โมเดลเร่งโตสยามพิวรรธน์ หนุน MBK ผลงานพุ่งตาม

ทันหุ้น – “สยามพิวรรธน์” วางโมเดลเร่งโต ตั้งงบลงทุน 5 ปีกว่า 7 หมื่นล้านบาท กระจายทั้งซื้ออสังหาริมทรัพย์, ขยายธุรกิจค้าปลีก, ลงทุนธุรกิจคลังสิoค้า, และธุรกิจด้านนวัตกรรม-เทคโนโลยี ตั้งเป้ารายได้เติบโต 1.5 เท่า ใน 5 ปี นักวิเคราะห์ชี้หนุนกำไรปกติ MBK ปีนี้ให้โตถึง 35% ตามสัดส่วนถือหุ้น 49% เคาะ “ซื้อ” เป้า 28.50 บาท มี Upside กว่า 20% คาดปันผลสูงถึง 3.6%

นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เปิดเผนการลงทุนระยะ 5 ปี (2562-2566) ว่า บริษัทตั้งงบประมาณการลงทุนไว้กว่า 7 หมื่นล้านบาท โดยสนใจที่จะเข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์, ขยายธุรกิจค้าปลีก, และการลงทุนในธุรกิจอื่น ที่จะช่วยสนับสนุนธุรกิจหลักเพื่อเสริมศักยภาพของบริษัท อาทิ การลงทุนเข้าไปในธุรกิจคลังสินค้า รวมไปถึงธุรกิจด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ ๆ

“สำหรับส่วนธุรกิจค้าปลีกบริษัทมีแผนที่จะขยายไลน์ธุรกิจค้าปลีกให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทั้งการขยายธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบแฟรนไชส์ การร่วมทุนกับบริษัทค้าปลีกชั้นนำจากต่างประเทศเพื่อเปิดตัวแบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์อีก 2 แบรนด์ จากปัจจุบันธุรกิจค้าปลีกของบริษัทที่เปิดให้บริการแล้ว ได้แก่ สยามทาคาชิมายะ ร้าน@cosme store ร้าน ALAND และร้าน ICONCRAFT”

โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้ของกลุ่มธุรกิจเติบโต 1-1.5 เท่า ในช่วง 5 ปีข้างหน้าจากปี 2561 ที่บริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 2.55 หมื่นล้านบาท โดยยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนคอนเซ็ปต์ “One Siam” ที่เป็นการผนึกกันของ 3 ศูนย์การค้า ได้แก่ สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์, และสยามดิสคัฟเวอรี่ ส่วนโครงการไอคอนสยามในกลางปี 2562 จะเปิดให้บริการในส่วนของทรู ไอคอน ฮอลล์ ศูนย์ประชุมและจัดแสดงที่ทันสมัยและล้ำยุคแห่งแรกในกรุงเทพฯ พื้นที่ 12,000 ตารางเมตร ซึ่งปัจจุบันมีการแสดงระดับโลกที่เตรียมเข้ามาทำการแสดงที่ทรู ไอคอน ฮอลล์ แล้ว และยังมีการเปิดให้บริการริเวอร์มิวเซียม แบงค็อก ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์มาตรฐานระดับสากลครั้งแรกในเมืองไทย  ขณะเดียวกันในช่วงปลายปี 2562 บริษัทจะเปิดให้บริการ Luxury Premium Outlets แห่งแรกในไทย

“ปัจจัยผลักดันรายได้รวมของบริษัทในปีนี้จะมาจากโครงการไอคอนสยาม ที่รับรู้รายได้เข้ามาได้อย่างเต็มปี จากปีก่อนที่โครงการไอคอนสยามรับรู้รายได้เข้ามาเพียง 2 เดือน ซึ่งในปีนี้คาดว่ารายได้ของโครงการไอคอนสยามจะเติบโตขึ้นราว 45% และหนุนให้รายได้รวมของบริษัทในปี 2562 เติบโตได้ราว 12-15% จากปีก่อน”

หนุนรายได้ MBK

นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุปัจจุบัน บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) หรือ MBK ถือหุ้นในบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัดในสัดส่วน 48% โดยฝ่ายวิเคราะห์คาดการณ์ว่าการที่ “สยามพิวรรธน์” จะมีรายได้เต็มปีจากโครงการไอคอนสยาม รวมถึงการเปิดพื้นที่เพิ่มเติมจะเข้ามาหนุนให้กำไรปกติของ MBK โตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยฝ่ายวิเคราะห์ประมาณการรายได้รวมทั้งปี 2562 ของ MBK ไว้ที่ 10,502 ล้านบาท กำไรปกติที่ 2,312 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับปี 2561 (YoY) พร้อมกันนี้คาดการอัตราการจ่ายเงินปันผลปี 2562 ที่ 3.6% จึงคงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมายที่ 28.50 บาท

กำไรเด่น Valuation น่าสน

บริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ MBK ปรับแผนธุรกิจปี 2562 เป็น “เชิงรุก” รวมถึงยังสามารถรับผลประโยชน์ตามสัดส่วนหุ้นที่ MBK ถืออยู่ 49.9% อย่างไรก็ตามในปี 2562 MBK มีแผนการทยอยปิดปรับปรุงห้าง MBK Center และ พาราไดซ์ เพลส กดดันรายได้จากการเช่าพื้นที่ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของ MBK คิดเป็นสัดส่วน 38% ของรายได้ทั้งหมด ประกอบกับธุรกิจอสังหาฯ ยังอ่อนแอเนื่องจาก Backlog เหลือโอนไม่มากและโครงการใหม่อยู่ระหว่างปรับกลยุทธ์เพื่อรอเปิดขายในปี 2562  ขณะที่แนวโน้มธุรกิจที่เหลือของ MBK ทั้งโรงแรม อาหาร ลีสซิ่ง สนามกอล์ฟและอื่นๆ เติบโตดี

ฝ่ายวิเคราะห์คาดว่าสัดส่วนรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากสยามพิวรรธน์จะมีส่วนหนุนให้กำไรปกติทั้งปี 2562 ของ MBK เติบโตสูงถึง 35% ที่ 2,540 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2561 แนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสมที่ 26.50บาท มี Upside กว่า 20% พร้อมคาดผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 3.6%