนนี้ แต่อย่างไรก็ตามแนวโน้มทิศทางของตลาดก็ไม่ได้ดูแย่อะไร เพราะจะเห็นได้ว่าเมื่อยามดัชนีมีการทรุดย่อลงก็จะมีแรงรับซื้อกลับเข้ามา ทยอยเก็บสะสมหุ้นให้เห็นกันอยู่

สำหรับการลงทุนในตลาดหุ้นช่วงนี้ นักวิเคราะห์ต่างก็แนะนำให้เลือกลงทุนในหุ้นรายตัวหรือกลุ่มหุ้นที่มีพื้นฐานดี ผลการดำเนินงานออกมาดี จ่ายปันผลสูง และมีแนวโน้มการเติบโตได้ดีในอนาคต ซึ่งก็มีให้เลือกลงทุนกันหลายกลุ่มหลายตัวอยู่เหมือนกัน ที่ยังคงแนะนำกันก็เห็นจะเป็นกลุ่มพลังงาน ที่ราคาน้ำมันยังยืนอยู่ในระดับสูงได้ กลุ่มแบงก์ที่ราคายังต่ำเมื่อเทียบกับการปรับตัวขึ้นของดัชนีตลาด กลุ่มรับเหมาก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง รวมถึงกลุ่มการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และโดยเฉพาะกลุ่มได้ประโยชน์หลังการเลือกตั้ง ก็น่าสนใจลองไปพิจารณาเลือกหาลงทุนกันได้ครับ

อย่างไรก็ตามนักลงทุนที่เลือกลงทุนตามกระแสข่าวสารต่างๆที่มีให้บริโภคอย่างมากมายในขณะนี้นั้น เช่นเรื่องของพลังงานทดแทนที่มักจะถูกหยิบยกและมีกระแสข่าวสารมาโดยตลอดก็ตาม ต้องพิจารณา ไตร่ตรองข้อมูลให้รอบคอบกันหน่อยนะครับเพราะธุรกิจนี้มีทั้งของจริงก็มากของปลอมก็ไม่น้อยเหมือนกัน เพียงแต่เราต้องวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสารเรื่องราวต่างๆให้อย่างรู้แจ้งเห็นจริง เพื่อปกป้องและลดทอนความเสี่ยงต่อการลงทุนของเรา ให้สามารถสร้างผลสำเร็จที่พึงหวังให้ได้

ส่วนนักลงทุนที่ยังไม่มีความมั่นใจต่อสถานการณ์ของตลาดในช่วงนี้ ก็แนะนำว่าให้ถอยออกมาดูก่อนไม่ต้องรีบร้อนกระโจนเข้าสู้ในสนามหุ้นอย่างสุดตัว เนื่องจากตลาดยังมีความผันผวนไม่แน่นอน แนวโน้มทิศทางตลาดยังไม่ชัดเจน ใช้เวลาในช่วงนี้ คัดเลือกหุ้นเป้าหมายแล้วทำการบ้าน วิเคราะห์พิจารณาในตัวหุ้นในทุกมิติทุกด้าน ทั้งปัจจัยกระทบที่จะมีต่อหุ้นหรือกิจการ ความสามารถในการสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต เพราะสุดท้ายแล้วราคาหุ้นก็จะสะท้อนถึงพื้นฐานของหุ้นที่ควรจะเป็น หากเราสามารถประเมินได้รู้ถึงมูลค่าที่แท้จริงของหุ้นในอนาคต และแสดงให้เห็นว่ามูลค่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันยังต่ำกว่าในอนาคตที่เราประเมินได้ หุ้นอย่างนี้ล่ะครับที่น่าสนใจเข้าไปร่วมลงทุนด้วย เพราะเราจะได้รับทั้งส่วนต่างของราคาหุ้นที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ปันผลตอบแทนที่คุ้มค่า อีกทั้งช่วยลดความเสี่ยงต่อความเสียหายของพอร์ตการลงทุนของเรา สุดท้ายแล้วการลงทุนก็จะประสบความสำเร็จสร้างความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนให้กับเราครับ