เก็งกำไรก็ได้….ถือยาวก็ดี

ดัชนีตลาดหุ้นไทยยังวนเวียนเคลื่อนไหวในกรอบของการพักฐาน วอลุ่มการซื้อขายเบาบาง นักลงทุนต่างพากันชะลอการลงทุนลงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นการเดินหน้าไปต่อของตลาดจึงไม่ใช่เรื่องง่าย แรงขายทำกำไรระยะสั้น สลับตัวหุ้นเล่นของนักลงทุนมือใหญ่อย่างกองทุน รวมถึงแรงขายของนักลงทุนต่างชาติที่ยังมีออกมาต่อเนื่อง แต่ก็สอดคล้องกับทิศทางการเคลื่อนย้ายเม็ดเงินลงทุนในภูมิภาค เพียงแต่บ้านเรายังมีปัจจัยเสี่ยงเรื่องการเมืองในมุมมองของต่างชาติ ที่กังวลกับสถานการณ์ในปัจจุบันรวมไปถึงวันเลือกตั้งว่าจะเป็นอย่างไร จึงเลือกปิดความเสี่ยงเอาไว้ก่อน ซึ่งแตกต่างจากนักลงทุนในประเทศที่มองว่าหลังเลือกตั้งแล้วจะเป็นปัจจัยเชิงบวกต่อตลาดหุ้นไทยอย่างมาก

ทุกวันนี้ในตลาดหุ้นนั้นมีรูปแบบการลงทุนให้นักลงทุนได้เลือกลงทุนกัน ทั้งหุ้นลงทุนและหุ้นเก็งกำไร ก็สุดแล้วแต่ใครจะชื่นชอบหรือมีความถนัดชำนาญในรูปแบบไหน สำหรับใครที่เน้นหุ้นลงทุนก็ต้องมองกันที่ปัจจัยพื้นฐานของหุ้นเป็นหลัก ดูเรื่องผลการดำเนินงาน เงินปันผลตอบแทน รวมถึงส่วนต่างราคาหุ้น และที่สำคัญจะต้องสามารถอดทนถือรอคอยได้

ส่วนใครที่ชื่นชอบแนวการเล่นหุ้นเก็งกำไร ก็ต้องมีสติ สมาธิตัดสินใจรวดเร็วเด็ดขาด ซื้อหุ้นให้ถูกจังหวะ ขายหุ้นได้ถูกเวลา ซื้อมาขายไปได้ตามกรอบแนวโน้มการแกว่งตัวขึ้นลงของหุ้น เฝ้าติดตามกระแสใกล้ชิดตัดสินใจเร็ว ยอมรับความเสี่ยงได้สูง กล้าได้กล้าเสียการเล่นหุ้นเก็งกำไรจึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักความเสี่ยง มีความพร้อมในการตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้นได้อย่างฉับพลัน เฉียบขาดและต้องมีวินัยในตัวเองสูง พร้อมที่จะกระโดดหนีทันทีที่ตัดสินใจผิดพลาด

ส่วนผู้ที่เล่นหุ้นสู้หุ้น ในรูปแบบของการลงทุนด้วยเหตุผล มีขั้นตอน มีการค้นหา วิเคราะห์พื้นฐานของหุ้นที่มีความเป็นไปได้ในเรื่องของผลการดำเนินงาน แนวโน้มธุรกิจในอนาคต ความสามารถในการสร้างผลตอบแทนคืนกลับในรูปเงินปันผลตอบแทนในระดับที่น่าพอใจ การประเมินรู้ได้ถึงมูลค่าเป้าหมายที่แท้จริงของหุ้นในอนาคตว่าอยู่ตรงไหน หากสามารถแยกแยะได้ถึงความคุ้มค่าของผลตอบแทนที่จะได้คืนกลับจากการลงทุน ก็พร้อมที่จะเข้าเก็บสะสมหุ้นเข้าพอร์ตและถือครองหุ้นอย่างอดทน รู้จักการรอคอย จนถึงเวลาที่เหมาะสม ราคาหุ้นขึ้นมาถึงเป้าหมายและยังได้รับการแจกจ่ายจากเงินปันผลระหว่างทางมาอีกด้วย จัดเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงที่ต่ำ

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนในปัจจุบันส่วนใหญ่ก็ยังชื่นชอบที่จะเสี่ยงวัดดวงกับการลงทุนแบบเก็งกำไร แม้จะรู้ว่ามีความเสี่ยงเสียหายต่อการลงทุนมากมายก็ตาม แต่ด้วยอารมณ์ความกล้าที่เป็นพื้นฐานของมนุษย์อยู่แล้ว ยิ่งได้แรงสนับสนุนจากประเด็นเรื่องราว กระแสข่าวต่างๆที่มีให้บริโภคกันอย่างมากมายในปัจจุบัน โดยเป็นตัวเร่งอย่างดีให้เกิดการเข้าเล่นเก็งกำไรกันอย่างสนุกสนานนั่นเอง

อย่างไรก็ตามนักลงทุนหน้าใหม่ ยังไม่มีประสบการณ์ ในตลาดหุ้นทั้งความรู้ ความสามารถทักษะ ผมคิดว่า ยังไม่ควรก้าวเข้าไปเล่นกับหุ้นเก็งกำไร  เพราะมีโอกาสพลาดพลั้งเสียหายได้มากกว่าชนะ สู้พยายามเรียนรู้ศึกษาหาหุ้นเพื่อการลงทุนที่ดีในเชิงพื้นฐานหุ้น แล้วหาราคาประเมินของหุ้นตัวเป้าหมายในอนาคตให้ได้  น่าจะมีโอกาสชนะในการลงทุนสูง เล่นแบบค่อยเป็นค่อยไป ช้าแต่ชัวร์ดีกว่าครับ

สำหรับนักวิเคราะห์ในเชิงเทคนิคมีมุมมองต่อตลาดขณะนี้ว่า ดัชนีตลาดหุ้นมีโอกาสที่จะขยับแกว่งตัวในกรอบ 1,620-1,670 จุดมีส่วนต่างประมาณ 50 จุด หากนักลงทุนที่นิยมการเล่นเก็งกำไรก็อาจจะมองกรอบของการเข้าเล่นเก็งกำไรได้บ้างเหมือนกัน แต่อย่างที่เคยเรียนบอกไปว่าการลงทุนในหุ้นที่มีการเก็งกำไรสูงที่มักเล่นกันตามกระแสข่าวสารที่มีเข้ามาจะมีที่มาหรือไม่ก็ตาม โอกาสที่สุดท้ายแล้วการเล่นแบบเก็งกำไรมักจะไม่ค่อยสร้างผลสำเร็จให้กับนักลงทุนมากนัก  โดยเฉพาะนักเก็งกำไรที่ยังมีประสบการณ์น้อย ดังนั้นนักวิเคราะห์เชิงเทคนิคจึงมีคำแนะนำให้ระวังหากจะเล่นดักจังหวะเก็งกำไรก็ควรจะลดพอร์ตการเก็งกำไรให้น้อยลงเพื่อความคล่องตัวกับการเข้าออกไม่ควรทุ่มสุดตัวนั่นเอง