ITEL ชิงโปรเจ็กต์ใหม่5พันล. กูรูเชียร์ซื้อส่องกำไรโดดเด่น

ทันหุ้น – บิ๊กบอส  ITEL “ณัฐนัย อนันตรัมพร” ประกาศชิงงานใหม่ 4-5 พันล้านบาท ปักธงทั้งปีคว้างานเติมพอร์ต 1.8 พันล้านบาท จากปัจจุบันตุนแบ็กล็อก 5.9 พันล้านบาท จับตาเดือนมีนาคมมีโปรเจ็กต์คืบหน้าเพียบ ยันเป้ารายได้ปี 2562 แตะ 2 พันล้านบาท หรือโต 30-40% ด้านโบรกชี้โดดเด่นสุดใน mai คาดกำไร 34% แนะ “ซื้อ” เคาะเป้า 5.50 บาท

นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ผู้ให้บริการโครงข่ายใยแก้วนำแสงบริการการติดตั้งโครงข่ายและบริการดาต้าเซ็นเตอร์ เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะหางานใหม่เข้ามาเติมใน พอร์ตภายในปีนี้ 1.8 พันล้านบาทโดยการเข้าประมูลงานใหม่ทั้งงานติดตั้งโครงข่าย ให้เช่าโครงข่าย และดาต้าเซอร์วิส ดาต้าเซ็นเตอร์มูลค่ารวมราว 4-5 พันล้านบาท และคาดจะมีงานประมูลออกมาอย่างต่อเนื่อง

รุกชิงงานใหม่เข้าพอร์ต

ทั้งนี้ภายในเดือนมีนาคม จะเห็นการประมูลงานที่สำคัญจำนวน 1-2 งาน อาทิ งานติดตั้งโครงข่ายและให้บริการเชื่อมกล้อง CCTV ในเขตกรุงเทพฯ ทั้งหมด บริษัทจะร่วมมือกับพันธมิตรในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเคยร่วมมือรับงานโครงการแล้วในช่วงที่ผ่านมา ส่วนบริษัทจะเป็นผู้ให้บริการเชื่อมโครงข่าย เบื้องต้นคาดมูลค่าโครงการดังกล่าวจะอยู่ที่ 300 ล้านบาท สัญญา 1-2 ปี และน่าจะรับรู้เข้ามาเป็นรายได้ให้กับบริษัทอยู่ที่ 30-40 ล้านบาทต่อปี

รวมถึงการให้บริการดาต้าเซอร์วิสที่กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม คาดจะเห็นความชัดเจนในช่วงสัปดาห์หน้า หากเป็นไปตามแผน บริษัทคาดจะรับรู้รายได้เข้ามาราว 30-40 ล้านบาทต่อปีเช่นเดียวกัน สำหรับงานให้บริการดาต้าเซอร์วิสและดาต้าเซ็นเตอร์ให้กับกระทรวงดังกล่าวมีมาร์จิ้นสูงกว่าปกติ โดยมีมาร์จิ้นอยู่ประมาณ 20%

ขณะที่ทิศทางงานติดตั้งโครงข่าย บริษัทเตรียมเข้าประมูลให้บริการติดตั้งสายเคเบิ้ลลงดินให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 รายใหญ่ AIS DTAC TRUE ความยาว 127 กิโลเมตร ซึ่งบริษัทจะเข้าประมูลในฐานะผู้รับเหมา คาดจะประมูลงานได้ในวันที่ 5 เมษายน 2562

ตุนแบ็กล็อก 5.9 พันล.

นายณัฐนัย กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีงานในมือ(Backlog) รวม 5.9 พันล้านบาท แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1.งานดาต้าเซอร์วิสและดาต้าเซ็นเตอร์ มูลค่า 4.1 พันล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้ในปีนี้ 700-800 ล้านบาท ส่วนที่ 2.งานติดตั้งและให้เช่าโครงข่าย มูลค่า 1.8 พันล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้ให้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 700 ล้านบาท

สำหรับในปีนี้บริษัทยังคงเป้าหมายรายได้เติบโต 30-40% หรือมีรายได้เพิ่มขึ้นแตะที่ระดับ 2 พันล้านบาท จากปีก่อนทำได้ 1.6 พันล้านบาท โดยรายได้ดังกล่าวจะรับรู้จาก Backlog ที่มีอยู่ 5.9 พันล้านบาท เบื้องต้นจะทยอยรับรู้เข้ามา 1.4 พันล้านบาท ส่วนที่เหลือจะมาจากการรับรู้รายได้อื่นๆ ที่ดำเนินงานระหว่างต้นปีไปจนถึงปลายปี

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) แนะนำ ซื้อ ITEL ราคาเป้าหมายปี 2562 เท่ากับ 5.50 บาท (DFC, WACC 7%) และยังคงมุมองเชิงบวกต่อการเติบโตในระยะยาวของ ITEL ซึ่งคาดว่ารายได้ต่อเนื่องจากการให้บริการโครงข่ายและ Data Center จะมีสัดส่วนรวมกันมากถึง 70% ตั้งแต่ปี 2563 จากการให้บริการโครงการเน็ตชายขอบ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความผันผวนให้กับรายได้และกำไรแล้ว ยังส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นเร่งตัวขึ้นจากการใช้โครงข่ายอย่างเต็มประสิทธิภาพ

ขณะที่ ตัวถ่วงงบทั้งค่านำสาย Fiber Optic ลงใต้ดิน และผลขาดทุนจากเจเนซิส ดาต้า เซ็นเตอร์ จะเคลียร์จบในปีนี้ และเป็นไปได้ที่จะมีกำไรพิเศษราว 20-30 ล้านบาท เมื่อผนวกกับสายสัมพันธ์อันดีกับพันธมิตรทางธุรกิจทั้งภาครัฐฯ และเอกชน คาดว่ากำไรสุทธิปี 2562 จะโตโดดเด่น 34% และโตต่ออีก 23% อยู่ที่ 228 ล้านบาท ในปี 2563 ถือว่าโดดเด่นที่สุดใน mai