ระบบเทรดที่ไม่มีจริง

เทรดเดอร์หรือนักเก็งกำไรก็มีอีกชื่อว่า “นักทดลอง” ทำไมผมจึงพูดแบบนั้น เพราะว่าเมื่อเราสนใจอะไรก็ตามเราจะ “อยากรู้ให้ลึก” ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการเทรดหรือเก็งกำไรที่เมื่อเราผ่านการเป็นมือใหม่มาสักพัก (อาจจะ 1-2 ปี) เราจะเริ่มจับจุดได้ หรือเรียกอีกอย่างว่าเราคิดว่าเราสามารถจับจุดได้ก็คงไม่แปลก

ผมเองในตอนนั้นก็คิดไปเองว่าเราจับจุดได้เช่นเดียวกัน แล้วก็พยายามทดลองทุกๆตัวแปร เช่น Indicator ต่างๆ ระบบต่างๆ การจัดการเรื่องการเงินต่างเพื่อออกแบบระบบที่สามารถทนได้ทุกสภาวะ (ทนทุกสภาวะ คือ ผันผวนก็กำไรและมีเทรนก็กำไร) ลองคิดดูดีดีนะครับ มันเป็นไปได้หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ ณ วันนั้นผมคิดว่าเป็นไปได้แน่นอน ไม่อย่างนั้นก็คงไม่เสียเวลาทดลอง……..

คราวนี้เราลองเอาเรื่องหลักการที่เป็นความเป็นจริงเข้าไปจับแนวคิดของผมดู เริ่มที่เป้าหมายของระบบ คือ สามารถทำกำไรได้ทุกสภาวะก่อน เช่น ถ้าเราบอกว่า TFEX ตอนตลาดมีเทรนมีเป้าหมายการทำกำไร 30 จุดและตัดขาดทุน 10 จุด (Risk : Reward = 1:3) และบอกว่า TFEX ตอนผันผวนจะมีเป้าหมายการทำกำไรลดลงเหลือ 10 จุดและตัดขาดทุน 5 จุด(Risk : Reward = 1:2)ตามลำดับ ลองอ่านๆซ้ำๆหลายๆรอบแล้วความจริงของเรื่องนี้จะปรากฎออกมาครับ (ผมรอเพื่อนๆอ่านก่อน…..5 นาทีแล้วรู้หรือยังครับ)

เฉลยดีกว่า…..บอกก่อนสิ่งที่ผมเอามาเป็นตัวอย่างนั้น ในธุรกิจการเงินตั้งแต่กองทุนไปจนการลงทุนแบบ Private Fund จะชอบโฆษณาในทำนองที่ว่า “ลงทุนได้ทุกสภาวะถ้ามีเทรนก็เน้นหุ้นเติบโต ถ้าตลาดผันผวนก็เน้นหุ้นพื้นฐานดี” เคยได้ยินกันหรือเปล่าครับ ประโยคข้างต้นและเรื่องตัวอย่าง TFEX เหมือนกัน คือ “เราไม่มีทางรู้เลยว่าเมื่อไรจะทำอะไร ต่อให้เรารู้ก็อาจจะสายไปแล้วก็เป็นได้” อย่าเพิ่งเชื่อครับ ค่อยๆคิดตามผมไปเรื่อยๆ(ผมไม่ตัดสินนะครับ…ตัดสินใจเอาเองนะครับ)

แล้วทำไมมือใหม่หรือเพื่อนๆที่ลงทุนมาประมาณ 1-2 ปียังคงเชื่อเช่นนั้นครับ คำตอบง่ายๆเลยครับ เพราะมันดูมีเหตุมีผล ก็เออ…ตลาดมีเทรดก็ยาวๆไป ตลาดไม่มีเทรนก็เก็บรอบ มันดู “ Make Sense” ยิ่งกว่า The Six Sense อีกเพราะมีเหตุผลประกอบกันเป็นเรื่องราวที่ชัดเจนซึ่งถ้าไม่ได้พิสูจน์กันจริงจัง บอกเลย “ยากมากที่เราจะบอกว่าประโยคนี้ เชื่อถือไม่ได้” และโชคดีที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำการทดลองหรือในสายการลงทุนและเทรดเราเรียกว่า “การ Back Test ระบบ”

สุดท้ายนี้ผมอยากจะฝากไว้ว่า “ความจริงมักจะซ้อนอยู่เสมอ เราจะรู้ได้ถ้าเรามีความรู้มากพอ มีสติมากพอและมีประสบการณ์มากพอ” ซึ่งพวกเรามักจะไม่มีเท่านั้นเอง

*******************

วิถีกราฟเปล่า BY โค้ชเต้

รระบบเทรดที่ใช้ได้จริงต้องมาจาก Life Style เราเท่านั้น

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com