วิธีการสังเกต False Break-out

อาการ False Break-out เป็นอาการที่ราคามาจ่อแนวต้านอยากจะเบรคซะเต็มที แล้วก็ทะลุขึ้นไป แน่นอนครับ การทะลุแนวต้านเป็นสัญญานซื้อ แต่เหมือนตลาดมีคำสาป เตรียมไว้เช็คชื่อเรา ทันทีที่เราซื้อ แป่ววววว ไม่ไปซะงั้น ราคากลับลงมาที่เดิม หรือกลับเข้ามาในกรอบ Sideway เหมือนเดิม เจอแบบนี้บ่อยๆ เสียอารมณ์

ผมเคยพูดเสมอว่า “การเบรคเอ้าท์ ที่ดี ควรต้องมาพร้อมวอลุ่ม” เพราะผมเชื่อในทฤษฎีดาว ที่ว่าไว้ว่า Trends are confirm by Volume เมื่อราคาวิ่งเป็น Trend Volume ต้องมา แต่ถ้า Volume ไม่มา แต่ราคาวิ่ง แบบนี้ ไม่นาน ก็ไหลย้อนกลับมาทางเดิม อันนี้ชัดเจนครับ การ  Breakout ที่ไม่มี Volume มา Support ถือเป็นการผ่านแนวต้านอย่างไม่มั่นคง แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่า ณ ขณะ ที่ราคากำลังทะลุแนวต้านนั้น Volume มันเพิ่งเข้า มันทะยอยไหลเข้ามา ถ้าเอาไปเทียบกับ Volume ของยอด High เก่า มันยังเทียบกันไม่ได้เลยด้วยซ้ำ แบบนี้ทำยังไง? ถ้าจะรอให้ Volume มาเท่ากัน หรือมากกว่า Volume ที่ยอดให้เดิม ราคาก็วิ่งไปถึงไหนแล้ว

แต่เอาจริงๆ แล้ว เราไม่รู้หรอกว่า สุดท้าย Volume มันจะมาเต็มเมื่อจบวัน หรือจะมาน้อยจนเกิดการ Fault Breakout (หรือ False Breakout) ดังในั้นในการเทรด มันต้องมีการ Bet หรือกล้าลุย แต่ต้องยึด Stop เป็น Protection เป็นเกราะป้องกัน การขาดทุนเกินกำหนด ไว้ดีๆ เบรคปุ๊บ ซื้อพร้อมกับ วาง Stop ไว้ แล้วก็รอ ครับ รออะไร?  รอ Volume เข้ามา Confirm Trend ไง แต่ถ้าสุดท้าย Volume ไม่เข้ามา แบบนี้ อาจไม่งาม ให้คิดว่าก่อนเลยว่า โดนหลอกหรือเปล่า แต่ถ้าเราวางแผน Stop ไว้รอบครอบแล้ว ก็ปล่อยให้ตลาดเขาทำหน้าที่ของเขาไป

ส่วนตัวผม ผมจะดูเรื่อง Momentum ในภาพ Week ภาพ Day และ ภาพ 60 นาทีประกอบ ผมก็คงไม่ต่างกับคุณๆ คือซื้อหุ้นแล้วอยากให้ราคามันวิ่งเลย การที่เราพิจารณา Momentum ใน Timeframe ที่เล็กกว่า 1 ระดับ อาจพอจจะช่วยลดปัญหา Fault break ได้ โดยผมจะพิจารณาจาก MACD เช่นถ้าผม สัญญานซื้อมาใน Timeframe Day ก่อนซื้อ ผมจะไปส่องใน Timeframe 60 นาทีก่อน มี Bearish Divergence มั้ย เป็น Weak Bearish หรือ Strong Bearish ถ้ามี ผมจะยังไม่เข้าซื้อ เพราะผมเชื่อว่ามันจะต้องย่อก่อน ย่อเสร็จแล้วค่อยเจอกันใหม่ แต่ถ้าย่อไม่เสร็จก็ปล่อยเขาไป

นี่เป็น เทคนิคเล็กๆ ที่ผมใช้อยู่เป็นประจำ ราคาจ่อแนวต้านใน Day เตรียมแผนจะซื้อ แต่ต้องมีเงื่อนไขเพิ่มอีกนิดว่า Timeframe 60 ต้องไม่มีหมี (Bearish Divergence) ต้องพร้อมวิ่งสุดๆ แบบนี้ ราคาเบรคปุ๊บ Volume มา เราก็นั่งยิ้มเลย เพราะ องค์ประกอบมันครบ รอแค่ Volume เข้ามา Confirm การตัดสินใจของเราเท่านั้นแหละ อย่าลืมนะครับ Trends are confirmed by Volume ข้อ 5 ข้อสำคัญที่สุด ของ Dow Theory

*******************

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมเรื่องข่าวสารหุ้น การลงทุนหุ้นพื้นฐาน และเล่นหุ้นเทคนิคอล ได้ที่ stock2morrow

>>> https://www.stock2morrow.com/article.php