สรุปทองคำเดือน ก.พ. และคาดการณ์เดือน มี.ค.

สามารถยุติการชัตดาวน์หน่วยงานราชการได้ นักลงทุนคลายความกังวล

14 ก.พ ยอดการค้าปลีกสหรัฐฯต่ำสุดในรอบ 9 ปี ได้รับรับกระทบจากการชัตดาวน์หน่วยงานราชการสหรัฐฯ ทำให้นักลงทุนกังวลว่าตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯในเดือน ม.ค. มีความเสี่ยงชะลอตัว

19 ก.พ. นักลงทุนกลับมากังวลประเด็น Brexit อีกครั้ง ก่อนอังกฤษมีแนวโน้มออกมาจาก EU แบบไม่มีเงื่อนไข ซึ่งจะทำให้ความเสี่ยงที่จะทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว

21 ก.พ.เริ่มเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน และมีแนวโน้มจบสงครามการค้าที่เริ่มเกิดขึ้นมานาน 1 ปี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว

26 ก.พ. FED นิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัว 1.08% ในไตรมาส 1 โดยต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ก่อนหน้านี้ที่ระดับ 2.17%

แนวโน้มเดือน มี.ค.

เป็น Sideway Down จาก

1.เจรจาการค้าสหรัฐฯกับจีน มีแนวโน้มดีขึ้นหลังจากการประชุมครั้งที่ผ่านมาทรัมป์พอใจการเจรจาอย่างมากถึงขั้นที่ทรัมป์เลื่อนกำหนดการขึ้นภาษีสินค้าจีนออกไป

2.ความตึงเครียดระหว่างอินเดียกับปากีสถานกำลังจะจบลง เพราะก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศของปากีสถานออกแถลงการณ์ว่า กองทัพอากาศของปากีสถานได้ยิงเครื่องบินรบของอินเดียตก 2 ลำในบริเวณน่านฟ้าของปากีสถาน พร้อมทั้งจับกุมตัวนักบินหนึ่งราย สร้างความตึงเครียดระหว่างปากีสถานกับอินเดีย และตอนนี้ปากีสถานส่งมอบตัวนักบินอินเดียเพื่อเป็นการส่งเสริมสันติภาพในภูมิภาค

3.คาดการณ์ว่าตัวเลขภาคแรงงานสหรัฐฯที่จะประกาศในเดือน มี.ค. มีแนวโน้มชะลอตัว

4.ราคา Gold Spot หลุดเส้น MA 25 วัน

กรอบการลงทุน $1,260 – $1,320

แนวต้าน    $1,300 / $1,320

แนวรับ      $1,280 /$1,260