ICHI-SAPPE ดีดแรง เครื่องดื่มเฮร้อนรอบ2ปี

ทันหุ้น-หุ้นเครื่องดื่ม ICHI-SAPPE-OISHI ทะยานแรง ร้อนหนักรอบ 2 ปี ชี้ฐานต่ำ ดันปีนี้โตระเบิด ส่อง SAPPE น่าสน ให้เป้า 26 บาท ขณะที่ ICHI ลุ้นไตรมาส 2 โตแรง แนะนักเก็งกำไรเก็บหุ้นเครื่องดื่มไปขายเดือน พ.ค. ก่อนงบไตรมาส 2  เปิดโผหุ้นรับอานิสงส์มักแรงหน้าร้อน CPALL-KOOL-SNC-KYE ติด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์วานนี้ (12 มี.ค.) หุ้นที่เกี่ยวพันกับเครื่องดื่มต่างปรับตัวบวกขึ้นอย่างแรงรับหน้าร้อน โดย หุ้นบริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI ปิดที่ 3.72 บาท เพิ่มขึ้น 0.26 บาทหรือ 7.51% บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) หรือ SAPPE  ราคาปิดที่ 17.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.90 บาทหรือ 5.39% บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ OISHI  ราคาปิดที่ 84.50 บาท เพิ่มขึ้น 2 บาทหรือ 2.42%

นายธีรวุฒิ กานต์นิภากุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตราสารอนุพันธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส – ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การปรับตัวเพิ่มขึ้นของหุ้นเครื่องดื่ม เนื่องจากเป็นช่วงหน้าร้อน ทำให้มีการประเมินว่าจะทำให้ยอดขายเครื่องดื่มเพิ่มขึ้นสูงเป็นปัจจัยตามฤดูกาล อย่างไรก็ตามโดยประเมินว่าปีนี้จะมีการเติบโตที่มากขึ้น เนื่องจากอากาศร้อนกว่าทุกปี ประกอบกับฐานกำไรของหุ้นเครื่องดื่มต่ำ จึงเชื่อว่าการเติบโตของผู้ผลิตเครื่องดื่มปีนนี้จะดีกว่าก่อนหน้า

“ปกติหุ้นเครื่องดื่มมักจะมาในช่วงหน้าร้อนเดือนมีนาคมประจำทุกปี แต่ทว่าหายไป 2 ปี เนื่องจากมีบอลโลก และอากาศในปีก่อนหน้าไม่ร้อนมาก มีฝนตก ทำให้ฐานต่ำ แต่หน้าร้อนปีนี้กลับมาร้อนขึ้น ยิ่งร้อนก็ยิ่งทำให้เครื่องดื่มขายดี จึงประเมินยอดขายจะดีกว่าที่คาด จะเห็นการเติบโตสูงกว่าปกติ และมีโอกาสจะโตสูงกว่าจีดีพี”

เคล็บลับลงทุน

อย่างไรก็ในการลงทุนหุ้นดังกล่าว จะต้องแยกระหว่างปัจจัยด้านฤดูกาล และปัจจัยด้านพื้นฐาน โดยการปรับตัวเพิ่มขึ้นของหุ้นเครื่องดื่มครั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากแรงเก็งกำไรกระแสหน้าร้อนเป็นการลงทุนระยะสั้น ยังไม่ใช่การลงทุนระยะยาว ดังนั้นสามารถที่จะเข้าซื้อตอนนี้ได้ แต่จะมีช่วงพีคในเดือนพฤษภาคม ดังนั้นหากเป็นนักเก็งกำไรจะต้องเลิกก่อนการประกาศงบไตรมาส 2 ซึ่งแม้จะออกมาดีแต่ก็จะเจอแรงขาย

ขณะที่นักลงทุนระยะยาวก็จะต้องเข้าไปโฟกัพื้นฐานที่แท้จริง ไม่ควรเล่นตามข่าว โดยประเมินว่า หุ้นเครื่องดื่อมยังคงต้องเจอกับความท้าทายด้านการเติบโต เนื่องจากเป็นกลุ่มใกล้อิ่มตัว โดยหลายบริษัทก็มีกาศไปหารายได้จากต่างประเทศ ซึ่งต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าจะมีการเติบโตต่อเนื่อง

สำหรับหุ้นที่น่าสนใจนั้นคือ SAPPE ที่มีแนวโติบจะมีกำไรกลับมาได้ กลับจากไตรมาส 4/2561 ที่ผ่านมาทำผลงานได้ผิดหวังจนต้องมีการปรับลดเป้าหมายลง แต่หากหน้าร้อนปีนี้ทำผลงานได้ดีขึ้นก็มีโอกาสที่จะปรับประมาณการขึ้นเช่นกัน โดยให้ราคาเหมาะสมที่ 26 บาท อิง PE 16-17 เท่า

หุ้น ICHI ก็เล่นได้ แต่ยังไม่ได้แนะนำในด้านของพื้นฐาน อย่างไรก็ดีด้วยไตรมาส 2/2561 ที่ผ่านมาบริษัทมีผลประกอบการขาดทุน 30 ล้านบาท ดังนั้นไตรมาส 2 ปีนี้จะมีการเติบโตที่สูงมาก อย่างไรก็ดี ICHI

นอกจากนี้ก็ยังแนะนำ CPALL ที่จะมีผู้บริโภคเข้าไปซื้อเครื่องดื่มมากกว่าปกติ ซึ่ง CPALL เป็นหุ้นระยาวที่สามารถถือได้

หุ้นอุตฯอิงหน้าร้อน

ขณะเดียวกันหุ้นที่ยังอิงกับหน้าร้อนในภาคอุตสาหกรรมก็สามารถเข้าลงทุนได้ โดยคาดหวังว่าจะมีการสลับตัวเล่นเมื่อหุ้นเครื่องดื่มขึ้นไปในระดับหนึ่ง โดยหุ้นที่เกี่ยวพันกับหน้าร้อนได้แก่ บริษัท มาสเตอร์คูล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ KOOL , บริษัท เอส เอ็น ซี ฟอร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SNC และ บริษัท กันยงอีเลคทริก จำกัด (มหาชน)หรือ KYE ซึ่งจะเป็นหุ้นที่นักลงทุนโฟกัสเข้าไปเก็งกำไร

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ แนะนำ“ถือ” SAPPE  ราคาเป้าหมายใหม่อยู่ที่ 18.50 บาท โดยมองว่าอุตสาหกรรมเครื่องดื่มในประเทศที่มีปัจจัยลบหลายด้านจากการแข่งขันรุนแรงและความผันผวนของรายได้การส่งออกจากผลกระทบของค่าเงินเป็นหลัก

สำหรับการเพิ่มทุนใน ALL COCO และการร่วมทุนกับ DANONE ยังต้องใช้เวลาในการสร้างแบรนด์  ยังคงคำแนะนำ “ถือ” จากราคาหุ้นได้ปรับลงมาสะท้อนผลประกอบการที่ลดลงในช่วงที่ผ่านมาแล้ว  เราปรับราคาเป้าหมายใหม่อยู่ที่ 18.50 บาท อ้างอิง PER Sector (-2STD) ยู่ที่ 14X หรือ PEG19F ที่ 1X จากความผันผวนของค่าเงินและต้นทุนวัตถุดิบขวด, Dividend Yield 2019F 3.2%