PLANET รุกธุรกิจบริการเต็มสูบ มาร์จิ้นกระฉูด-ปั๊มรายได้โต 20%

ทันหุ้น – บอสใหญ่ PLANET “ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์” กางแผนงานปี 62 รุกธุรกิจบริการเต็มสูบ เชื่อมาร์จิ้นวิ่งแรง จับตาคราวน์เซอร์วิสโตสนั่น คาดปีนี้ทำรายได้แตะ 50 ล้านบาท จากปีก่อนที่ 3 ล้านบท ส่วนไฟเบอร์ออฟติกเน้นขายคอนโดสูง ปักธงผลงานโต 20% จากปีก่อน มั่นใจหเทิร์นอะราวด์ต่อเนื่อง

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ชื่อเดิม PCA เปิดเผยว่า บริษัทคาดผลประกอบการในปี 2562 จะเทิร์นอะราวด์ หรือฟื้นตัวต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาที่บริษัทกลับมามีกำไร 5.88 ล้านบาท หลังบริษัทปรับโครงสร้างการจำหน่ายสินค้า และเพิ่มโมเดลธุรกิจให้มากขึ้น โดบจะเน้นธุรกิจบริการ โดยให้บริการระบบคราวน์เซอร์วิส และไฟเบอร์ออฟติก คาดสัดส่วนรายได้จากธุรกิจบริการในปีนี้จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 30% จากปีก่อนที่ 24%

ธุรกิจบริการโตแรง

สำหรับธุรกิจบริการที่จะเห็นการเติบโตอย่างชัดเจน จากระบบคราวน์เซอร์วิส ซึ่งบริษัทตั้งเป้ารายได้จากคราวน์เซอร์วิสในปีนี้ที่ 50 ล้านบาท จากปีก่อนมีรายได้อยู่ที่ 3 ล้านบาท ปัจจุบันบริษัทมีออเดอร์รอให้บริการแล้ว 10 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้ารายใหม่ ซึ่งเป็นรายใหญ่ในกลุ่มราชการ เพื่อเข้ารับการให้บริการดังกล่าว ขณะที่งานบริการด้านไฟเบอร์ออฟติก บริษัทจะเน้นให้บริการกับลูกค้ากลุ่มอพาร์ทเม้น คอนโดมิเนียมเป็นหลัก

“ปีที่แล้วครึ่งปีแรกเราขาดทุน ส่วนครึ่งปีหลังเรากลับมามีกำไร เพราะเราไปเน้นธุรกิจบริการ ดังนั้นปีนี้เราจะเน้นธุรกิจบริการต่อเนื่อง เพราะงานบริการมาร์จิ้นสูงที่ 35% เมื่อเทียบกับมาร์จิ้นการขายของอยู่ที่ 20% แต่เดิมมาร์จิ้นขายของก็สูงใกล้เคียงกับบริการ แต่ช่วงหลังมีการแข่งขันด้านราคาค่อนข้างสูง ทำให้มาร์จิ้นลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนสัดส่วนรายได้คาดธุรกิจบริการปีนี้จะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 30% จากปีก่อน 24% ตามยอดการขายและการให้บริการ”นายประพัฒน์กล่าว

จับตามาร์จิ้นกระฉูด

ด้านภาพรวมทิศทางผลประกอบการในปีนี้ บริษัทคาดรายได้จะเติบโตจากปีก่อนราว 20% ที่ 764.29 ล้านบาท โดยรายได้ดังกล่าวจะมาจากการจำหน่ายสินค้าประมาณ 70% และการบริการ 30% สำหรับการจำหน่ายสินค้าของบริษัท หลักๆเป็นสินค้าในกลุ่มระบบสื่อสารโทรคมนาคม ดาวเทียม เป็นต้น ปัจจุบันมีงานในมือ (Backlog) อยู่ราว 300-400 ล้านบาท คาดจะทยอยส่งมอบงานให้กับลูกค้าในปีนี้เกือบทั้งหมด ส่วนแผนการประมูลงานใหม่ บริษัทมีงานประมูลเข้ามาทุกๆเดือน ส่วนทิศทางงานประมูลในปีนี้คาดจะมีงานออกมาหลายโครงการ มูลค่าหลายร้อยล้านบาท อีกทั้งบริษัทคาดอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ปีนี้จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 24-25% จากปีก่อนต่ำกว่า 20% หลังบริษัทเน้นธุรกิจบริการมากขึ้น

สำหรับผลประกอบการในปี 2561 เติบโตเป็นไปตามเป้าหมาย  โดยมีรายได้รวม 749.66 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 74.42  ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 11.02 % เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้รวม 675.24 ล้านบาท มีผลกำไรสุทธิ 5.88 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้น 118.60 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ที่มีผลขาดทุนสุทธิ 31.62 ล้านบาท

โดยสาเหตุที่ผลประกอบการในปี 2561 ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เนื่องมาจากรายได้จากการขายสินค้าและบริการที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะรายได้จากการบริการที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากบริษัทมุ่งเน้นธุรกิจด้านนี้มากขึ้น นอกจากนี้การส่งมอบงานโครงการต่างๆ สามารถทำได้ดีกว่าปีก่อน ที่สำคัญบริษัทสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารได้ลดลงอย่างมีประสิทธิภาพ