KTC รุกเจาะออนไลน์ ดันยอดรูดบัตรพุ่ง45%

ทันหุ้น – KTC ใส่เกียร์ลุยอีคอมเมิร์ชเต็มสูบ หวังดันยอดออนไลน์กระฉูด 45% ส่วนปี 2562 วางเป้ายอดรูดรวมไว้ราว 2.2 แสนล้านบาท รับพอร์ตลูกค้าโตต่อเนื่อง แถมเดินเกมเจาะคนเงินเดือนขั้นต่ำ 3 หมื่นบาท หนุนบัตรใหม่เพิ่ม 2.8 แสนใบ

นางพิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจบัตรเครดิต บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC เปิดเผยว่า ในปี 2562 บริษัทจะหันมามุ่งให้ความสำคัญกับการทำตลาดด้านอีคอมเมิร์ชให้มากขึ้น เพราะมองแนวโน้มมีอัตราการเติบโตค่อนข้างโดดเด่น ผลมาจากรูปแบบใช้ชีวิตประจำวันของคนเปลี่ยนแปลงไปและหันมาซื้อของผ่านออนไลน์มากขึ้น

โดยบริษัทจะมีการร่วมมือกับร้านค้าต่างๆ เพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนให้ยอดใช้จ่ายในส่วนดังกล่าวขยายตัว โดยปีนี้ทาง KTC วางเป้ายอดการใช้จ่ายผ่านออนไลน์เติบโตสูงถึง 45% จากปีก่อนที่มียอดใช้จ่ายออนไลน์ทั้งหมดราว 2 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ ปัจจุบันสัดส่วนการใช้จ่ายผ่านบัตร KTC นั้นแบ่งเป็น การใช้จ่ายผ่านช่องทางปกติ (ออฟไลน์) เช่น การรูดซื้อสินค้าและบริการผ่านร้านค้าต่างๆ นั้นอยู่ประมาณ 85-86% ส่วนที่เหลือมาจากการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านระบบอินเตอร์เน็ต (ออนไลน์) ทั้งผ่านเว็บไซด์, แอพพลิเคชั่น เป็นต้น

*รุกขยายฐานออนไลน์

ขณะเดียวกันวานนี้ (13 มี.ค. 62) บริษัทได้ร่วมกับ 5 พันธมิตร”ลาซาด้า-ทีวีไดเร็ค-ซิลิงโก้-ลอรีล-พอลพ่า” ในการจัดเสวนาหัวข้อ”เจาะลึกธุรกิจอีคอมเมิร์ซและช้อปปิ้งออนไลน์ ทางออกเศรษฐกิจไทยยุคดิจิทัล”ว่า ภาพรวมการทำธุรกิจออนไลน์ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมาเติบโตก้าวกระโดด ช่วยสร้างรายได้ทางอาชีพและขับเคลื่อนให้ภาคเศรษฐกิจหมุนเวียน ด้วยแรงส่งจากเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียที่ทำให้โลกเล็กลง ข้อมูลการสื่อสารและโอกาสที่ดีเกิดการแลกเปลี่ยนแบบไร้ขีดจำกัด

โดยในส่วนของ KTC เองการเปิดช่องทางธุรกิจสู่ช่องทางออนไลน์ถือว่าไปได้ดีมียอดการใช้จ่ายบัตรเครดิตผ่านช่องทางออนไลน์เติบโตสูงต่อเนื่องมาตลอด เปรียบเทียบปี 2561กับปี 2560 เติบโตประมาณ 30% โดย 5 หมวดสินค้าที่มีการใช้จ่ายผ่านออนไลน์สูงสุด ได้แก่ หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า /เครื่องสำอาง /เสื้อผ้าแฟชั่น /สินค้าตกแต่งภายในบ้าน / สินค้าแม่และเด็ก

“จากพฤติกรรมการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ที่สมาชิกหันมาสนใจและคุ้นเคยกับการค้นหาข้อมูลและทำรายการใช้จ่ายต่างๆ ผ่านออนไลน์ด้วยตนเองมากขึ้น KTC จึงสรรหาสิทธิประโยชน์ด้านออนไลน์มาตอบโจทย์ความต้องการที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการใช้บัตร ณ เคาน์เตอร์ร้านค้าปกติ เพื่อให้สมาชิกหรือผู้ที่กำลังจะมาเป็นสมาชิกได้รับรู้ และนึกถึง KTCเป็นอันดับต้นๆ รวมทั้งเป็นแหล่งรวมโค้ดส่วนลดจากพันธมิตรออนไลน์ที่มากที่สุดเฉลี่ยมากกว่า 80 พันธมิตรออนไลน์ต่อเดือน และสร้างแลนดิ้งเพจ เพื่อให้สมาชิกเข้าถึงข้อมูลและสิทธิประโยชน์ได้ง่าย ตลอดจนยังมีการปรับปรุงแอพพิเคชั่นบนมือถืออย่างต่อเนื่องทำให้คาดยอดดาวโหลดแอพปีนี้คงขยับเพิ่มเป็น 1.5 ล้าน จากปีก่อนราว 1 ล้านด้วย” นางพิทยากล่าว

*ปีนี้ยอดบัตรเพิ่ม2.8แสนใบ

ขณะที่ปี 2562 บริษัทประมาณการตัวเลขการใช้จ่ายผ่านบัตรเคทีซีรวมไว้ประมาณ 2.2 แสนล้านบาท เติบโต 15% จากปี 2561เนื่่องจากธุรกิจมีแนวทางเจาะตลาดลูกค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพนักงานที่มีเงินเดือนตั้งแต่ 3 หมื่นบาทขึ้นไป เพราะมองเป็นกลุ่มที่มีความสามารถในการใช้จ่ายอยู่ระดับที่สูงและมีความสามารถในการชำระค่าใช้จ่ายจากบัตรเครดิตได้เป็นอย่างดี

ส่วนยอดบัตรใหม่ปี 2562 บริษัทตั้งเป้าจะเพิ่มขึ้นอีก 2.8 แสนใบ เมื่อเทียบกับปี 2561 ที่มีจำนวนบัตรทั้งหมดประมาณ 2.6 ล้านใบ (อิงฐานลูกค้าอยู่ที่ 1.9 ล้านคน) ผลมาจากปริมาณจำนวนบัตรที่เพิ่มมากขึ้นตามการขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ส่วนในแง่ตัวเลขหนี้เสีย (NPL) ทั้งปีนี้บริษัทเชื่อคงอยู่ในระดับใกล้เคียงปีก่อนที่ราว 1.16% เพราะธุรกิจมีแนวทางจะเพิ่มความรัดกุมในการปล่อยสินเชื่อให้ดียิ่งขึ้น